CPT là gì? Tất tần tật về Carriage Paid To trong xuất nhập khẩu

calendar 25/07/2023
calendar 0

CPT là một trong những điều kiện giao hàng quốc tế được quy định trong Incoterms 2020. CPT có nghĩa là Carriage Paid To, tức là người bán chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến điểm đến được chỉ định và thanh toán phí vận chuyển - khá tương đồng với CIP.  

1. CPT là gì?

CPT là viết tắt của Carriage Paid ToCPT là viết tắt của Carriage Paid To

CPT hay CPT Incoterm 2020 là viết tắt của Carriage Paid To, có nghĩa là người bán chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa từ nơi xuất phát đến điểm đến được chỉ định và thanh toán phí vận chuyển cho người vận chuyển. Người bán cũng phải hoàn thành các thủ tục xuất khẩu và cung cấp các giấy tờ cần thiết cho người mua. Tuy nhiên, người bán không chịu trách nhiệm bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Điều này có nghĩa là người mua phải tự bảo hiểm hàng hóa nếu muốn kiểm soát tối đa rủi ro cho bản thân mình. 

CPT có thể áp dụng cho mọi loại vận chuyển, bao gồm cả đường biển, đường không, đường sắt, đường bộ hoặc kết hợp các phương tiện khác nhau. Điểm đến được chỉ định trong CPT có thể là một cảng, sân bay, ga xe lửa, kho hàng hoặc bất kỳ địa điểm nào khác được thỏa thuận giữa hai bên. 

>>> Xem thêm: Mậu dịch là gì?

2. Hướng dẫn sử dụng điều kiện CPT Incoterms 2020 

Để sử dụng điều kiện CPT Incoterms 2020, bạn cần lưu ý những điểm sau: 

 • Điều kiện áp dụng: Điều kiện CPT áp dụng cho mọi phương thức vận tải và có thể sử dụng khi có nhiều phương tiện vận tải tham gia. 

 • Điểm chuyển giao hàng hóa và rủi ro: Người bán ký hợp đồng và chi trả chi phí vận tải để đưa hàng tới địa điểm đến được chỉ định. Tiếp đó, người bán chịu trách nhiệm giao hàng cho người chuyên chở tại một địa điểm thỏa thuận. Điểm rủi ro được chuyển giao tại điểm giao hàng cho người chuyên chở đã được thoả thuận trong hợp đồng, không phải đến điểm đích cuối của người mua hàng. 

 • Chi phí: Chi phí chuyển khi hàng hóa đến địa điểm đến được chỉ định trong hợp đồng do người bán chịu trách nhiệm. Người mua nếu có nhu cầu bảo hiểm hàng hoá có thể tự sử dụng kinh phí bản thân để mua. 

 • Nghĩa vụ thực hiện thủ tục thông quan xuất nhập khẩu hoặc quá cảnh: Người bán phải thông quan xuất khẩu hàng hóa, nhưng không có nghĩa vụ thông quan nhập khẩu hoặc thực hiện quá cảnh hàng hoá tại nước thứ ba. Ngoài ra, người bán cũng không có trách nhiệm về thuế, chi phí nhập khẩu. 

3. Nghĩa vụ của người mua và người bán trong CPT Incoterm 2020 

Theo điều kiện CPT Incoterms 2020, nghĩa vụ của người mua và người bán được phân chia như sau: 

Đối với người bán: 

 • Giao hàng hóa cho người vận chuyển tại nơi xuất phát. 

 • Thanh toán phí vận chuyển cho người vận chuyển đến điểm đến được chỉ định. 

 • Hoàn thành các thủ tục xuất khẩu và cung cấp các giấy tờ cần thiết cho người mua để nhập khẩu hàng hóa. 

 • Thông báo cho người mua khi hàng hóa đã được giao cho người vận chuyển và khi hàng hóa đã đến điểm đến được chỉ định. 

 • Hỗ trợ người mua trong việc thu thập các thông tin hoặc giấy tờ liên quan đến bảo hiểm hàng hóa, nếu có. 

Đối với người mua: 

 • Nhận hàng hóa từ người vận chuyển tại điểm đến được chỉ định. 

 • Chịu rủi ro mất mát hoặc hư hại của hàng hóa từ thời điểm nhận hàng từ người vận chuyển. 

 • Thanh toán giá hàng hóa cho người bán theo hợp đồng. 

 • Hoàn thành các thủ tục nhập khẩu và thanh toán các thuế, phí hoặc chi phí khác liên quan đến nhập khẩu hàng hóa. 

 • Có thể mua bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển để đảm bảo kiểm soát rủi ro khi có nhu cầu. 

 • Thông báo cho người bán khi hàng hóa đã được nhận và kiểm tra khi hàng hoá được giao đến nơi. 

4. Quy định về chi phí của các bên trong CPT Incoterms 2020 

Theo điều kiện CPT Incoterms 2020, chi phí của các bên được quy định như sau: 

Người bán phải chịu: 

 • Chi phí giao hàng hóa cho người vận chuyển tại nơi xuất phát. 

 • Chi phí vận chuyển cho người vận chuyển đến điểm đến được chỉ định. 

 • Chi phí xuất khẩu và các chi phí khác liên quan đến giao hàng hóa cho người vận chuyển. 

 • Chi phí cung cấp các giấy tờ cần thiết cho người mua để thực hiện nhập khẩu hàng hóa. 

Người mua phải chịu: 

 • Chi phí nhập khẩu và các chi phí khác liên quan đến nhận hàng hóa từ người vận chuyển tại điểm đến được chỉ định. 

 • Chi phí bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển nếu có mua bảo hiểm. 

5. So sánh CPT và CIP trong Incoterms 2020 

CPT và CIP là hai điều kiện giao hàng quốc tế có nhiều điểm tương đồng. Cụ thể: 

 • Cả hai điều kiện đều yêu cầu người bán chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến điểm đến được chỉ định và thanh toán phí vận chuyển. 

 • Cả hai điều kiện đều có thể áp dụng cho mọi hình thức vận chuyển, bao gồm cả đường biển, đường không, đường sắt, đường bộ hoặc kết hợp các hình thức vận chuyển khác nhau. 

 • Cả hai đều có điểm chuyển giao rủi ro giữa người bán và người mua là khi hàng hóa được giao cho người vận chuyển tại nơi xuất phát. 

Tuy nhiên, CPT và CIP cũng có một điểm khác biệt quan trọng, đó là về trách nhiệm bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Cụ thể:  

 • Theo điều kiện CPT, người bán không phải bảo hiểm hàng hóa, mà người mua phải tự bảo hiểm.  

 • Theo điều kiện CIP, người bán phải bảo hiểm hàng hóa cho người mua với mức bảo hiểm tối thiểu là 110% giá trị hàng hóa. Người bán cũng phải cung cấp cho người mua chứng từ bảo hiểm hoặc bằng chứng khác về việc bảo hiểm hàng hóa. 

Vì vậy, khi lựa chọn giữa CPT và CIP, bạn cần xem xét các yếu tố sau: 

 • Mức độ rủi ro mà bạn muốn chấp nhận trong quá trình vận chuyển hàng hóa: Nếu bạn muốn giảm thiểu rủi ro, bạn nên chọn CIP để người bán bảo hiểm hàng hóa cho bạn. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí hoặc có thể tự bảo hiểm hàng hóa, bạn có thể chọn CPT. 

 • Mức độ tin cậy của người vận chuyển và điều kiện vận chuyển của hàng hóa: Nếu bạn tin tưởng vào khả năng và uy tín của người vận chuyển và hàng hóa của bạn không quá nhạy cảm hoặc dễ hư hại, bạn có thể chọn CPT. Nếu bạn lo lắng về việc hàng hóa có thể gặp sự cố hoặc tai nạn trong quá trình vận chuyển, bạn nên chọn CIP để có sự bảo vệ tốt hơn. 

Lời kết 

Trên đây là A-Z giải đáp của HVT Logistics về CPT là gì trong Incoterm 2020. CPT có nghĩa là Carriage Paid To, tức là người bán chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến điểm đến được chỉ định và thanh toán phí vận chuyển - khá tương đồng với CIP. 

Tuy nhiên, CPT và CIP cũng có điểm khác biệt quan trọng, đó là về trách nhiệm bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Theo điều kiện CPT, người bán không phải bảo hiểm hàng hóa, mà người mua phải tự bảo hiểm nếu có nhu cầu. Ngược lại, với điều kiện CIP, người bán phải có nghĩa vụ bảo hiểm hàng hóa cho người mua với mức bảo hiểm tối thiểu là 110% giá trị hàng hóa và cung cấp chứng từ bảo hiểm cho người mua. 

Việc lựa chọn giữa CPT và CIP phụ thuộc vào nhu cầu của bạn về mức độ rủi ro bạn muốn chấp nhận trong quá trình vận chuyển hàng hóa và mức độ tin cậy của người vận chuyển và điều kiện vận chuyển của hàng hóa. Nếu bạn muốn giảm thiểu rủi ro và có người bán bảo hiểm hàng hóa cho bạn, bạn nên chọn CIP. Ngược lại, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí hoặc muốn tự bảo hiểm hàng hóa, CPT có thể là lựa chọn phù hợp.  

Hy vọng qua những thông tin hữu ích bài viết này, bạn sẽ có được những lựa chọn điều kiện vận chuyển phù hợp với điều kiện, nhu cầu và trường hợp cụ thể của mình. Chúc bạn thành công! 

>>> Xem thêm: Tạm nhập tái xuất là gì?

Mọi chi tiết về dịch vụ xuất nhập khẩu quốc tế, xin liên hệ với chúng tôi tại: 

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
25/07/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Messenger