Customs Clearance là gì? Quy trình và thủ tục thông quan hải quan

calendar 28/02/2023
calendar 0

Trước khi vận chuyển các loại hàng hóa khác nhau, người gửi hàng có thể thắc mắc thủ tục hải quan nghĩa là gì và nó liên quan như thế nào đến các lựa chọn vận chuyển của họ. Mỗi lô hàng vận tải đường biển quốc tế phải đáp ứng hạn ngạch thông quan ở mỗi quốc gia.

Quá trình này có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, tìm hiểu về Customs Clearance là gì giúp bạn dễ dàng hơn khi vận chuyển hàng hóa qua bài viết của chúng tôi.

1. Customs Clearance là gì?

Customs Clearance hay còn được gọi là thông quan hải quan là quá trình kê khai hàng hóa với cơ quan khi xuất nhập cảnh một quốc gia.

Cá nhân hoặc doanh nghiệp đều có thể làm điều này. Hàng hóa phải làm thủ tục hải quan bao gồm các mặt hàng đang được nhập khẩu hoặc xuất khẩu, cũng như các đồ dùng cá nhân và các lô hàng thương mại.

customs-clearance-la-gi-1Customs Clearance là tên tiếng Anh của việc thông quan hải quan hàng hoá

Mục đích của thủ tục hải quan là để đảm bảo rằng tất cả các loại thuế và thuế nhập khẩu hiện hành được thanh toán và hàng hóa tuân thủ tất cả các quy định có liên quan. Để thông quan, doanh nghiệp hoặc cá nhân phải cung cấp thông tin chi tiết về lô hàng, bao gồm giá trị, xuất xứ, điểm đến và thành phần bên trong. 

Các doanh nghiệp hoặc cá nhân cũng có thể được yêu cầu nộp tài liệu bổ sung, chẳng hạn như hóa đơn hoặc vận đơn. Sau khi nhân viên hải quan đã thông quan lô hàng, họ có thể tiến hành giao hàng.

2. Điều kiện để thông quan hải quan

Bên cạnh thắc mắc Customs Clearance là gì có nhiều người vẫn chưa nắm rõ điều kiện để thực hiện quá trình này. Bạn có thể tham khảo qua một số điều kiện sau:

Đảm bảo giấy tờ chính xác

Thủ tục hải quan có thể phức tạp và tốn thời gian, chủ yếu là nếu bạn không quen thuộc với các quy định và thủ tục. Do đó, một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để đạt được kết quả thành công là đảm bảo rằng tất cả tài liệu của bạn đều chính xác. Đảm bảo tài liệu của bạn chính xác bao gồm tất cả tên các mặt hàng trong lô hàng và giá trị của chúng. 

Tuân theo quy định của pháp luật

Một trong những điều quan trọng nhất cần làm là làm quen với luật thương mại quốc tế áp dụng cho hàng hóa bạn đang nhập khẩu hoặc xuất khẩu. Các luật này liên tục thay đổi, vì vậy việc cập nhật các yêu cầu mới nhất là điều cần thiết. Ngoài ra, bạn cần biết Incoterm mà người mua và người bán đã thỏa thuận với nhau.

customs-clearance-la-gi-2Làm Customs Clearance cần tuân theo quy định của pháp luật nước sở tại

Incoterm đã thỏa thuận xác định ai chịu trách nhiệm thanh toán thuế và cũng có thể ảnh hưởng đến cách hàng hóa của bạn được vận chuyển. 

Kiểm tra hàng hóa 

Hãy xem xét hàng hóa bạn đang vận chuyển có nằm trong danh mục cho phép của nhà nước hay không. Đảm bảo rằng lô hàng không chứa các sản phẩm cấm lưu hành. Hàng hóa của bạn cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tuân thủ đúng quy định.

3. Quy trình và thủ tục Customs Clearance

Để hình dung quá trình thực hiện thông quan hải quan bạn có thể xem qua các bước dưới đây: 

Bước 1: Kiểm tra tài liệu

Khi các lô hàng đến nơi thông quan, chúng sẽ chịu sự kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các thông tin đều chính xác. Các giấy tờ phổ biến nhất được yêu cầu để là:

  • Hồ sơ hải quan

  • Danh sách sản phẩm

  • Giấy chứng nhận xuất xứ 

  • Vận đơn hàng không, vận đơn nội địa, vận đơn suốt và vận đơn đường biển 

  • Chứng từ nộp thuế

  • Giấy chứng nhận kiểm tra trước khi giao hàng

Bước 2: Thanh toán thuế và nghĩa vụ

Sau khi lô hàng của bạn đã được kiểm tra và tất cả các giấy tờ đã được nộp, bạn sẽ phải thanh toán khoản thuế đối với hàng hóa trước khi hải quan thông quan hàng hóa để giao hàng. Số tiền thuế và nghĩa vụ nợ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại hàng hóa bạn đang nhập khẩu, giá trị khai báo của chúng và luật hải quan hiện hành. 

Bước 3: Lô hàng được thông quan 

Sau khi Hải quan kiểm tra và đánh giá, hàng hóa sẽ được giải phóng khỏi kho. Quy trình giải phóng hàng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hàng hóa nhập khẩu. Sau khi hoàn thành thủ tục giấy tờ thông quan, nhà nhập khẩu có thể sở hữu hàng hóa và chuyển chúng đến điểm đến cuối cùng.

Trong một số trường hợp, hàng hóa có thể được giải phóng trên cơ sở có điều kiện, nghĩa là hàng hóa phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể trước khi được chuyển ra khỏi địa điểm. Ví dụ, các hóa chất độc hại có thể cần phải được dán nhãn và đóng gói phù hợp trước khi chúng được thông quan. Cuối cùng, quy trình thông quan nhằm đảm bảo rằng tất cả hàng hóa nhập khẩu đáp ứng tất cả các quy định hiện hành trước khi đưa vào thị trường nội địa.

4. Trách nhiệm các bên trong Customs Clearance

Trong quá trình Customs Clearance cả hai bên chủ hàng và cán bộ hải quan đều chịu những trách nhiệm riêng.

  • Với chủ hàng: Cần cung cấp thông tin chính xác về lô hàng, tuân thủ theo quy định pháp luật về những mặt hàng được phép vận chuyển.

  • Với cán bộ hải quan: Công bằng minh bạch trong quá trình kiểm tra, công việc này cũng đòi hỏi sự cẩn thận. Bởi sau khi hàng hóa được thông quan nếu có sai sót sẽ phải chịu trách nhiệm.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc Customs Clearance cũng như quy trình thông quan chi tiết. Bạn có thể tham khảo những thông tin này để nắm thêm nhiều kiến thức trong vận chuyển.

>>> Xem thêm: Dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu uy tín 2023

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ đại lý hải quan, xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
28/02/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan