Arrival Notice là gì? Vai trò của thông báo hàng đến khi vận chuyển

calendar 28/02/2023
calendar 0

Trong lĩnh vực vận chuyển, điều quan trọng là tất cả hàng hóa và giấy tờ phải được xử lý kịp thời, vì nếu không có thể dẫn đến sự chậm trễ và tăng chi phí. Một tài liệu quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc này là Arrival Notice, còn được gọi là thông báo hàng đến. Cùng xem qua bài viết sau để hiểu thêm về Arrival Notice là gì cũng như những chức năng của hình thức này nhé!

1. Arrival Notice là gì?

Arrival Notice có tên tiếng Việt là Thông báo hàng đến là một tài liệu được gửi bởi hãng vận chuyển hàng hóa, người giao nhận vận tải đường biển hoặc đại lý cho người nhận hàng cho biết ngày đến của lô hàng tại một điểm đến cụ thể. Các bên liên quan được thông báo về việc hàng đến thường được ghi là người nhận hàng trong Vận đơn.

Do đó, tầm quan trọng của thông báo hàng đến là thông tin liên lạc từ hãng vận chuyển đến người nhận dự định rằng một lô hàng quốc tế đang hoặc sẽ sớm có thể tiếp cận được tại điểm đến của nó.

Thông báo hàng đến (Arrival Notice)Thông báo hàng đến (Arrival Notice)

2. Đặc điểm của Arrival Notice

Arrival Notice là không bắt buộc và không có tiêu chuẩn thiết lập cho cách chúng được viết và phân phát. Tuy nhiên, loại giấy tờ này rất phổ biến trong ngành vận chuyển (đặc biệt là khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không và đường biển) vì chúng giúp chuẩn bị cho tất cả các bên và đẩy nhanh quá trình vận chuyển tổng thể.

Sau đây là nội dung của Arrival Notice:

 • Địa điểm mà hàng hóa cần được vận chuyển kèm theo số điện thoại liên hệ

 • Thông tin chi tiết về điểm xuất phát và điểm cuối cùng với việc thanh toán phí hải quan

 • Các chi phí khác có liên quan, ví dụ, phí thiết bị đầu cuối tại điểm đến và phí đại lý vận tải đường biển

 • Số LOT liên quan đến địa điểm vận chuyển hàng hóa và tất cả các thông tin cần thiết

3. Chức năng của Arrival Notice

Arrival Notice là một chứng từ vận chuyển quan trọng vì nó cho biết hàng đã đến hoặc sắp đến. Điều này cho phép các nhà cung cấp của người nhận hàng thực hiện các hoạt động đích như thông quan tùy chỉnh và lấy container. 

Thời gian đến dự kiến ​​(ETA) trên vận đơn hoặc hệ thống theo dõi có thể không phải lúc nào cũng chính xác. Tàu có thể bị trì hoãn do thời tiết, tắc nghẽn cảng hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến hàng hóa. 

Do đó, thông báo hàng đến là một tài liệu quan trọng, vì nó được sử dụng như một thông báo chính xác hơn về việc lô hàng đã đến cảng dỡ hàng hoặc sân bay đích. 

>>> Xem thêm: VGM là gì?

4. Hướng dẫn kiểm tra Arrival Notice

Mẫu Arrival Notice Mẫu Arrival Notice

Sau khi tìm hiểu về Arrival Notice là gì bạn cũng nên biết đến cách kiểm tra thông báo này. Thông tin chính xác trong thông báo hàng đến có thể khác nhau tùy thuộc vào hãng vận chuyển. Những thông tin phổ biến nhất có trong thông báo hàng đến là: 

 • Thông tin chi tiết về người gửi hàng: Tên, địa chỉ và thông tin liên hệ.

 • Thông tin người mua/người nhận hàng: Tên, địa chỉ và thông tin liên hệ.

 • Số AWB, AWB, BoL: Số vận đơn hàng không, vận đơn đường biển hoặc vận đơn là số nhận dạng duy nhất được chỉ định bởi người vận chuyển.

 • Chi tiết chuyến bay/tàu: Tên tàu hoặc máy bay và số hành trình/chuyến bay đang vận chuyển hàng hóa.

 • Số container: Số container mà hàng hóa sẽ được chứa trong đó khi chúng được vận chuyển.

 • Chi tiết hàng hóa: Mô tả về các mặt hàng được giao cũng như số lượng của mặt hàng đó.

 • Thời gian đến dự kiến ​​(ETA): Thời gian dự kiến ​​hàng hóa sẽ đến cảng biển hoặc sân bay.

 • Thời gian đến thực tế (ATA): Thời gian đến thực tế hàng hóa đã đến cảng biển/sân bay dự định

 • Địa điểm giao hàng: Đây là địa điểm cuối cùng mà hàng hóa được gửi đi. Có thể là sân bay hoặc cảng biển nhưng cũng có thể là cơ sở mà tại đó người mua được yêu cầu giao hàng.

 • Cước phí vận chuyển: Số tiền phải trả cho người vận chuyển để giao hàng.

 • Điều khoản vận chuyển: Những điều khoản đã được thỏa thuận giữa người bán/người gửi hàng và người mua/người nhận hàng. Nó thường sẽ cho biết liệu phí vận chuyển có được trả trước hay không.

5. Ai là người phát hành Arrival Notice?

Thông thường người phát hành Arrival Notice sẽ phụ thuộc vào hình thức vận chuyển mà bạn đang sử dụng. Nếu đang dùng dịch vụ của các hãng tàu hay công ty logistics…thì những đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm gửi thông báo hàng đến cho bạn. Khi nhận được giấy tờ này bạn có thể chuẩn bị để lấy hàng hóa về kho của mình.

6. Khi nào nhận được thông báo hàng đến?

Tùy vào loại hàng hóa và thời gian vận chuyển của các hãng tàu sẽ có mốc thời gian khác nhau. Trước khi tàu cập bến từ 1 đến 4 ngày bạn sẽ nhận được Arrival Notice. Tuy nhiên nếu xảy ra một số trục trặc thông báo này có thể đến muộn vài ngày.

Những giải đáp cho câu hỏi Arrival Notice là gì đã được chúng tôi đưa ra chi tiết trong bài viết trên. Bạn có thể tìm hiểu thêm về hình thức này để việc vận chuyển hàng hóa của mình được thuận lợi hơn.

>>> Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi Singapore giá rẻ

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hoá quốc tế, xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
28/02/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan