Vận chuyển đường hàng không
0 0

Khái niệm về vận tải hàng không (Air Cargo):

Có thể hiểu đơn giản rằng vận tải hàng không là hình thức vận chuyển sử dụng phương tiện máy bay vận chuyển hàng hóa. Hàng sẽ được chở bằng máy bay chuyên chở hàng hóa (Cargo Aircraft hay Freighter) hoặc chở trong phần bụng máy bay dân dụng (Passenger Plane). Đây là loại hình vận tải non trẻ, mới phát triển trong những năm đầu của thế kỷ 20.

Ưu điểm của vận tải hàng không:

 • Tốc độ di chuyển nhanh, đây chính là thế mạnh lớn nhất của loại hình này. Tốc độ trung bình của máy bay đạt gần 1000 km/h. Nó hoàn toàn vượt trội so với đường thuỷ hay đường bộ.
 • Thứ hai, thực tế đã chỉ ra rằng vận chuyển hàng không sẽ cho mức độ an toàn cao nhất. Rủi ro ngoài ý muốn rất ít, không phụ thuộc vào địa hình tự nhiên.
 • Bởi lẽ nó không bị hạn chế vì địa hình. Các quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ được kết nối với nhau dễ dàng hơn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để mua bán, lưu thông hàng hoá.
 • Phí bảo hiểm và vận chuyển thấp hơn vận tải đường thuỷ và vận tải đường bộ.
 • Ít xảy ra những tổn thất phát sinh. Ví dụ như làm hàng dổ vỡ hay tình trạng trộm cắp hàng hoá.
 • Do đặc tính hàng hoá và thủ tục nhanh chóng, phí lưu kho khi vận chuyển bằng đường hàng không khá thấp.

Nhược điểm của Air Cargo

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội nói trên, dịch vụ vận tải hàng không vẫn còn những hạn chế nhất định. Rõ ràng nhất đó chính là giá cước cho mỗi chuyến hàng rất lớn. Dường như cước phí Air Cargo lớn nhất trong tất cả các loại hình vận tải hiện nay. Nếu như đơn vị tính của vận tải đường biển là tấn thì đơn vị tính khi sử dụng đường hàng không sẽ là Kilogam. Vì giá cước cao nên phương thức vận tải này không áp dụng được với những lô hàng giá trị thấp.

Hay nói cách khác, danh mục hàng hoá khá hạn chế.

Hạn chế thứ hai đó là Air Cargo không phù hợp để chở hàng cồng kềnh. Kích thước khoang, kích thước cửa máy bay là yếu tố bị giới hạn. Trọng tải thực của máy bay không lớn như tàu đi biển.

Thứ ba, những lô hàng vận chuyển bằng máy bay được kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt. Bởi lẽ nó liên quan đến luật pháp và các quy định của mỗi quốc gia. Điều này nhằm đảm bảo mục đích an toàn cho chuyến bay. Hàng hoá dễ cháy nổ, rủi ro cao sẽ bị từ chối vận chuyển.

Cuối cùng đó là dễ chịu tác động tiêu cực từ thời tiết. Chỉ cần có sự biến động về thời tiết, chuyến bay lập tức bị huỷ. Sẽ khá bất tiện vì điều này dẫn đến việc hàng hoá bị ứ đọng.

QUY TRÌNH NHẬP KHẨU HÀNG HOÁ VỚI DỊCH VỤ VẬN TẢI HÀNG KHÔNG – THEO ĐIỀU KIỆN EXWORK

Ký kết hợp đồng ngoại thương

Đây là bản thoả thuận giữa hai bên liên quan đến hoạt động mua bán hàng hoá. Hợp đồng này sẽ bao gồm những thông tin cơ bản như thông tin về lô hàng. Giá cả và cách thức thanh toán. Cách thức giao hàng, đóng gói sản phẩm. Bên cạnh đó, những thông tin về khiếu nại cũng không thể thiếu. Những điều khoản quan trọng nên được liệt kê rõ ràng để tránh rủi ro về sau.

Ký hợp đồng dịch vụ với đơn vị vận chuyển

Nếu doanh nghiệp của bạn ở Việt Nam thì sẽ phải thuê các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển. Đơn vị vận chuyển sẽ có trách nhiệm làm các thủ tục phức tạp trong quá trình chuyển hàng door to door.

Forwarder nhận hàng, hoàn tất thủ tục xuất khẩu

Tại nước xuất khẩu, forwarder sẽ tiến hành hoàn tất các nghiệp vụ cần thiết. Nó sẽ bao gồm:

Nhận hàng tại kho của chủ hàng.

Vận chuyển hàng an toàn đến sân bay.

Làm thủ tục hải quan xuất khẩu.

Cấp cho bên xuất khẩu các giấy tờ liên quan.

Hãng hàng không có trách nhiệm chuyển hàng về Việt Nam

Đây là nhiệm vụ của hãng hàng không. Họ sẽ chở hàng từ cảng đi tới cảng đích bằng máy bay, đôi khi sẽ cần trung chuyển. Hãng hàng không sẽ có trách nhiệm thông báo thời gian đến cảng đích.

Làm thủ tục hải quan nhập khẩu

 • Nhận giấy báo từ hãng hàng không, người nhập khẩu phải biết được rõ lịch trình của hàng hoá.
 • Nộp các khoản thuế phí tại đại lý củ hãng hàng không, nhận vộ chứng từ của lô hàng.
 • Thu lại vận đơn gốc.
 • Làm thủ tục nhận hàng, thanh toán cước phí.
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để làm thủ tục hải quan cho hàng Air nhập khẩu.
 • Hoàn tất thủ tục đăng ký lấy hàng tại kho của hãng hàng không.

Sau khi hoàn tất các thủ tục và giấy tờ cần thiết, đơn vị vận chuyển sẽ làm thủ tục nhận hàng và đưa hàng về nhà kho của bên xuất khẩu.

Để mọi chuyến hàng đều được giao thương suôn sẻ, HVT Logistics cung cấp dịch vụ vận chuyển đường bay trọn gói, không những giúp cho tiến độ công việc của doanh nghiệp được đảm bảo mà còn hạn chế được rất nhiều rủi ro trong suốt hành trình vận tải. Bạn có thể tham khảo báo giá và liên hệ tư vấn TẠI ĐÂY

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các hình thức vận chuyển khác của HVT Logistics như: 

Bình luận