Nhập khẩu chính ngạch: Khái niệm, ưu nhược điểm chi tiết

calendar 29/08/2022
calendar 0

Bạn đang muốn nhập khẩu hàng hoá một cách đúng quy trình? Bạn chưa biết đầy đủ về chính ngạch là gì trong giao thương hàng hoá quốc tế? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhập khẩu hàng hoá chính ngạch là gì cùng HVT Logistics nhé !

1. Nhập khẩu chính ngạch là gì?

Chính ngạch là gì?

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Chính ngạch(tiếng Anh là Official quota) là hình thức mua bán thương mại mang tính quốc tế cao. Đây không chỉ là hoạt động của các doanh nghiệp và công ty lớn mà còn dành cho tất cả mọi người. Ai cũng có thể tham gia mua bán chính ngạch nếu họ có nhu cầu và đủ điều kiện về tài chính và pháp lý. Mua bán chính ngạch được thực hiện giữa người mua và người bán ở hai quốc gia khác nhau, không cần phải có cùng đường biên giới. Điều này tạo điều kiện cho mua bán quốc tế.

Ở Việt Nam, mua bán chính ngạch là khi các công ty và doanh nghiệp ký hợp đồng thương mại với các đối tác quốc tế. Quyết định ký hợp đồng được căn cứ vào hiệp định cam kết giữa các quốc gia, giữa Việt Nam và nhà cung cấp hàng hóa hoặc giữa Việt Nam và các tổ chức, hiệp hội, khu vực... theo quy tắc quốc tế.

Khái niệm nhập khẩu chính ngạch

Nhân viên xuất nhập khẩu làm hồ sơ nhập khẩu chính ngạchNhân viên xuất nhập khẩu làm hồ sơ nhập khẩu chính ngạch

Nhập khẩu chính ngạch là hình thức giao thương và mua bán quốc tế được tiến hành theo quy định pháp luật của từng nước nhập khẩu. Trong trường hợp này, nước nhập khẩu và nước xuất khẩu có chung đường biên giới với nhau. Ở Việt Nam, nhập khẩu chính ngạch áp dụng khi các nước có chung đường biên giới với Việt Nam muốn xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam. Ví dụ như Lào, Campuchia, Trung Quốc,... Khi sử dụng hình thức nhập khẩu chính ngạch, trong quá trình giao dịch mua bán sẽ được ký kết các hợp đồng kinh tế và thương mại dựa trên các quy tắc và thông lệ quốc tế. Điều này đảm bảo tính hợp pháp và an toàn cho các giao dịch quốc tế và đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật của cả hai nước liên quan.

Hình thức này rất phù hợp với những doanh nghiệp muốn nhập hàng số lượng lớn. Vì nó đảm bảo được tính pháp lý đầy đủ, minh bạch cho hàng hóa nhập vào.

>>> Xem thêm: Nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

2. Ưu nhược điểm nhập khẩu hàng chính ngạch

Cũng như các hình thức vận chuyển khác, nhập khẩu chính ngạch cũng tồn tại những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Ưu điểm 

 • Có thể dự trù chi phí chính xác, có hóa đơn VAT đầu vào minh bạch và không lo lọt hóa đơn ma.

 • Không lo vấn đề tắc biên và thời gian vận chuyển chính xác.

 • Được cung cấp đầy đủ về các giấy chứng nhận kiểm định, có C/O, C/Q, cùng các giấy tờ liên quan.

 • Hình thức vận chuyển đa dạng, đường bộ, đường thủy, hàng không hoặc đường sắt. Không bị giới hạn giá trị, số lượng hàng hóa.

 • Hơn nữa, được các cơ quan bảo vệ khi xảy ra vướng mắc kiện tụng.

Nhược điểm

 • Chi phí khá cao vì phải đóng thuế nhập khẩu và thuế VAT.

 • Phương thức thanh toán tiền nhân dân tệ (RMB), đồng tiền USD không tiện và nhanh.

 • Thời gian vận chuyển chính ngạch khá lâu, vì phải kiểm tra hoặc làm thủ tục ngay tại các cửa khẩu. Hơn nữa, quy trình sẽ bị kéo dài hơn nếu vào đúng ngày nghỉ lễ hoặc những thời điểm bị kẹt khẩu.

 • Với các doanh nghiệp, cơ sở mới tiếp cận xuất nhập khẩu chính ngạch thì các hồ sơ, chứng từ tương đối khó khăn.

3. Các loại hình nhập khẩu chính ngạch

Sau đây là 2 loại hình thường được sử dụng:

Nhập khẩu uỷ thác

Với hình thức nhập khẩu này thì bạn sẽ phải nhờ một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ nhập khẩu đứng ra giao dịch và nhập khẩu hàng hoá. Họ sẽ đứng tên trên giấy tờ nhập khẩu chính ngạch và sẽ làm toàn bộ các giấy tờ hải quan cho bạn.

Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian với hình thức này vì chỉ cần chứng nhận uỷ thác cho đơn vị nhập khẩu họ sẽ làm đầy đủ các thủ tục để thông quan hàng hoá, bạn sẽ nhận được hoá đơn đỏ hợp pháp của hàng hoá và các chứng từ nhập khẩu liên quan.

>>> Xem thêm: Dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu uy tín của HVT Logistics

Nhập khẩu trực tiếp

Khi nhập khẩu chính ngạch trực tiếp hàng hoá, công ty hay doanh nghiệp phải trực tiếp đứng tên trong các tờ khai nhập khẩu. Hơn nữa là bạn sẽ phải tự lo việc đàm phán và mua bán với các nhà cung cấp tại nước ngoài.

Với hình thức này thì bạn phải đứng ra làm toàn bộ giấy tờ nhập khẩu và sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm nếu có xảy ra sai sót hay bất kì rủi ro nào.

4. Quy trình nhập khẩu hàng hoá chính ngạch

Quy trình nhập khẩu chính ngạch

Bước 1: Kiểm tra chứng từ

Với hình thức nhập khẩu chính ngạch, bạn cần phải chuẩn bị những chứng từ yêu cầu bắt buộc. Bên mua và bên bán cũng cần phải có những thỏa thuận cụ thể trước khi tiến hành nhập khẩu. Khi bạn thuê đơn vị dịch vụ nhập khẩu như HVT Logistics, họ sẽ giúp bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Còn không thì bạn sẽ tự phải chuẩn bị như sau:

Bên cạnh các chứng từ liệt kê phía trên, tùy theo loại hàng hóa bạn nhập khẩu sẽ cần yêu cầu các loại chứng từ bổ sung khác.

Bước 2: Thanh toán

Tùy thuộc vào thỏa thuận của hai bên sẽ có hình thức thanh toán phù hợp, phổ biến nhất là thanh toán qua ngân hàng. Lưu ý ngân hàng dùng để thanh toán hàng nhập khẩu chính ngạch phải được nhà nước cấp phép thanh toán.

Bước 3: Làm thủ tục để xuất khẩu Hải Quan

Làm thủ tục là bước quan trọng trong quy trình nhập khẩu chính ngạch. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên nhờ đến sự hỗ trợ của đơn vị dịch vụ ủy thác nhập khẩu. Tùy theo nhu cầu của bạn có thể lựa chọn các hình thức vận chuyển đường biển, đường bộ hoặc đường hàng không.

Nếu doanh nghiệp bạn lần đầu thực hiện vận chuyển chính ngạch, cần bắt buộc mua token, đăng ký user code và password trên hệ thống. Khi đã đăng ký xong, doanh nghiệp sẽ khai báo trực tiếp trên phần mềm hải quan. Và sau đó theo dõi chấp nhận thông quan trên phần mềm hải quan. Nhưng nếu bạn thuê đơn vị dịch vụ thì mọi quy trình, thủ tục này họ sẽ giúp bạn đảm nhiệm hết. Tờ khai hải quan phân thành 3 loại luồng bạn cần lưu ý:

 • Màu xanh: Mã kiểm tra của tờ khai là số 1, hàng sẽ được thông quan ngay.

 • Màu vàng: Mã kiểm tra của tờ khai là số 2, bạn sẽ chỉ cần xuất trình chứng từ để hải quan kiểm tra và thông quan.

 • Màu đỏ: Mã kiểm tra của tờ khai là số 3, bạn vừa cần xuất chứng từ để kiểm tra, vừa phải kiểm tra hàng hóa

Bước 4: Nộp và sau đó lấy lệnh xuất hàng

Khi khai báo hải quan, bạn nên xem chi phí thuế và tiến hành nộp thuế. Tiếp đó là nhận lệnh giao hàng bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy giới thiệu của công ty để xuất hàng

 • Vận đơn

 • Thông báo hàng đến

Ngoài ra, nếu bạn nhập hàng chính ngạch theo container thì cần bổ sung thêm các loại giấy như: giấy mượn container, hạn lệnh giao hàng, giấy hạ container rỗng và phải có hóa đơn. Tiếp đó là làm các thủ tục như sau:

 • Mở tờ khai và làm thủ tục hải quan

 • In phiếu giao nhận, thanh lý và tiến hành xuất hàng.

Bước 5: In Transit Delay 

In transit delay là thuật ngữ nói về hàng hoá nhập khẩu đang trong thời gian vận chuyển chính ngạch. Ở trong giai đoạn này, cả bên bán và mua sẽ theo dõi hàng hóa qua 1 mã tracking được đơn vị vận chuyển cung cấp. Chúng ta chỉ có thể tính tương đối chính xác về thời gian chuyển hàng, vì nó còn phụ thuộc vào thời tiết, điều kiện giao thông,...

Bước 6: Làm Thủ Tục Nhập Khẩu Hải Quan

Kho hàng hóa nhập khẩu chính ngạch về đến nơi, bạn tiến hành làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá. Nếu bạn thuê đơn vị nhập khẩu ủy thác thì họ sẽ hỗ trợ bạn tất cả quy trình này. Quá trình làm thủ tục nhập khẩu sẽ thực hiện lại quá trình xét duyệt chứng từ ngay bước 1. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý lấy lại tiền thuê container (nếu có):

 • Giấy giới thiệu

 • Giấy hạ rỗng

 • Giấy thuê container

Trên đây là những chia sẻ của HVT Logistics để trả lời câu hỏi chính ngạch là gì và nhập khẩu chính ngạch là gì. Hy vọng bài viết đem lại nhiều giá trị !

>>> Xem thêm: Dịch vụ uỷ thác nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc


HVT
Bởi seohvt
29/08/2022
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan