TEUS là gì trong xuất nhập khẩu? 1 TEU là bao nhiêu tấn?

calendar 25/05/2023
calendar 0

Nếu bạn làm việc trong ngành logistics hay vận tải đường biển, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm TEUS. Vậy TEUS là gì? 1 TEU là bao nhiêu tấn? Vai trò của TEUS trong logistics là gì? 

Bài viết dưới đây, HVT Logistics sẽ giúp bạn giải đáp A-Z những câu hỏi trên.

1. TEUS là gì? 1 TEU là bao nhiêu tấn?

TEUS là viết tắt của từ Twenty-foot equivalent unit (Đơn vị tương đương 20 feet), được dùng để đo sức chứa hàng hóa của một container hay một tàu container. Đây là một đơn vị đo lường được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong vận tải đường biển hiện nay.

Một container tiêu chuẩn có kích thước là 20ft × 8ft × 8.5ft (dài × rộng × cao), tương đương với khoảng 39 m³ thể tích. Do đó, một container tiêu chuẩn được quy đổi thành một TEU. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều loại container khác nhau, có kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn container tiêu chuẩn. Ví dụ, container 40ft có kích thước gấp đôi container 20ft, do đó được quy đổi thành 2 TEUS. Container 45ft cũng được quy đổi thành 2 TEUS.

Vậy 1 TEU là bao nhiêu tấn? Một container 20ft tiêu chuẩn 1 TEU là nặng khoảng 26,28 tấn. Điều này là bởi, một container 20ft tiêu chuẩn, trọng lượng hàng hóa tối đa mà nó có thể chứa là khoảng 24 tấn (24.000kg). Container 20ft rỗng thường nặng khoảng 2,28 tấn . Do đó theo phương pháp tính tổng, ta có thể tính được container 1 TEU sẽ nặng: 24 tấn + 2,28 tấn = 26,28 tấn.

>>> Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu máy phát điện

2. Vai trò của TEUS trong logistics

TEUS có vai trò quan trọng trong logistics, vì nó giúp cho việc quản lý, tính toán và so sánh hiệu quả vận chuyển hàng hóa giữa các phương tiện và các cảng biển khác nhau.

teus-la-gi-1Đơn vị tương đương 20 feet hay TEU, teu là một đơn vị đo sức chứa hàng hóa không chính xác

Với việc sử dụng TEUS, người ta có thể dễ dàng xác định công suất và sức tải của một tàu container hay một bến cảng. Công suất của một tàu container được tính bằng số lượng TEUS mà nó có thể chở được. Sức tải của một bến cảng được tính bằng số lượng TEUS mà nó có thể xử lý được trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ, cảng biển có công suất hàng hoá xử lý lớn nhất trên thế giới là cảng Thượng Hải (Trung Quốc) với khối lượng tới 47 triệu TEUS chỉ trong năm 2021 - bất chấp thời điểm này, Trung Quốc thực hiện chính sách phong toả COVID dẫn đến việc hạn chế biên giới khiến việc thông quan hàng hoá khó khăn.

3. Đặc điểm của TEUS

TEUS có hai đặc điểm chính cơ bản sau:

Tiêu chuẩn hóa đơn vị của container

Như đã nói ở trên, TEUS được dùng để quy đổi các loại container khác nhau thành một đơn vị chung, dựa trên kích thước tiêu chuẩn của container 20ft. Nhờ vậy, người ta có thể dễ dàng tính toán và quản lý số lượng container trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Tính toán khối lượng chuyên chở của tàu 

Như đã nói ở trên, công suất của một tàu container được tính bằng số lượng TEU mà nó có thể chở được. Sức tải của một bến cảng được tính bằng số lượng TEU mà nó có thể xử lý được trong một khoảng thời gian nhất định. Nhờ vậy, người ta có thể dễ dàng xác định và so sánh hiệu quả vận chuyển hàng hóa giữa các phương tiện và các cảng biển khác nhau.

4. Lịch sử của TEUS

TEUS bắt nguồn từ ngành vận tải bằng container. Nó có nguồn gốc từ việc các container vận chuyển theo tiêu chuẩn hóa đơn vị do ông Malcolm McLean sáng lập vào những năm 1950. Ông được biết đến là doanh nhân trong ngành vận tải đường bộ và ông đã phát minh ra ý tưởng sử dụng các container có kích thước tiêu chuẩn để chứa hàng hóa để vận chuyển thay vì thùng chứa và bao tải - một hình thức lưu trữ hàng hoá phổ biến lúc bấy giờ.

Ông đã mua một chiếc tàu chở dầu Ideal X và thiết kế lại nó để chứa được 58 container khác nhau. Tháng 4/1956, ông đã thực hiện chuyến vận chuyển đầu tiên bằng container từ New Jersey đến Houston. Cột mốc đó đã tạo sự thay đổi cách mạng và một kỷ nguyên mới cho ngành vận tải đường biển.

Sau khi thành công với ý tưởng này, ông Malcolm McLean đã tiếp tục phát triển công ty Sea-Land Service Inc., trở thành công ty vận tải hàng hóa bằng container hàng đầu thế giới vào những năm 1960-1970.

teus-la-gi-2Một công ten nơ dài 20 feet tương đương với 1 TEU.

Như vậy, qua bài viết này, HVT Logistics đã giúp bạn hiểu được TEUS là gì, 1 TEU là bao nhiêu tấn, vai trò của TEUS trong logistics, đặc điểm của TEUS và cả lịch sử của TEUS nữa! Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về ngành vận tải đường biển và container. Chúc bạn nhiều thành công trong công việc của mình!

>>> Xem thêm: Tại sao hãng tàu yêu cầu cược container?

Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/ 


HVT
Bởi seohvt
25/05/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Messenger