ETD và ETA trong XNK là gì? 3 Điểm giống và khác nhau rõ nhất

calendar 14/11/2022
calendar 0

Với sự phát triển của xuất nhập khẩu nói chung và Logistics nói riêng, người dùng ngày càng quan tâm, tìm hiểu về logistics cũng như các vấn đề xoay quanh thuật ngữ trên và một trong số đó là ETD và ETA. Vậy ETD và ETA là gì và nó có vai trò như thế nào trong quá trình xuất nhập khẩu? Xem ngay bài viết này của HVT Logistics.

1. ETA là gì trong xuất nhập khẩu?

ETA (viết tắt của: Estimated Time of Arrival) là thông số biểu thị thời gian dự kiến mà lô hàng cập cảng. Việc ước tính thời gian này giúp cho hãng tàu cung cấp thời gian đến khách hàng, từ đó khách hàng có thể ước tính về mặt thời gian chở hàng đến địa điểm của họ.

estimated-time-of-arrivalETA là viết tắt của từ Expected/Estimated Time of Arrival

Thời gian này chỉ mang tính ước lượng vì nó phụ thuộc vào điều kiện giao hàng cũng như các tác nhân bên ngoài khác. Do vậy khi ước lượng thời gian, hãng tàu sẽ tính thời gian dự kiến khi gặp một số ảnh hưởng nhưng sẽ không bao gồm rủi ro không lường trước.

2. ETD là gì trong xuất nhập khẩu?

Trái với ETA, thuật ngữ ETD (viết tắt của Estimated Time of Departure) là thuật ngữ chỉ thời gian khởi hành theo dự kiến của lô hàng. Thời gian này sẽ được căn cứ trên các thông tin về hành trình vận chuyển được cung cấp bởi người vận chuyển.

Estimated-Time-of-DepartureETD là viết tắt của từ Expected or Estimated Time of Departure

Thời gian này cũng sẽ được tính sau khi đã dự liệu về các tác động tự nhiên như gió, khí hậu, thời tiết…

3. Vai trò của ETD và ETA trong xuất nhập khẩu

 • Nhờ có ETD và ETA, việc giao hàng sẽ đến khách hàng đúng hạn theo thời gian đã dự kiến. Điều này giúp khách hàng có thể chủ động và thoải mái hơn trong việc nhận hàng.

 • Hạn chế được tình trạng sản xuất bị trì trệ hoặc trì hoãn do không lấy được hàng.

 • Từ đó giúp cho bộ máy điều hành và quản lý tại cảng được hoàn thành công việc theo lịch trình cũng như thể hiện quy mô khoa học và hiệu quả hơn.

 • Từ sự chính xác về mặt thời gian kể trên, doanh nghiệp có thể gia tăng độ uy tín của mình khi sử dụng dịch vụ giao hàng.

 • Do việc trì trệ giao thông giảm nên khả năng ô nhiễm môi trường cũng giảm đáng kể.

 • Ngoài ra việc xác định rõ về ETD và ETA cũng giúp cho tiến độ công việc được diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

4. Điểm giống và khác nhau giữa ETD và ETA

Để phân biệt được ETD và ETA chúng có thể nhận thấy rõ ràng nhất trong 3 điểm giống và khác nhau sau đây:

Giống nhau

 • Hai thuật nghữ dùng để ước tình thời gian dự kiến nên trong một số trường hợp không chính xác so với thời gian thực.

 • ETD và ETA thường bị tác động bởi nhiều các yếu tố bên ngoài như phương tiện vận chuyển, thời tiết, khối lượng, loại hàng hoá và các tác nhân khác nên ít có độ chính xác

 • Nhiều người thường nhầm lẫn 2 thuật ngữ này với “Actual time of departure” (ATD) và “Actual time of arrival” (ATA).

Khác nhau

 • Tên viết tắt: ETA là viết tắt của Estimated Time of Arrival còn ETD là gì viết tắt từ Estimated/Expected Time of Departure

 • Thời gian dự kiến: ETA là xác định thời gian ước tính tàu/ hàng đến cảng đích còn ETD là xác định thời gian ước tính tàu/hàng khởi hàng đi. 

5. Làm sao để cung cấp ETD và ETA chính xác hơn cho khách hàng

Vì đây chỉ là thời gian dự kiến nên khó có thể đưa ra mức thời gian chính xác tuyệt đối. Thời gian kể trên có thể thay đổi theo sự tác động của các yếu tố bên ngoài.

Để có dự kiến chính xác hơn về thời gian kể trên, người có nhu cầu cần thông tin đến bên đối tác về bất cứ thay đổi nào trong thời gian sớm nhất.  

Và để làm được điều này, người thực hiện cần biết và nắm rõ về các thông tin liên quan đến đối tác như phương tiện vận chuyển, số hiệu, hành trình, lịch cập cảng…trước khi phương tiện di chuyển đến địa điểm khởi hành cũng như đích đến. 

Nếu vận chuyển bằng đường biển thì người dùng có thể kiểm tra thông tin tài tại các trang web của hãng hoặc của cảng. Thậm chí hiện nay còn có một số website giúp bạn có thể tra cứu về vị trí của tàu bằng vệ tinh nên việc theo dõi sẽ rất thuận tiện.

Từ đó, khách hàng có thể kịp thời ứng phó cũng như hạn chế được các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển. Từ đó hạn chế phần nào các tổn thất liên quan đến các hàng hóa dễ hư hỏng hay có vòng đời ngắn.

Do đó, để quá trình hợp tác diễn ra nhanh chóng và an toàn thì bạn nên chủ động nắm bắt thông tin và dự đoán sự thay đổi để kịp thời thông báo đến đối tác. Việc chủ động này không chỉ đem lại lợi ích cho bạn mà cho cả đối tác, từ đó tạo sự uy tín và tin tưởng trong các đợt hợp tác sau. 

FAQ(Câu hỏi thường gặp)

1. ETA là viết tắt của từ gì?

Trả lời: ETA là viết tắt của Estimated Time of Arrival - thời gian ước tính cho việc đến điểm cuối trong hành trình vận chuyển.

2. ETD là viết tắt của từ gì?

Trả lời: ETD là viết tắt của Estimated/Expected Time of Departure - thời gian khởi hành dự kiến.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về ETA và ETD là gì và vai trò của chúng trong xuất nhập khẩu như thế nào, hy vọng bài viết này đem lại nhiều giá trị cho các nhà xuất nhập khẩu.

>>> Xem thêm: D/O là gì trong xuất nhập khẩu?

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xuất nhập khẩu xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
14/11/2022
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan