Delivery Order(D/O) trong xuất nhập khẩu là gì?
0 0

Để có thể đưa hàng ra khỏi kho, bãi…được giám sát bởi cơ quan giám sát thì người nhận phải có giấy chứng nhận hàng từ doanh nghiệp cũng như trả phí Delivery Order(D/O) cho nhu cầu trên. Quy định này được cụ thể như thế nào, hãy cùng HVT Logistics tìm hiểu d/o trong xuất nhập khẩu là gì nhé !

1. Delivery Order là gì?

Delivery Order (D/O) được hiểu là lệnh giao hàng dành cho doanh nghiệp muốn lấy hàng từ kho, bãi…cung cấp cho thị trường. Chứng từ này sẽ được giao cho cơ quan giám sát để kiểm tra và xác minh thông tin chính xác.

delivery-order-la-gi-1
Lệnh giao hàng tại container.

Khi thông tin đã trùng khớp thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành bàn giao hàng và doanh nghiệp có nghĩa vụ thanh toán phí D/O để tiến hành quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Vậy phí D/O là loại phí gì?

2. Delivery Order fee là gì?

Phí D/O hay còn gọi là Delivery order fee, đây là chứng từ được hãng tàu phát hành nhằm giúp doanh nghiệp có thể nhập khẩu hàng hóa sau khi đã trình cho cơ quan giám sát có thẩm quyền.

delivery-order-la-gi-2
Chi phí cho lệnh giao hàng quy định ra sao?

Bắt buộc phải có chứng từ kể trên thì doanh nghiệp mới có thể lấy được hàng. Phí D/O sẽ được cụ thể tại lệnh giao hàng.

Lưu ý rằng, đây là phí thể hiện lệnh giao hàng chứ không phải là phí cho chứng từ. Do vậy,cần phân biệt hai thuật ngữ trên để tránh nhầm lẫn khi sử dụng.

3. Phân loại D/O (Delivery Order) trong xuất nhập khẩu

Có hai loại phí D/O được dùng hiện nay gồm Phí đến từ hãng tàu và phí đến từ Forwarder.

- Với phí đến từ hãng tàu, đây sẽ là loại phí đặt ra nhằm yêu cầu người giữ hàng cần giao hàng đến người nhận. Thường thường, hãng tàu sẽ yêu cầu giao hàng cho forwarder và ngược lại, forwarder cũng sẽ yêu cầu giao hàng cho họ.

Lúc này, đại lý vận chuyển đã nắm trong tay D/O nhận từ doanh nghiệp và giao lại cho phía doanh nghiệp nhập khẩu có đính kèm hóa đơn gốc là sẽ đủ điều kiện nhận hàng.

Lưu ý rằng, chỉ khi nào phí D/O được giao cùng với bill gốc của hãng tàu thì người nhận hàng mới đủ điều kiện để nhận hàng.

- Với phí do Forwarder phát hành, phí này được hiểu là chứng chỉ kế toán cho bộ phận tài chính nói chung. Theo đó, đại lý vận chuyển sẽ nhận chi phí này từ người nhận hàng và yêu cầu người giữ hàng phải giao hàng cho người nhận hàng.

Tuy nhiên, khi đại lý vận chuyển không trực tiếp phát hành bill thì dù có D/O của forwarder thì người nhận hàng vẫn không được phép lấy hàng khi không có giấy tờ kèm theo.

delivery-order-la-gi-3
Phân loại D/O

4. Thủ tục và quy trình lấy D/O trong xuất nhập khẩu

Pháp luật quy định thế nào về hồ sơ lấy D/O

Hồ sơ lấy D/O sẽ gồm: 1 bản gốc giấy giới thiệu, 1 cmnd hoặc cccd của người lấy hàng, 1 bản photo của thông báo hàng đã đến và vận đơn photo được in 2 mặt.

Nhiều hãng tàu bắt buộc chủ hàng phải có vận đơn photo để họ đóng dấu và gửi cho hải quan làm chứng từ.

Quy trình lấy lệnh D/O

Về số lượng theo quy định của lệnh D/O là 3 bản. Đây được xem là chứng từ mà người nhận phải có để lấy hàng. Đồng thời người lấy hàng cũng cần chuẩn bị thêm các chứng từ khác (đã được trình bày ở phần hồ sơ nêu trên) mới đủ điều kiện cho phép lấy hàng.

Sau khi có được đầy đủ các giấy tờ nêu trên, người nhận hàng sẽ liên hệ với các hãng tàu hoặc forwarder để lấy lệnh nhận hàng.

Bạn có thể thực hiện lấy lệnh cùng lúc với khi làm thủ tục hải quan hoặc có thể lấy lệnh D/O trước khi làm thủ tục trên.

Bên cạnh phí D/O thì người nhận hàng cũng phải thanh toán một số phí như phí vệ sinh khu vực để hàng, phí hàng lẻ, phí cước container…Mức phí sẽ theo phí cụ thể tại mỗi hãng tàu và sau khi thanh toán, người nhận hàng cần giữ bill để kiểm tra nếu có yêu cầu.

Lưu ý về mặt quy trình nhận hàng

Khi forwarder có ký tên với cương vị là đại lý trên lệnh giao hàng thì lệnh giao hàng đó được xem là có hiệu lực ngang bằng với lệnh giao hàng từ hãng tàu.

Khi có sử dụng thêm tàu phụ để chuyển hàng hóa thì doanh nghiệp cần có lệnh nối từ feeder thì mới được phép nhận hàng. Lệnh nối này có thể là bản photo và được forwarder cung cấp khi doanh nghiệp có yêu cầu.

Trên đây là những vấn đề xoay quanh lệnh giao hàng D/O như khái niệm, phân loại, đặc điểm cũng như các quy trình cụ thể cho vấn đề nói trên. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc các kiến thức bổ ích liên quan đến lệnh giao hàng nếu trên.

>>> Xem thêm: Surcharge là gì? Có những loại Surcharge nào trong XNK?

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ vận chuyển cũng như các dịch vụ về xuất nhập khẩu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/

Bình luận