calendar 16/03/2023
calendar 3187

Bạn đang muốn nhập khẩu hàng hóa chính ngạch một cách đúng quy trình? Bạn chưa biết đầy đủ về chính ngạch là gì trong giao thương hàng hoá quốc tế? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé !

1. Chính ngạch là gì?

Chính ngạch là hình thức buôn bán rất phổ biến và mang tính quốc tế cao không chỉ dành cho các doanh nghiệp mà là dành cho tất cả mọi người. Bất kì ai cũng được phép mua bán hàng hoá chính ngạch miễn có đủ tài chính và điều kiện pháp lý.

Ở Việt Nam, mua bán chính ngạch là hình thức mà các công ty, doanh nghiệp trong nước ký những hợp đồng thương mại với đối tác nước ngoài. Việc ký kết hợp đồng này sẽ dựa vào hiệp định cam kết giữa các quốc gia với nhau, giữa nước ta và nước cung cấp hàng hóa hoặc giữa nước ta với các tổ chức, hiệp hội, khu vực… theo thông lệ quốc tế.

nguoi-xuat-nhap-khauNhân viên xuất nhập khẩu làm hồ sơ nhập khẩu chính ngạch

2. Nhập khẩu chính ngạch là gì?

Nhập khẩu chính ngạch là hình thức vận chuyển hàng hóa qua biên giới thông qua đường cửa khẩu, với số lượng hàng lớn. Với hình thức chính ngạch này, mọi quy trình phải có giấy tờ, hợp đồng rõ ràng. Có sự ràng buộc giữa người mua và người bán theo các quy định và thông lệ quốc tế. Tất cả hàng hóa nhập về phải được các cơ quan chức năng chuyên ngành kiểm duyệt kỹ lượng về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm,... Và đã được hoàn thành các thủ tục cũng như phải đóng thuế đầy đủ trước khi thông quan.

chinh-ngach-la-giNhập khẩu chính ngạch là nhập khẩu hàng với đầy đủ giấy tờ, thuế phí

3. Hàng nhập khẩu chính ngạch là gì?

Hàng nhập khẩu chính ngạch là các loại hàng hoá mang tính quốc tế có giá trị cao và phải có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

Tất cả những hàng hóa vận chuyển chính ngạch về Việt Nam phải nằm trong mục nhóm các mặt hàng được nhà nước cho phép. Tất nhiên những loại hàng nằm trong mục cấm của nhà nước sẽ không được nhập khẩu chính ngạch. Bên cạnh đó, cũng có một số loại hàng đặc biệt, cần đến sự cho phép của nhà nước Việt Nam mới có thể nhập khẩu một cách chính ngạch vào.

Toàn bộ hàng hóa nhập khẩu theo đường chính ngạch phải đóng thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật. Và tùy thuộc vào các mặt hàng mà phải trải quy trình kiểm tra chất lượng, an toàn trước khi được cập bến vào nước ta. Các khâu kiểm tra này đều được thực hiện và cấp phép bởi các cơ quan chuyên ngành. Phải có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng báo với cơ quan hải quan cùng với chứng từ của hàng hóa.

Hình thức nhập khẩu chính ngạch này rất phù hợp với những doanh nghiệp muốn nhập hàng số lượng lớn. Vì nó đảm bảo được tính pháp lý đầy đủ, minh bạch cho hàng hóa nhập vào.

hang-nhap-khau-chinh-ngach-la-giHàng nhập khẩu chính ngạch là hàng hoá có giấy tờ và nguồn gốc rõ ràng

4. Ưu nhược điểm của vận chuyển hàng hoá chính ngạch

Cũng như các hình thức vận chuyển khác, xuất nhập khẩu chính ngạch cũng tồn tại những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Ưu điểm 

 • Có thể dự trù chi phí chính xác, có hóa đơn VAT đầu vào minh bạch và không lo lọt hóa đơn ma.

 • Không lo vấn đề tắc biên và thời gian vận chuyển chính xác.

 • Được cung cấp đầy đủ về các giấy chứng nhận kiểm định, có C/O, C/Q, cùng các giấy tờ liên quan.

 • Hình thức vận chuyển đa dạng, đường bộ, đường thủy, hàng không hoặc đường sắt. Không bị giới hạn giá trị, số lượng hàng hóa.

 • Hơn nữa, được các cơ quan bảo vệ khi xảy ra vướng mắc kiện tụng.

Nhược điểm

 • Chi phí khá cao vì phải đóng thuế XNK và thuế VAT.

 • Phương thức thanh toán tiền nhân dân tệ (RMB), đồng tiền USD không tiện và nhanh.

 • Thời gian vận chuyển chính ngạch khá lâu, vì phải kiểm tra hoặc làm thủ tục ngay tại các cửa khẩu. Hơn nữa, quy trình sẽ bị kéo dài hơn nếu vào đúng ngày nghỉ lễ hoặc những thời điểm bị kẹt khẩu.

 • Với các doanh nghiệp, cơ sở mới tiếp cận xuất nhập khẩu chính ngạch thì các hồ sơ, chứng từ tương đối khó khăn.

5. Các loại hình nhập khẩu chính ngạch

Sau đây là 2 loại hình thường được sử dụng:

Nhập khẩu uỷ thác

Với hình thức nhập khẩu này thì bạn sẽ phải nhờ một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ nhập khẩu đứng ra giao dịch và nhập khẩu hàng hoá. Họ sẽ đứng tên trên giấy tờ nhập khẩu chính ngạch và sẽ làm toàn bộ các giấy tờ hải quan cho bạn.

Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian với hình thức này vì chỉ cần chứng nhận uỷ thác cho đơn vị nhập khẩu họ sẽ làm đầy đủ các thủ tục để thông quan hàng hoá, bạn sẽ nhận được hoá đơn đỏ hợp pháp của hàng hoá và các chứng từ nhập khẩu liên quan.

>>> Xem thêm: Dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu uy tín của HVT Logistics

Nhập khẩu trực tiếp

Khi nhập khẩu chính ngạch trực tiếp hàng hoá, công ty hay doanh nghiệp phải trực tiếp đứng tên trong các tờ khai nhập khẩu. Hơn nữa là bạn sẽ phải tự lo việc đàm phán và mua bán với các nhà cung cấp tại nước ngoài.

Với hình thức này thì bạn phải đứng ra làm toàn bộ giấy tờ nhập khẩu và sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm nếu có xảy ra sai sót hay bất kì rủi ro nào.

6. Quy trình nhập khẩu hàng hoá chính ngạch

quy-trinh-nhap-khau-chinh-ngach

Bước 1: Kiểm tra chứng từ

Với hình thức nhập khẩu chính ngạch, bạn cần phải chuẩn bị những chứng từ yêu cầu bắt buộc. Bên mua và bên bán cũng cần phải có những thỏa thuận cụ thể trước khi tiến hành nhập khẩu. Khi bạn thuê đơn vị dịch vụ nhập khẩu như HVT Logistics, họ sẽ giúp bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Còn không thì bạn sẽ tự phải chuẩn bị như sau:

 • Hợp đồng (Sale contract)

 • Hóa đơn thương mại (Invoice)

 • Quy cách đóng gói (Packing list) cùng Seller (người bán)

 • Bill of Lading (nếu cần có)

 • Cần tờ khai hải quan (Customs Declaration)

 • Tín dụng thư-LC

 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

 • Giấy chứng nhận của hàng hóa (form E)

Gồm hóa đơn vận chuyển.

Bên cạnh các chứng từ liệt kê phía trên, tùy theo loại hàng hóa bạn nhập khẩu sẽ cần yêu cầu các loại chứng từ bổ sung khác.

Bước 2: Thanh toán

Tùy thuộc vào thỏa thuận của hai bên sẽ có hình thức thanh toán phù hợp, phổ biến nhất là thanh toán qua ngân hàng. Lưu ý ngân hàng dùng để thanh toán hàng nhập khẩu chính ngạch phải được nhà nước cấp phép thanh toán.

Bước 3: Làm thủ tục để xuất khẩu Hải Quan

Làm thủ tục là bước quan trọng trong quy trình nhập khẩu chính ngạch. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên nhờ đến sự hỗ trợ của đơn vị dịch vụ ủy thác nhập khẩu. Tùy theo nhu cầu của bạn có thể lựa chọn các hình thức vận chuyển đường biển, đường bộ hoặc đường hàng không.

Nếu doanh nghiệp bạn lần đầu thực hiện vận chuyển chính ngạch, cần bắt buộc mua token, đăng ký user code và password trên hệ thống. Khi đã đăng ký xong, doanh nghiệp sẽ khai báo trực tiếp trên phần mềm hải quan. Và sau đó theo dõi chấp nhận thông quan trên phần mềm hải quan. Nhưng nếu bạn thuê đơn vị dịch vụ thì mọi quy trình, thủ tục này họ sẽ giúp bạn đảm nhiệm hết. Tờ khai hải quan phân thành 3 loại luồng bạn cần lưu ý:

 • Màu xanh: Mã kiểm tra của tờ khai là số 1, hàng sẽ được thông quan ngay.

 • Màu vàng: Mã kiểm tra của tờ khai là số 2, bạn sẽ chỉ cần xuất trình chứng từ để hải quan kiểm tra và thông quan.

 • Màu đỏ: Mã kiểm tra của tờ khai là số 3, bạn vừa cần xuất chứng từ để kiểm tra, vừa phải kiểm tra hàng hóa

Bước 4: Nộp và sau đó lấy lệnh xuất hàng

Khi khai báo hải quan, bạn nên xem chi phí thuế và tiến hành nộp thuế. Tiếp đó là nhận lệnh giao hàng bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy giới thiệu của công ty để xuất hàng

 • Vận đơn

 • Thông báo hàng đến

Ngoài ra, nếu bạn nhập hàng chính ngạch theo container thì cần bổ sung thêm các loại giấy như: giấy mượn container, hạn lệnh giao hàng, giấy hạ container rỗng và phải có hóa đơn. Tiếp đó là làm các thủ tục như sau:

 • Mở tờ khai và làm thủ tục hải quan

 • In phiếu giao nhận, thanh lý và tiến hành xuất hàng.

Bước 5: In Transit Delay 

In transit delay là thuật ngữ nói về hàng hoá nhập khẩu đang trong thời gian vận chuyển chính ngạch. Ở trong giai đoạn này, cả bên bán và mua sẽ theo dõi hàng hóa qua 1 mã tracking được đơn vị vận chuyển cung cấp. Chúng ta chỉ có thể tính tương đối chính xác về thời gian chuyển hàng, vì nó còn phụ thuộc vào thời tiết, điều kiện giao thông,...

Bước 6: Làm Thủ Tục Nhập Khẩu Hải Quan

Kho hàng hóa nhập khẩu chính ngạch về đến nơi, bạn tiến hành làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá. Nếu bạn thuê đơn vị nhập khẩu ủy thác thì họ sẽ hỗ trợ bạn tất cả quy trình này. Quá trình làm thủ tục nhập khẩu sẽ thực hiện lại quá trình xét duyệt chứng từ ngay bước 1. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý lấy lại tiền thuê container (nếu có):

 • Giấy giới thiệu

 • Giấy hạ rỗng

 • Giấy thuê container

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các thông tin cần thiết khi vận chuyển chính ngạch. Để tiết kiệm thời gian, đảm bảo nhập hàng an toàn thì ngày nay hầu hết các doanh nghiệp đều thuê đến đơn vị dịch vụ.

>>> Xem thêm: Dịch vụ uỷ thác nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc 2022

Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ vận chuyển của HVT Logistics, liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
16/03/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Bình luận