IATA là gì? Vai trò của IATA trong vận tải hàng không

calendar 28/02/2023
calendar 0

Hình thức vận tải hàng không có rất nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển. IATA là một tổ chức được thành lập để kiểm soát hoạt động cũng như đưa ra các chính sách thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực này. Bạn có thể tìm được đáp án cho câu hỏi IATA là gì qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. IATA là gì?

IATA là viết tắt của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế và là tổ chức thương mại chính thức của các hãng hàng không trên thế giới (hơn 85 quốc gia tham gia). Đối với các hãng hàng không, IATA cung cấp một nguồn tài nguyên được thăm dò để lập lịch trình, giao thông và tuyến đường, tiêu chuẩn hóa dịch vụ và tạo ra một hệ thống toàn cầu phục vụ công ích cho ngành hàng không.

iata-la-gi-1IATA là viết tắt của International Air Transport Association

2. Trách nhiệm của hiệp hội vận tải hàng không(IATA)

Đối với người tiêu dùng, IATA thiết lập tiêu chuẩn quốc tế về dịch vụ và thông lệ kinh doanh giữa các hãng hàng không thành viên. Ví dụ: mã sân bay gồm ba chữ số được sử dụng trên phạm vi quốc tế là quy ước của IATA.

Ngoài ra, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế nhằm mục đích đạt được nhiệm vụ sau:

 • Thúc đẩy vận tải hàng không an toàn, thường xuyên và kinh tế

 • Thúc đẩy thương mại hàng không

 • Nghiên cứu các vấn đề liên quan đến ngành hàng không

 • Để cung cấp một phương tiện hợp tác giữa các công ty vận tải hàng không và các cơ quan

 • Hợp tác với các tổ chức vận tải hàng không quốc tế khác. Về cơ bản, IATA là các hãng hàng không làm việc cùng nhau để tiêu chuẩn hóa và cải thiện dịch vụ quốc tế Do IATA đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề vận tải hàng không, bạn nên đảm bảo rằng hãng vận chuyển/giao nhận của mình là một IATA đại lý.

3. Vai trò của IATA với ngành vận tải hàng không

Như đã nêu trên trang web chính thức của IATA, vai trò của tổ chức này là “ đại diện, lãnh đạo và phục vụ ngành hàng không.”  Điều đó có nghĩa là IATA ủng hộ lợi ích của các hãng hàng không trên trường thế giới cũng như tạo ra các tiêu chuẩn ngành. 

iata-la-gi-2Vai trò của IATA

Bằng cách này, các quy định của IATA có lợi cho tất cả các bên liên quan, chẳng hạn như các hãng hàng không, đại lý du lịch, hành khách, khách hàng, nhân viên mặt đất và những người khác. IATA cũng cung cấp các dịch vụ chuyên gia, hỗ trợ chuyên nghiệp và các lựa chọn giáo dục cho các bên liên quan trong ngành

Điều tiết và số hóa vận tải hàng không

Trong thực tế, với khối lượng hàng hóa và sự đa dạng như vậy đòi hỏi phải chú ý đến từng chi tiết, có tính đến các yêu cầu riêng của một số loại và nguy cơ tiềm ẩn rõ ràng của những loại khác. Vì vậy, IATA đặt ra các tiêu chuẩn tuân thủ liên quan đến việc vận chuyển an toàn

 • Mặt hàng y tế/dược phẩm

 • Hàng nguy hiểm

 • Động vật sống 

 • Hàng dễ hư hỏng

Hợp lý hóa các thủ tục tại sân bay và áp dụng nhận dạng sinh trắc học

Do lưu lượng hành khách toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2037, IATA và các tổ chức công nghiệp khác đang nỗ lực thiết lập các tiêu chuẩn để đáp ứng lượng hành khách đó và hợp lý hóa các thủ tục tại sân bay. Sáng kiến ​​One ID nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhận dạng hành khách thông qua công nghệ nhận dạng sinh trắc học không tiếp xúc, không cần giấy tờ. 

Điều tiết các chuyến bay nối chuyến

Phần này nói về việc IATA đang cố gắng đơn giản hóa và nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng cả trước và trong chuyến bay. Một trong những sáng kiến ​​chính ở đây là Khả năng phân phối mới (NDC) – một tiêu chuẩn trao đổi dữ liệu mới cho phép các hãng hàng không cung cấp nội dung phong phú và các dịch vụ phụ trợ cho khách hàng của họ.

Tăng cường an toàn thông qua hợp tác toàn cầu

Phần an ninh hàng không đề cập đến khía cạnh an toàn thông qua sự hợp tác chặt chẽ với các chính phủ và tổ chức quốc tế. Sự hợp tác như vậy phải giải quyết các mối đe dọa và lỗ hổng hiện có và tiềm ẩn bằng cách phát triển và thực hiện các tiêu chuẩn toàn cầu. Một số sáng kiến ​​liên quan đến đổi mới và áp dụng các công nghệ phát hiện sàng lọc hiện đại, trong khi những sáng kiến ​​khác tập trung vào việc chia sẻ dữ liệu hoặc giải quyết các vấn đề an ninh mạng.

4. Quy định vận chuyển hàng nguy hiểm của IATA

Để hiểu thêm IATA là gì bạn nên tìm hiểu về những quy định của tổ chức này với các hàng hóa được phép vận chuyển.

Sổ tay Quy định về Hàng hóa Nguy hiểm (DGR) của  Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) là tài liệu tham khảo toàn cầu về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng đường hàng không và là tiêu chuẩn duy nhất được các hãng hàng không công nhận.

DGR là các quy tắc dựa trên Hướng dẫn kỹ thuật của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). DGR bao gồm phân loại của Liên hợp quốc về từng vật phẩm hoặc chất và khả năng chấp nhận cũng như điều kiện vận chuyển hàng không của chúng. 

 • Khả năng áp dụng - (trách nhiệm của người gửi hàng và người vận hành, đào tạo, an ninh, báo cáo sự cố)

 • Hạn chế - (hàng cấm và hàng cất giấu, số lượng bảo quản và vận chuyển, vận chuyển qua đường bưu điện, vận chuyển hành khách/thuyền viên)

 • Phân loại - (chất nổ, khí, dễ cháy, độc hại, oxy hóa, phóng xạ và ăn mòn và nhiều vật liệu nguy hiểm)

 • Hướng dẫn đóng gói - (chất nổ, khí, dễ cháy, độc hại, truyền nhiễm, oxy hóa, phóng xạ và ăn mòn và vật liệu nhiều nguy hiểm)

 • Thông số kỹ thuật đóng gói 

 • Chứng từ - (tờ khai của người gửi hàng, vận đơn hàng không)

 • Xử lý - (lưu trữ, tải, kiểm tra, cung cấp thông tin, báo cáo, đào tạo, lưu giữ tài liệu)

 • Vật liệu phóng xạ - (vận chuyển, hạn chế, phân loại, nhận dạng, đóng gói, thử nghiệm, dán nhãn, tài liệu, xử lý)

 

Qua bài viết trên chúng tôi đã đem lại những thông tin cho câu hỏi IATA là gì cũng như những quy định của tổ chức này. Hy vọng những kiến thức trên đem lại sự hữu ích cho bạn.

>>> Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không giá rẻ

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không, xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
28/02/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan