Freight Forwarder là gì trong xuất nhập khẩu?

calendar 15/11/2022
calendar 0

Với nhu cầu xuất khẩu ngày càng nhiều, việc tự vận chuyển hàng hóa của các chủ hàng trở nên khó thực hiện hơn. Do vậy, để đáp ứng năng suất và tiết kiệm công sức thì sự hỗ trợ của các Forwarder trong trường hợp này là rất cần thiết. Vậy bạn hiểu thế nào về Freight Forwarder, hãy tham khảo bài viết này của HVT Logistics nhé !

1. Freight Forwarder là gì?

Thuật ngữ dùng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và để chỉ những người làm dịch vụ giao nhận hàng hóa vận tải. Chúng được được gọi chung là Freight Forwarder hoặc Forwarder. Họ là bên nhận hàng từ chủ của hàng và sẽ thuê người vẫn tải để chuyển hàng đến điểm giao dịch.

freight-forwarder-la-gi
Nhu cầu vận chuyển tăng và vai trò của Forwarder.

Người vận tải ở đây là hãng tàu hay hãng hàng không tùy thuộc vào nhu cầu và tài chính mà chủ hàng thanh toán cho Forwarder. Các lô hàng nhỏ sẽ được người làm dịch vụ vận tải gom lại thành các lô hàng lớn và gửi vận chuyển cho bên hãng tàu hoặc hãng hàng không.

hang-hang-khong-van-tai
Hãng hàng không vận tải hàng sau khi nhận liên hệ từ Forwarder

Thực tế cho thấy, các loại hàng hóa không đóng container sẽ ít sử dụng Forwarder hơn so với các lô hàng có đóng container. Vì họ là đơn vị trung gian giúp phân loại và gom hàng đến bên vận chuyển nên khi số lượng hàng quá ít chủ hàng có thể tự mình thực hiện để tránh tốn kém.

Tuy nhiên, khi sử dụng đơn vị này, hàng hóa của chủ hàng sẽ được đảm bảo rủi ro hơn khi họ sẽ là bên có trách nhiệm với lô hàng trong toàn bộ quy trình vận chuyển đến khi hàng cập điểm đích. 

2. Công ty Forwarder là gì?

Các công ty chuyên cung cấp Forwarder được gọi chung là công ty Forwarder. Đây là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển trong khu vực nội địa ra quốc tế. 

Khi chủ hàng thuê công ty trên, hàng hóa của chủ hàng sẽ được phía công ty đảm bảo về mặt rủi ro cũng như bồi thường nếu công ty gây ra thiệt hại và tổn thất cho chủ hàng. Do vậy, các công ty này luôn không ngừng nâng cao dịch vụ cũng như chuyên môn để đáp ứng trọn vẹn nhu cầu khách hàng.

Công việc của các công ty này bao gồm:

  • Thực hiện toàn bộ thủ tục đóng thuế cũng như thông quan thay cho chủ hàng.

  • Lưu trữ các hàng tồn khô cũng như chịu trách nhiệm quản lý các mặt hàng này nếu bên chủ hàng sử dụng dịch vụ.

  • Quản lý các vấn đề về hồ sơ, vận đơn hay các giấy phép liên quan đến quá trình xuất nhập khẩu hàng.

  • Sử dụng kinh nghiệm và chuyên môn nghề nghiệp để hỗ trợ tư vấn cũng như thanh toán quốc tế thay cho khách hàng, đặc biệt là với những chủ hàng nhỏ lẻ và chưa có kinh nghiệm xuất nhập khẩu hàng hóa đi nước ngoài.

quy-trinh-cong-ty-forwarder
Quy trình làm việc của một công ty Forwarder điển hình.

3. Vai trò của Freight Forwarder trong XNK

  • Với chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm, họ có thể dễ dàng xử lý cũng như hiểu rõ về các lô hàng xuất nhập khẩu để đảm bảo hàng hoá được giao theo tiến độ.

  • Đưa ra các phương án tối ưu trong việc vận chuyển để đáp ứng nhu cầu của chủ hàng để tránh mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

  • Liên kết với các hãng tàu để thương lượng và nhận các ưu đãi từ các hãng vận chuyển. 

  • Giúp các chủ hàng nhỏ lẻ tiết kiệm các chi phí vận chuyển khi tự chủ động liên hệ với hãng vận chuyển và chịu mức phí cao từ các hãng này đưa ra.

  • Góp phần hỗ trợ chủ hàng trao đổi và làm việc với bên vận chuyển quốc tế để đẩy nhanh quá trình giao nhận hàng theo đúng hoặc sớm hơn kế hoạch.

vai-tro-cua-freight-forwarder
Chọn sử dụng Forwarder giúp chủ hàng tiết kiệm thời gian.

4. Dịch vụ Logistics và Freight Forwarding có gì khác nhau?

Nếu như logistic là một chuỗi hoạt động trong quá trình cung ứng hàng hóa như lên kế hoạch, thực hiện, kiểm tra cũng như kiểm soát các luồng hàng thì Forwarder được xem là bên trung gian, tiến hành gom hàng cũng như tìm kiếm đơn vị vận chuyển thay cho chủ hàng.

Nhờ có các Forwarder mà nhu cầu của chủ hàng được đáp ứng trong thời gian ngắn, giúp việc vận chuyển diễn ra nhanh hơn và có nhiều điều kiện hợp tác với đa dạng hãng vận tải.

Nếu như Forwarder chỉ bao gồm một hay nhiều phương thực vận chuyển thì logistics lại gồm nhiều khâu như vận chuyển, lưu kho, quản lý hàng. Điều này có nghĩa, logistics có thể bao hàm cả dịch vụ của Forwarder.

Không chỉ vậy, nếu như logistics gồm các dịch vụ nhỏ lẻ mang tính độc lập với nhau thì Forwarder sẽ là bên gom các lô hàng nhỏ độc lập thành một lô hàng lớn và vận chuyển.

FAQ(Câu hỏi thường gặp)

1. Forwarder là viết tắt của từ gì?

Trả lời: Forwarder là viết tắt của Freight Forwarder (FWD) - cá nhân hay tổ chức cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hoá, là trung gian giữa người gửi và người nhận.

2. Nghiệp vụ giao nhận là gì?

Trả lời: Nghiệp vụ giao nhận hay còn gọi Freight Forwarder là hoạt động thay mặt chủ hàng thực hiện mọi thủ tục, công đoạn cần thiết để đưa hàng đến đích.

Trên đây là chia sẻ của HVT Logistics về Freight Forwarder là gì trong xuất nhập khẩu cũng như hiểu thêm vai trò của chúng, hy vọng bài viết đem lại nhiều giá trị.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hoá quốc tế, xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
15/11/2022
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan