AWB là gì? Những điều cần biết về Airway Bill

calendar 13/02/2023
calendar 0

Hiện nay phương thức vận chuyển qua đường hàng không rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Khi sử dụng dịch vụ này cần có chứng từ vận chuyển ràng buộc về mặt pháp lý do hãng vận chuyển hoặc đại lý phát hành cung cấp thông tin chi tiết được gọi là AWB. Nếu bạn vẫn còn lạ lẫm với thuật ngữ này có thể tìm hiểu AWB là gì qua bài viết dưới đây.

1. Airway Bill (AWB) là gì?

AWB (viết tắt của Airway Bill) là Vận đơn hàng không - tài liệu đi kèm với hàng hóa được chuyển phát nhanh bằng đường hàng không quốc tế để cung cấp thông tin chi tiết về lô hàng và cho phép theo dõi lô hàng. Hóa đơn có nhiều bản sao để mỗi bên liên quan đến lô hàng có thể ghi lại. 

AWB là Vận đơn hàng khôngAWB là Vận đơn hàng không

AWB có chức năng tương tự như vận đơn đường biển, nhưng AWB được phát hành ở dạng không thể chuyển nhượng. Nó cung cấp thông tin chi tiết về nội dung của lô hàng, người gửi và người nhận, các điều khoản và điều kiện, và các thông tin khác. AWB là một mẫu tiêu chuẩn được phân phối bởi Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

2. Chức năng của Airway Bill (AWB)

Vận đơn hàng không (AWB) đóng vai trò là biên lai nhận hàng hóa của hãng hàng không (người vận chuyển), cũng như hợp đồng vận chuyển giữa người gửi hàng và người vận chuyển. 

Đó là một thỏa thuận pháp lý có hiệu lực pháp luật. Airway Bill trở thành một hợp đồng có hiệu lực thi hành khi người gửi hàng (hoặc đại lý của người gửi hàng) và người vận chuyển (hoặc đại lý của người vận chuyển) cùng ký vào văn bản. 

Vận đơn đường hàng không cũng sẽ có tên và địa chỉ của người gửi hàng, người nhận hàng, mã sân bay xuất xứ gồm ba chữ cái, mã sân bay đích, giá trị lô hàng đã khai báo cho hải quan, số kiện, tổng trọng lượng, mô tả hàng hóa, và bất kỳ hướng dẫn đặc biệt nào (ví dụ: "dễ hỏng").

Airway Bill cũng chứa các điều kiện của hợp đồng mô tả các điều khoản và điều kiện của người vận chuyển, chẳng hạn như giới hạn trách nhiệm pháp lý và thủ tục khiếu nại, mô tả hàng hóa và các khoản phí áp dụng.

3. Phân loại vận đơn hàng không (Airway Bill)

Để hiểu thêm AWB là gì bạn nên biết về phân loại của nó. Hiện nay vận đơn hàng không được chia thành hai loại là MAWB và HAWB. Giữa chúng có những điểm khác biệt dễ để phân biệt.

 • MAWB (Master Air Waybill - vận đơn chủ) được phát hành bởi hãng hàng không khi nhận hàng hóa từ một công ty giao nhận vận tải để giao hàng tại điểm đến theo các điều khoản đã thỏa thuận. 

 • HAWB (House Air Waybill - vận đơn nhà) có nghĩa là vận đơn hàng không nội địa do người giao nhận phát hành khi nhận hàng từ người gửi hàng đồng ý giao hàng tại điểm đến.

Nếu một người giao nhận hoặc người gom hàng tham gia vào một lô hàng, người giao nhận đó sẽ nhận được MAWB từ chủ sở hữu của người vận chuyển hoặc đại lý của họ như một bằng chứng về việc đã nhận hàng từ người giao nhận đó. 

Đổi lại, người giao nhận hoặc người gom hàng nói trên sẽ cấp chứng từ nhận hàng cho người gửi hàng cuối cùng của mình, chứng từ này được gọi là vận đơn đường hàng không nội địa HAWB.

4. Nội dung trong Airway Bill

Khi điền vận đơn hàng không cần cẩn thận kiểm tra kỹ càng để tránh sai sót. Sau đây là một số thông tin bắt buộc trên AWB.

 • Nơi và ngày ban hành tài liệu

 • Tên người gửi, địa chỉ đầy đủ và chữ ký

 • Tên và địa chỉ của người gửi hàng

 • Địa điểm và ngày nhận sản phẩm sẽ được vận chuyển

 • Tên và địa chỉ đầy đủ của người nhận hàng

 • Số tham chiếu người gửi và người nhận

 • Mô tả loại hàng hóa, cách thức lô hàng được đóng gói, số lượng kiện hàng, trọng lượng, kích thước: chiều dài, chiều rộng và chiều cao tính bằng centimet hoặc inch, mô tả hàng hóa bao gồm quốc gia sản xuất

 • Giá của sản phẩm

 • Chi phí vận chuyển

 • Thông tin cần thiết để thực hiện các thủ tục hải quan

 • Thông tin bổ sung theo hợp đồng hoặc theo yêu cầu của các quy định của công ty chuyển phát nhanh nhất định.

5. Cách tra cứu vận đơn hàng không (awb)

Kiểm tra hàng hoá vào kho

Kho hàng TCS - Tân Sơn Nhất:

 • Bước 1: Truy cập https://www.tcs.com.vn/ 
 • Bước 2: Điền số không vận đơn vào ô bên dưới:

Đánh số không vận đơnĐánh số không vận đơn

Kho hàng SCSC - Tân Sơn Nhất:

 • Bước 1: Truy cập http://scsc.vn/ 
 • Bước 2: Điền số không vận đơn vào mục AWB Info

Điền mã không vận đơn vào mục awb infoĐiền mã không vận đơn vào mục awb info

 

Kiểm tra hàng hoá bay đi bay về

track-awb

 • Bước 3: Chọn option hoặc direct
 • Bước 4: Nhận kết quả tra cứu chuyến bay

AWB là thủ tục hết sức cần thiết khi thực hiện phương thức vận chuyển đường hàng không. Bài viết trên của HVT Logistics đã giải đáp chi tiết cho thắc mắc AWB là gì, bạn nên tìm hiểu những thông tin này trước khi thực hiện việc giao hàng. Mong rằng những kiến thức trên giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

>>> Xem thêm: Proforma Invoice là gì?

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hoá quốc tế, xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
13/02/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Messenger