calendar 05/04/2023
calendar 2137

Xuất nhập khẩu hàng hóa là một trong những hoạt động thương mại quan trọng trong kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ sự khác biệt giữa 2 hình thức xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch.

Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn so sánh và tìm hiểu các ưu nhược điểm của từng hình thức, từ đó giúp bạn chọn lựa phương thức xuất nhập khẩu phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

1. Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Tiểu ngạch chính là hình thức cư dân sinh sống ở gần khu vực biên giới của 2 nước liền giao thương với nhau. Những mặt hàng trong buôn bán tiểu ngạch thường sẽ có giá trị nhỏ như là nông sản, hàng tiêu dùng, quần áo,...

Còn xuất nhập khẩu tiểu ngạch chính là việc mua bán hàng hóa quốc tế giữa công nhân 2 quốc gia có biên giới liền kề nhau. Tại Việt Nam, hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường có ở các tỉnh  Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia, Việt Nam - Trung Quốc,...

so-sanh-nhap-khau-tieu-ngach-va-nhap-khau-chinh-ngach-1Khái niệm xuất nhập khẩu tiểu ngạch

Hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch thì có ưu điểm là giấy tờ đơn giản, dễ dàng, chi phí thấp nên được rất nhiều các thương lái ưa chuộng. Dù là hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch, các các nhân, tổ chức vẫn phải đóng thuế đầy đủ. Bên cạnh đó, cũng phải chịu trách nhiệm chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm dịch động vật,...  Và hàng hóa đều phải được kiểm tra nghiêm ngặt và chịu trách nhiệm nếu có sai phạm.

2. Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì?

Chính ngạch là hình thức mua bán thương mại có tính quốc tế cao hơn tiểu ngạch. Hình thức vận chuyển chính ngạch dành cho tất cả mọi người, kể cả doanh nghiệp, công ty lớn và nhỏ. Miễn là họ có nhu cầu, đủ điều kiện tài chính và pháp lý.

so-sanh-nhap-khau-tieu-ngach-va-nhap-khau-chinh-ngach-2Khái niệm xuất nhập khẩu chính ngạch

Xuất nhập khẩu chính ngạch là hình thức giao thương, trao đổi hàng hóa quốc tế. Nó được tiến hành dựa theo quy định pháp luật của hai nước đó, mọi thủ tục và hành vi đều phải hợp pháp. Trong đó, nước nhập khẩu và xuất khẩu có có chung đường biên giới với nhau..

Ở Việt Nam, hình thức xuất nhập khẩu chính ngạch thường diễn ra với các nước như Campuchia, Trung Quốc, Lào,... Tất cả các giao dịch mua bán của hình thức chính ngạch sẽ có sự ký kết hợp đồng kinh tế, thương mại. Và cần phải dựa theo Hiệp định đã được ký kết (hoặc cam kết) giữa hai quốc gia với nhau. Hoặc là quy định giữa quốc gia với các Khu vực, Tổ chức, Hiệp hội kinh tế trên thế giới,...

3. So sánh xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch đều là hai hình thức hợp pháp, được nhà nước cho phép. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa vận chuyển chính ngạch và tiểu ngạch: 

Hình thức vận chuyển 

 • Đối với xuất nhập khẩu tiểu ngạch thì hầu như sẽ dùng đường bộ để vận chuyển. Bởi vì hầu hết hàng hóa tiểu ngạch sẽ có số lượng ít và lẻ tẻ, thuận lợi cho dân cư ở hai tỉnh biên giới giao dịch. Hàng hóa sau khi mua và vận chuyển bằng đường tiểu ngạch sẽ được cho lên xe tải để giao sang nước bạn.

 • Còn hàng hóa chính ngạch sẽ có số lượng nhiều và giá trị cũng cao hơn. Và thường được vận chuyển qua các cửa khẩu lớn, các doanh nghiệp chịu trách nhiệm đóng các loại phí, thuế để hàng hóa được thông quan. Hầu hết hàng hóa chuyển theo hình thức chính ngạch sẽ xếp cẩn thận trên container, vận chuyển bằng tàu biển hoặc đường hàng không.

Chủng loại hàng hoá

 • Theo quy định của pháp luật sẽ giới hàng số lượng hàng hóa vận chuyển theo đường tiểu ngạch. Các mặt hàng phổ biến như là quần áo, hàng tiêu dùng, nông sản, mỹ phẩm,...

 • Hàng hóa vận chuyển theo đường chính ngạch thì có số lượng nhiều và mang giá trị cao. Chúng có thể là những loại hàng mang tính đặc thù, dễ hỏng và cần được bảo vệ cẩn thận. Đặc biệt, các hàng hóa theo đường chính ngạch phải có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Giá trị giao dịch

 • Theo hình thức tiểu ngạch thì số lượng hàng hóa bị giới hạn dựa theo quy định của pháp luật.. Nên giá giao dịch cũng không quá cao, thuận lợi cho người dân giữa hai tỉnh biên giới trao đổi.

 • Còn đối với chính ngạch, không giới hạn số lượng hàng hóa không hạn định. Tùy vào mỗi lần giao dịch số hàng, chi phí, giá trị sẽ khác nhau. Miễn là hàng hóa đó nằm trong quy định cho phép.

Thủ tục và thuế

Đối với nhập khẩu tiểu ngạch

 • Tờ khai hàng (HQ7A,HQ7B): Số lượng 2 tờ

 • Giấy chứng minh cư dân biên giới.

 • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch đường biên giới được UBND cấp tỉnh cấp.

Trường hải quan cửa khẩu quyết định kiểm tra hàng hóa, đóng thuế và phê duyệt các thủ tục và giấy tờ được cung cấp.

Đối với nhập khẩu chính ngạch

 • Hợp đồng (Sale contract)

 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

 • Seller (người bán) và Quy cách đóng gói (Packing list)

 • Bill of Lading (nếu có)

 • Kèm theo tờ khai hải quan (Customs Declaration)

 • L/C – Tín dụng thư

 • Giấy xác minh nộp tiền vào ngân sách nhà nước

 • Giấy chứng nhận của hàng hóa (form E)

 • Hóa đơn vận chuyển

 • Chứng nhận kiểm dịch

Để nhập khẩu chính ngạch, bạn cần gửi tất cả những chứng từ, giấy tờ đến cục hải quan để thông quan hàng hóa. Trong một số trường hợp, hàng hóa phải được kiểm tra trước khi cho thông quan.

4. Nên chọn xuất nhập khẩu chính ngạch hay tiểu ngạch?

Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết nên chọn hình thức nào cho mình, với kinh nghiệm của HVT Logistics xin gợi ý nên dựa vào số lượng và chủng loại hàng hoá để chọn xnk tiểu ngạch hay chính ngạch:

 • Với số lượng hàng nhỏ và các mặt hàng tiêu dùng đơn giản, như quần áo, giày dép, hoa quả hay nông sản, hình thức nhập hàng tiểu ngạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong thủ tục nhập khẩu.
 • Tuy nhiên, nếu bạn định xnk số lượng lớn hàng hóa với giá trị cao, hình thức nhập khẩu chính ngạch là sự lựa chọn tốt hơn so với tiểu ngạch vì sẽ bạn không bị giới hạn số lượng hàng xnk và sẽ được cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh xuất xứ và chất lượng của hàng hóa. Hơn nữa, quá trình kiểm tra và kiểm soát chất lượng cũng được thực hiện chặt chẽ hơn, giúp đảm bảo an toàn và độ tin cậy của hàng hoá.

Ngoài ra, khi bạn quyết định xuất nhập khẩu chính ngạch hay tiểu ngạch, bạn có thể thuê một đơn vị cung cấp dịch vụ liên quan đến xnk và logistics, hãy tham khảo dịch vụ của HVT Logistics để giúp bạn hoàn tất các thủ tục hải quan. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và đưa ra quyết định chọn hình thức xuất nhập khẩu phù hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp mình.

Nếu gặp vấn đề trong quá trình làm giấy tờ xuất nhập khẩu, liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
05/04/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Bình luận