[2022] ETD và ETA là gì trong xuất nhập khẩu?
0 0

Với sự phát triển của xuất nhập khẩu nói chung và Logistics nói riêng, người dùng ngày càng quan tâm, tìm hiểu về logistics cũng như các vấn đề xoay quanh thuật ngữ trên và một trong số đó là ETD và ETA. Vậy ETD và ETA là gì và nó có vai trò như thế nào trong quá trình xuất nhập khẩu?

1. ETA là gì trong xuất nhập khẩu

Thông số biểu thị thời gian dự kiến mà lô hàng cập cảng được gọi chung là ETA (là viết tắt của: Estimated Time of Arrival). Việc ước tính thời gian này giúp cho hãng tàu cung cấp thời gian đến khách hàng, từ đó khách hàng có thể ước tính về mặt thời gian chở hàng đến địa điểm của họ.

estimated-time-of-arrival
ETA là viết tắt của từ Expected hoặc Estimated Time of Arrival

Thời gian này chỉ mang tính ước lượng vì nó phụ thuộc vào điều kiện giao hàng cũng như các tác nhân bên ngoài khác. Do vậy khi ước lượng thời gian, hãng tàu sẽ tính thời gian dự kiến khi gặp một số ảnh hưởng nhưng sẽ không bao gồm rủi ro không lường trước.

2. ETD là gì trong xuất nhập khẩu

Trái với ETA, thuật ngữ ETD (viết tắt của Estimated Time of Departure) là thuật ngữ chỉ thời gian khởi hành theo dự kiến của lô hàng. Thời gian này sẽ được căn cứ trên các thông tin về hành trình vận chuyển được cung cấp bởi người vận chuyển.

Estimated-Time-of-Departure
ETD là viết tắt của từ Expected or Estimated Time of Departure

Thời gian này cũng sẽ được tính sau khi đã dự liệu về các tác động tự nhiên như gió, khí hậu, thời tiết…

3. Vai trò của ETD và ETA trong xuất nhập khẩu

  • Nhờ có ETD và ETA, việc giao hàng sẽ đến khách hàng đúng hạn theo thời gian đã dự kiến. Điều này giúp khách hàng có thể chủ động và thoải mái hơn trong việc nhận hàng.

  • Hạn chế được tình trạng sản xuất bị trì trệ hoặc trì hoãn do không lấy được hàng.

  • Từ đó giúp cho bộ máy điều hành và quản lý tại cảng được hoàn thành công việc theo lịch trình cũng như thể hiện quy mô khoa học và hiệu quả hơn.

  • Từ sự chính xác về mặt thời gian kể trên, doanh nghiệp có thể gia tăng độ uy tín của mình khi sử dụng dịch vụ giao hàng.

  • Do việc trì trệ giao thông giảm nên khả năng ô nhiễm môi trường cũng giảm đáng kể.

  • Ngoài ra việc xác định rõ về ETD và ETA cũng giúp cho tiến độ công việc được diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

4. Cách phân biệt ETD và ETA trong logistics

Vì ETA và ETD đều dùng để ước tính thời gian nên đôi lúc việc sử dụng hai thuật ngữ trên vẫn có sự nhầm lẫn. 

Ta có thể phân biệt hai thuật ngữ trên dựa trên định nghĩa của chúng. ETA là dự kiến thời gian hàng đến cảng còn ETD sẽ là dự kiến thời gian hàng rời cảng.

ETD là thời gian dự kiến khởi hành nhưng không phải là thời gian dự kiến cho cảng đầu tiên mà có thể áp dụng cho nhiều cảng khác nhau. Và mỗi cảng sẽ được dự kiến về thời gian khác nhau.

Ngoài ra, sự khác biệt giữa chúng còn được hiểu theo là thời gian khởi hành hay thời gian đến điểm cuối và có thể thay đổi chứ không xác định cụ thể.

Do vậy, để tránh nhầm lẫn, khi sử dụng thuật ngữ trên, người dùng cần có kiến thức nhất định về thuật ngữ cũng như dịch vụ để hạn chế tình trạng nhầm lẫn kể trên.

5. Làm sao để cung cấp ETD và ETA chính xác hơn cho khách hàng

Vì đây chỉ là thời gian dự kiến nên khó có thể đưa ra mức thời gian chính xác tuyệt đối. Thời gian kể trên có thể thay đổi theo sự tác động của các yếu tố bên ngoài.

Để có dự kiến chính xác hơn về thời gian kể trên, người có nhu cầu cần thông tin đến bên đối tác về bất cứ thay đổi nào trong thời gian sớm nhất.  

Và để làm được điều này, người thực hiện cần biết và nắm rõ về các thông tin liên quan đến đối tác như phương tiện vận chuyển, số hiệu, hành trình, lịch cập cảng…trước khi phương tiện di chuyển đến địa điểm khởi hành cũng như đích đến. 

Nếu vận chuyển bằng đường biển thì người dùng có thể kiểm tra thông tin tài tại các trang web của hãng hoặc của cảng. Thậm chí hiện nay còn có một số website giúp bạn có thể tra cứu về vị trí của tàu bằng vệ tinh nên việc theo dõi sẽ rất thuận tiện.

Từ đó, khách hàng có thể kịp thời ứng phó cũng như hạn chế được các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển. Từ đó hạn chế phần nào các tổn thất liên quan đến các hàng hóa dễ hư hỏng hay có vòng đời ngắn.

Do đó, để quá trình hợp tác diễn ra nhanh chóng và an toàn thì bạn nên chủ động nắm bắt thông tin và dự đoán sự thay đổi để kịp thời thông báo đến đối tác. Việc chủ động này không chỉ đem lại lợi ích cho bạn mà cho cả đối tác, từ đó tạo sự uy tín và tin tưởng trong các đợt hợp tác sau. 

Trên đây là chia sẻ của HVT Logistics về ETA và ETD là gì và vai trò của chúng trong xuất nhập khẩu như thế nào, hy vọng bài viết này đem lại nhiều giá trị cho các nhà xuất nhập khẩu.

>>> Xem thêm: D/O là gì trong xuất nhập khẩu?

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xuất nhập khẩu xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/

Bình luận