Tạm nhập tái xuất là gì? Mục đích và ưu điểm của tạm nhập tái xuất
0 0

Có rất nhiều người thắc mắc tạm nhập tái xuất là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây, chắc chắn sẽ giúp bạn biết thêm về mục đích, cũng như ưu điểm của tạm nhập tái xuất.

1. Tạm nhập tái xuất hàng hóa là gì?

Bạn đang muốn biết tạm nhập tái xuất là gì? 

Tạm nhập tức là nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào lãnh thổ Việt Nam trong một khoảng thời gian ngắn. Như chúng ta biết, thường thì các hàng hóa nhập khẩu vào một lãnh thổ sẽ được phân phối ra thị trường hoặc phục vụ cho một mục đích nhất định của doanh nghiệp nhập khẩu. Tuy nhiên với hàng hóa nhập nó không nằm trong mục đích lưu thông tại thị trường Việt Nam. Mà nó sẽ được xuất sang mọ đất nước thứ ba sau thời gian ngắn nhập vào Việt Nam.

Tái xuất là quá trình nối tiếp của tạm nhập. Sau khi hàng hóa nhập được làm thủ tục thông quan, vào Việt Nam và được xuất khẩu lại tới một quốc gia khác. Hiểu một cách đơn giản, hàng hóa này được xuất khẩu hai lần nên gọi là tái xuất. Thời gian của hàng hóa tạm nhập tái xuất này không được lưu lại Việt Nam quá 60 ngày, tính từ thời điểm thương nhân Việt Nam tiến hành làm thủ tục tạm nhập qua khu vực hải quan.

tam-nhap-tai-xuat-hang-hoa-la-gi
Tạm nhập tái xuất hàng hoá là gì?

2. Mục đích của tạm nhập tái xuất hàng hoá

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn hàng hóa tạm nhập tái xuất nhằm phục vụ các mục đích khác nhau:

 • Mục đích đầu tiên có thể tạm nhập tái xuất là hình thức kinh doanh của đơn vị. Đơn vị kinh doanh hình thức này cần được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật doanh nghiệp. Cũng như đã được Bộ Công Thương cấp Mã số kinh doanh tạm nhập tái xuất hàng hóa.

 • Ngoài ra, nó còn phục vụ cho mục đích hợp đồng bảo hành, bảo dưỡng hoặc thuê mượn. Sau khi được tiến hành bảo hành, bảo dưỡng, hoặc thuê mượn. Hàng hóa tạm nhập tái xuất trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó thương nhân nước ngoài lại tiếp tục tái xuất hàng hóa đó ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

 • Tạm nhập tái xuất còn phục vụ cho mục đích tái chế, bảo hành theo yêu cầu của thương nhân nước ngoài. Hàng hóa sau khi tạm nhập vào Việt Nam để tái chế, bảo hành sẽ được tái xuất lại chính nơi xuất khẩu ban đầu.

 • Mục đích tạm nhập tái xuất thường xuyên xảy ra là để trưng bày, giới thiệu, tham gia hội chợ hoặc là triển lãm thương mại. Mục đích chính của hình thức này là đưa thông tin sản phẩm đến người tiêu dùng, để kích cầu giao thương trong và ngoài nước.

 • Một mục đích của tạm nhập tái xuất nữa là phục vụ cho hoạt động nhân đạo và mục đích khác. Ví dụ Việt Nam tạm nhập các thiết bị, máy móc, dụng cụ y tế để đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh trong nước. Sau đó sẽ tái xuất lại các nước đã hỗ trợ các máy móc, trang thiết bị, dụng cụ khám chữa bệnh này.

muc-dich-tam-nhap-tai-xuat
Tạm nhập tái xuất nhằm thực hiện nhiều mục đích

3. Ưu nhược điểm của tạm nhập tái xuất

Bên cạnh đó thì hình thức này cũng tồn tại những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Hình thức tạm nhập tái xuất giúp thúc đẩy phát triển nhiều dịch vụ có liên quan như hậu cần, bốc xếp, kho bãi, vận tải đường thủy, đường bộ, bảo hiểm,... Giúp thu được phí và tạo việc làm cho nhiều người.

 • Đã giúp doanh nghiệp tham gia vào việc luân chuyển dòng hàng hóa quốc tế. Hỗ trợ nâng cao năng lực giao nhận, vận tải của các doanh nghiệp Việt Nam ở trên thị trường quốc tế.

 • Nâng cao hội nhập kinh tế với nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới.

Nhược điểm

 • Doanh nghiệp tạm nhập tái xuất phải đối mặt với rủi ro về giá. Nguyên nhân chủ yếu là do hợp đồng bán có thể phát sinh trước hợp đồng mua.

 • Thời hạn tái xuất tại Việt Nam là 60 ngày. Nên có thể gây ra sự chèn ép về thủ tục, cũng như về giá của bên nhập khẩu hàng tái xuất đối với các doanh nghiệp.

 • Bên cạnh đó còn có các rủi ro liên quan đến việc hàng hóa không đúng với khai báo, hàng hóa không thể tái xuất xử lý, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường,...

4. Các hình thức tạm nhập tái xuất

Theo quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP, tổng cộng có 5 hình thức tạm nhập tái xuất như sau:

 • Tạm nhập tái xuất dựa theo hình thức kinh doanh;

 • Tạm nhập tái xuất dựa theo hợp đồng bảo hành, bảo dưỡng, thuê, mượn;

 • Tạm nhập tái xuất để mục đích tái chế, bảo hành theo yêu cầu của thương nhân nước ngoài

 • Tạm nhập tái xuất hàng hóa để nhằm mục đích trưng bày, giới thiệu, tham gia hội chợ, triển lãm thương mại;

 • Tạm nhập tái xuất sản phẩm với hình thức nhân đạo và mục đích khác;

5. Ví dụ tạm nhập tái xuất hàng hoá

Các bạn có thể tham khảo ví dụ:

"Với lý do điều kiện máy móc, thiết bị và dụng vụ y tế tại Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh trong nước. Vì vấn đề này nên có một số tổ chức nước ngoài muốn giúp đỡ Việt Nam, nên đã đưa các trang thiết bị y tế vào để hỗ trợ Việt Nam thì sẽ xuất hiện hình thức tạm nhập tái xuất. Sau khi hoàn thành được mục đích nhân đạo khám chữa bệnh, sẽ tái xuất các máy móc, thiết bị lại nước đã hỗ trợ."

Qua những chia sẻ của HVT Logistics, bạn đã hiểu thêm về tạm nhập tái xuất là gì chưa? Hy vọng với những thông tin này, sẽ giúp ích cho công việc của doanh nghiệp bạn.

>>> Xem thêm: So sánh nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/

Bình luận