VGM là gì? Cách tính Verified Gross Mass chuẩn xác nhất

calendar 02/02/2023
calendar 0

Vận tải đường thủy ngày càng phổ biến và được sử dụng nhiều đối với các hàng hóa có khối lượng lớn. Chính vì vậy mà vấn đề an toàn khi sử dụng phương thức này rất được coi trọng. Trước khi gửi hàng cần khai báo VGM để giảm thiểu rủi ro. Vậy VGM là gì, cách thức xác định và quy trình xác nhận ra sao. Cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. VGM là gì?

VGM (viết tắt cụm từ Verified Gross Mass) là quy định bắt buộc người gửi hàng thực hiện việc khai báo khối lượng trước khi vận chuyển. Tổ chức Hàng hải Quốc tế đã đưa ra báo cáo về VGM vào năm 2016 như một phần của Công ước Quốc tế về An toàn trên Biển (SOLAS). 

vgm-la-giVGM là gì?

Báo cáo VGM rất quan trọng vì việc khai báo trọng lượng không chính xác đã dẫn đến tai nạn trong quá khứ. Ngoài ra nó còn có thể ảnh hưởng đến việc vận chuyển an toàn các container trên biển và gây nguy hiểm đến tính mạng của những người đi biển.

2. Vai trò của khai báo Verified Gross Mass

Bằng cách báo cáo VGM, bạn đang giúp các hãng vận tải tính toán độ ổn định từ đó giảm các rủi ro tiềm ẩn đối trong hành trình. Nó cũng đảm bảo hàng hóa của bạn được xử lý và giao tới đúng thời hạn.

Việc xếp một container đóng gói lên một con tàu mà không khai báo VGM là vi phạm SOLAS. Trong trường hợp không thực hiện khai báo của container sẽ xếp lên tàu, tàu có thể bị chậm chuyến hoặc hàng hóa có thể bị hủy gây thiệt hại tiềm ẩn cho người gửi hàng cũng như người vận chuyển.

Container sẽ bị từ chối tại các bến cảng và sẽ phải trả thêm phí cho thời gian ở bên ngoài bến để chờ nộp VGM. Cơ quan thi hành SOLAS có thể bị phạt nếu không tuân thủ.

Yêu cầu VGM được IMO đưa ra với mục đích cải thiện và tăng cường độ an toàn của các tàu container. Ngoài ra nó còn cải thiện sự ổn định và ngăn chặn sự sụp đổ hàng hóa dẫn tới thiệt hại.

3. Cách tính VGM (Verified Gross Mass) chuẩn nhất

Để hiểu rõ hơn VGM là gì bạn cũng nên biết cách tính của nó. Có hai cách phổ biến để xác định nhanh chóng.

Cách 1:

Phương pháp đầu tiên là cân tất cả hàng hóa được đóng gói, sau đó cộng thêm khối lượng của thùng container để ra được VGM.  Trong quá trình này cần sử dụng cân đã được hiệu chuẩn và chứng nhận.  Các trạm cân này có thể đặt tại bến cảng hoặc bên ngoài cảng. 

Cách 2:

Phương pháp thứ hai để đo VGM là cân hàng hóa đã đóng sẵn vào container cùng với xe vận chuyển. Sau đó trừ ra khối lượng vỏ xe để biết được VGM chính xác. Phương pháp bạn chọn để xác định VGM hàng hóa sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn, nhưng điều quan trọng nhất là nó phải chính xác.

Nhiều quốc gia cung cấp mức dự phòng 2-5% đối với VGM để tính đến những thay đổi nhỏ về trọng lượng do hao mòn trong hành trình của container,  hoặc những thay đổi tiềm ẩn đối với trọng lượng hàng hóa dựa trên độ bay hơi hoặc độ ẩm.

4. Nội dung cần có trong VGM

Để hoàn thành báo cáo VGM một cách chính xác bạn cần điền đầy đủ thông tin. Dưới đây là một số nội dung thường có trong bản khai báo hoàn chỉnh.

 • Số đặt chỗ hoặc vận đơn

 • Số container

 • Trọng lượng đã được xác minh

 • Tên đầy đủ của các bên chịu trách nhiệm 

 • Chữ ký xác nhận

 • Nơi và ngày ký

 • Người được ủy quyền

5. Quy trình xác nhận VGM với hàng FCL và LCL

Với các loại hàng khác nhau sẽ có những quy định riêng mà người gửi cần tuân theo. Quy trình xác nhận theo trình tự rõ ràng người gửi hàng có thể dễ dàng nắm bắt.

Xác nhận với hàng FCL

Hàng container sẽ cần thực hiện qua 4 bước:

 • Bước 1: Đăng ký với các bên liên quan để cân hàng

 • Bước 2: Tại thời điểm cân hàng cần có sự giám sát của chủ hàng hoặc công ty logistics/forwarder cùng với bộ phận ở kho.

 • Bước 3: Báo cáo VGM được cấp cho chủ hàng trong đó có 1 bản được giữ lại kho. Nếu khối lượng hàng hóa vượt quá cho phép thì phần dư sẽ không được xếp lên tàu.

 • Bước 4: Bên hãng tàu sẽ tiếp nhận giấy VGM để tiến hành kiểm tra.

Xác nhận với hàng LCL

Đối với hàng hóa lẻ LCL quy trình diễn ra đơn giản hơn so với FCL. Đầu tiên chủ hàng cần nộp tiền để nhận phiếu cân hàng. Sau đó giao phiếu xuất nhập kho để tiến hành cân hàng. Cuối cùng chỉ cần giao phiếu lại cho đơn vị vận chuyển là coi như hoàn thành.

Báo cáo VGM là một trong những giấy tờ quan trọng đảm bảo an toàn và hiệu quả của quá trình giao hàng. Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi VGM là gì cũng như cách tính cùng quy trình liên quan. Hy vọng những thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn các thủ tục trong vận chuyển. 

Mọi thông tin chi tiết, liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/ 


HVT
Bởi seohvt
02/02/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan