Hàng mậu dịch là gì? Hàng mậu dịch và phi mậu dịch có gì khác nhau?
0 0

Bạn đang muốn tìm hiểu mậu dịch là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây, để biết thêm các thông tin về mậu dịch, cũng như phân biệt hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch nhé.

1. Hàng hoá mậu dịch là gì?

Mậu dịch được hiểu là hàng hóa được kinh doanh do Nhà nước trực tiếp quản lý. Hàng hóa mậu dịch sẽ được vận chuyển từ nơi này sang nơi khác, hoặc từ quốc gai này đến quốc gia khác. Hàng hóa mậu dịch nhập khẩu được xem như là những hàng hóa có hợp đồng, văn bản ký kết hợp pháp, đàng hoàng. Số lượng hàng hóa mậu dịch trong một năm cũng không bị giới hạn và còn được là loại hàng hóa có hạn ngạch. Trong quá trình nhập khẩu loại hàng này, người mua hoặc người bán cần thực hiện đủ các thủ tục, cung cấp đủ giấy tờ liên quan.

mau-dich-la-gi
Mậu dịch được hiểu là hàng hóa được kinh doanh do Nhà nước trực tiếp quản lý

2. Hàng hóa phi mậu dịch là gì?

Hàng hóa phi mậu dịch chính là những loại hàng hóa được nhập khẩu mà không phải vì mục đích thương mại, nó cũng không phải là hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu. Loại hàng hóa này được nhập khẩu thông qua Giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành, đã được nộp thuế trước lúc thông quan.

hang-hoa-phi-mau-dich-la-gi
Hàng hoá phi mậu dịch là gì?

Một số loại hàng hóa phi mậu dịch như:

 • Sản phẩm, hàng hóa thuộc cá nhân, hoặc cơ quan đại diện của bộ ngoại giao, những tổ chức quốc tế sinh sống và làm việc tại Việt Nam. 

 • Các loại quà tặng, biếu được gửi từ các cá nhân, tổ chức nước ngoài về cho cá nhân, hoặc tổ chức tại Việt Nam và ngược lại từ Việt Nam sang nước khác.

 • Sản phẩm, hàng hóa dùng nhằm viện trợ với mục đích nhân đạo.

 • Hàng hóa, sản phẩm mẫu mà không cần phải thanh toán.

 • Hàng hóa đã được Nhà nước Việt Nam chấp thuận và cho phép tạm nhập. 

 • Hành lý, hành trang của cá nhân đang tiến hành nhập cảnh gửi theo vận tải đơn hoặc có thể là những sản phẩm hàng hóa mang theo thuộc sản phẩm được miễn thuế. 

 • Tài sản đang di chuyển thuộc các cá nhân, hoăc là tổ chức.

 • Dụng cụ, phương tiện để phục vụ công việc của những đối tượng xuất nhập cảnh.

3. Phân biệt hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch

phan-biet-mau-dich-va-phi-mau-dich
Khá khó phân biệt hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch

Một điểm chung của hai loại hàng hóa này nữa là đều phải trả phí vận chuyển quốc tế và phần trị giá tính thuế. Chính vì lẽ đó chúng ta khá khó phân biệt hàng mậu dịch và phi mậu dịch. 

Điểm chung là dù hàng hóa mậu dịch hay phi mậu dịch thì đều phải trả phí quốc tế và phí giá trị gia tăng cho nhà nước có thẩm quyền đã có kèm theo hóa đơn. Nhưng thời gian mà bạn có thể nhận được hàng hóa phi mậu dịch sẽ nhanh hơn là nhận hàng mậu dịch. Một điểm khác biệt nữa là hàng hóa phi mậu dịch chỉ có thể dùng để biếu tặng, hoặc cứu trợ, viện trợ. Không dùng cho mục đích thương mại hay đem về lợi nhuận. Hai loại hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch đều cần phải có hóa đơn cụ thể kèm theo.

4. Thủ tục hải quan áp dụng cho hàng hóa phi mậu dịch

Cần có đủ thủ tục hải quan khi nhập hàng phi mậu dịch

Doanh nghiệp nhập hàng phi mậu dịch sẽ cần phải chuẩn bị theo quy trình như sau:

 • Tờ khai hải quan: Khai hải quan ở trên tờ khai giấy theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP. Nộp 02 bản chính tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo mẫu HQ/2015/NK Phụ lục IV được ban hành kèm Thông tư 38/2015/TT-BTC.

 • Vận tải đơn hoặc là các loại chứng từ vận tải khác có giá trị xác nhận về giao dịch hàng phi mâu dịch.

 • Nếu hàng xuất nhâp khẩu nằm trong đối tượng miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu thì cần xuất trình thêm các chứng từ sau: Văn bản xét miễn thuế của Bộ Tài chính đối với loại hàng hoá là quà biếu, quà tặng có trị giá đã vượt quá định mức miễn thuế quy định.

 • Tờ khai xác nhận viện trợ không phải hoàn lại của cơ quan tài chính theo quy định của Bộ Tài chính đối với những hàng hóa viện trợ không hoàn lại thuộc đối tượng không chịu thuế nhập khẩu, thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt: nộp 01 bản chính.

 • Văn bản ủy quyền ( thuộc trường hợp ủy quyền cho người khác nhập) – 1 bản chính

 • Giấy phép xuất khẩu hàng hóa (đối với trường hợp xuất khẩu hàng có điều kiện): 01 bản chính. Cùng các giấy tờ khác, tuỳ vào từng trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật phải có.

Với các công ty nhập hàng phi mậu dịch sẽ cần bổ sung thêm:

 • Đơn xin nhập khẩu hoặc xuất khẩu hàng hoá phi mậu dịch

 • Hóa đơn mà chỉ có giá trị khai báo hải quan, không có giá trị thanh toán

 • Packing list Bản kê chi tiết các hàng hóa (áp dụng với những hàng đóng gói không đồng nhất)

Thủ tục hải quan đối với loại hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phi mậu dịch gồm 4 bước như sau:

 • Đầu tiên là tiếp nhận và kiểm tra chi tiết hồ sơ, đăng ký tờ khai hải quan

 • Sau đó phải kiểm tra thực tế hàng hóa xác nhận kết quả kiểm tra

 • Tiếp đến là tính, thu thuế và thực hiện lệ phí hải quan

 • Cuối cùng là phúc tập hồ sơ

Thông qua bài viết trên, bạn đã biết mậu dịch là gì chưa nhỉ? Hy vọng với các kiến thức chúng tôi cung cấp, sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch, cũng như các thủ tục hải quan khi nhập hai loại hàng hóa này.

>>> Xem thêm: Freight Forwarder là gì trong xuất nhập khẩu?

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ và các giấy tờ liên quan đến xuất nhậu khẩu, liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/

 

FAQ (Câu hỏi thường gặp)

Tờ khai phi mậu dịch là gì?

Trả lời: Tờ khi phi mậu dịch là khi tiến hành làm thủ tục nhập hàng hóa phi mậu dịch, bên nhập khẩu hoặc xuất khẩu vẫn phải mở tờ khai và đóng thuế cho lô hàng đó.

Hàng phi mậu dịch là gì?

Trả lời: Hàng phi mậu dịch là loại hàng không được buôn bán, không có thanh toán, nó bao gồm các loại hình: quà biếu tặng, hàng mẫu, quảng cáo, hành lý cá nhân…. những loại không phải thanh toán.

Hàng mậu dịch là gì?

Trả lời: Hàng mậu dịch là các loại hàng hoá có hợp đồng mua bán rõ ràng, số lượng xuất nhập khẩu không giới hạn và hàng mậu dịch được coi là hàng chính ngạch. 

Bình luận