calendar 05/06/2023
calendar 3736

Là một trong những phương thức vận chuyển được tin dùng hiện nay, Cross Docking đang là phương thức giúp tiết kiệm thời gian đáng kể. Phương thức này được quy định cụ thể ra sao, hãy cùng tìm hiểu với HVT Logistics nhé !

1. Cross Docking là gì?

Cross Docking là một loại kỹ thuật trong khâu logistics giúp bỏ qua việc lưu trữ cũng như thu gom hàng trong quá trình hoạt động tại kho. Cross Docking được phổ biến tại các khâu sản xuất, phân phối, vận tải của ngành logistics. Theo đó, hàng hóa sẽ được đưa đến nơi tiêu thụ mà không cần thông qua các khâu trung chuyển qua các kho bãi nên có thể tiết kiệm thời gian và chi phí.

cross-docking-la-giKỹ thuật bỏ qua lưu trữ hàng - Cross Docking

Tuy vậy, phương thức này cũng cần có một địa điểm để tập hợp hàng, nhưng không dùng để lưu trữ mà chỉ tập hợp để chuyển sang các phương tiện vận tải và chuyển giao tới từng khách hàng.

Do vậy, để nhà kho không trở thành nơi lưu trữ hàng như các phương các khu vực lưu trữ khác thì hàng hóa sẽ được lưu tại điểm tập kết trên tối đa dưới 1 giờ trong thời gian đợi phân phối đến người dùng.

cross-docking-la-gi-2Lưu hàng không quá 1h tại điểm tập kết.

2. Cách thức vận hành Cross Docking

Cách thức vận hành Cross Docking là sẽ chuyển các lô hàng trực tiếp trailer đến cho các trailer đi và bỏ qua khâu trung gian. Các lô hàng thông thường chỉ mất khoảng 1 ngày ở cross dock, đôi khi là 1 giờ đồng hồ.

cach-thuc-van-hanh-cross-dockingCách thức vận hành Cross Docking

Cross Dock là cơ sở trung chuyển tiếp nhận xe chở hàng đã được phân loại và thu gom với sản phẩm khác, xếp hàng hoá sang xe tải đầu ra (outbound trucks). Sau đó các xe này sẽ rời khỏi cross dock đến một khu sản xuất hay cửa hàng bán lẻ khác.

3. Sự khác nhau giữa Cross Docking và kho hàng truyền thống

Nếu như các kho hàng truyền thống phải duy trì số lượng hàng tại kho cho đến khi có mặt đơn hàng của khách. Sau đó chúng sẽ được đóng gói và chuyển đến nơi nhận hàng theo yêu cầu.

Các đơn hàng này sẽ được lưu tại kho cho đến khi đơn vị vận chuyển đến lấy hàng và vận chuyển đến khách hàng. Các đơn hàng mới sẽ được bổ sung tại kho sau khi các đơn cũ đã được vận chuyển đi.

su-khac-nhau-cross-docking-kho-hang-truyen-thongLưu trữ hàng tại Cross Docking và kho truyền thống.

Còn với mô hình Cross Docking thì khách hàng có thể theo dõi đơn hàng đã đến kho hay chưa và đơn hàng cũng sẽ không bị lưu trữ tại kho nên đơn hàng sẽ được gửi đến khách hàng trong một khoảng thời gian.

Với mô hình này, người mua phải tốn thời gian trong việc chờ thời hạn để luân chuyển sản phẩm cũng như đưa hàng hóa đến kho. Nhưng vì quá trình giao hàng sẽ được diễn ra và tuân thủ theo quy trình nên việc giao hàng theo mô hình Cross Docking sẽ được chắc chắn.

Do vậy, khi thực hiện mô hình này đúng cách thì chi phí về kho, chi phí vận chuyển của doanh nghiệp sẽ được tiết kiệm hơn so với phương thức truyền thống.

Khi có rủi ro xảy ra, dù xảy ra khi vận chuyển hay thiệt hại cho khách hàng thì bên vận chuyển sẽ là bên chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

4. Phân loại Cross Docking

  • Loại có thể sử dụng ở tất cả các kho và chuyển một sản phẩm từ khu nhận hàng cho đến khu chuyển hàng một cách trực tiếp giúp khách hàng biết trước được gọi là Cross Docking cơ hội.

  • Khi sản phẩm đến từ nhiều nhà cung cấp và được phân loại để bán cho các cửa hàng bán lẻ được gọi là Cross Docking bán lẻ.

  • Khi quá trình vận chuyển hàng được kết hợp với các lô hàng đến từ các nhà vận tải khác nhau hoặc được chia theo các gói nhỏ sẽ được gọi chung là Cross Docking vận tải.

  • Với dạng vận tải có sự thu gom sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp vào các pallet, khi có thành phẩm cuối cùng thì pallet được giao sẽ được gọi là Cross Docking nhà phân phối.

  • Với dạng Cross Docking sản xuất thì đây là dạng có hỗ trợ thu gom các nguồn đầu vào và hỗ trợ quá trình sản xuất.

phan-loai-cross-dockingCung cấp lô hàng đến các điểm bán lẻ.

5. Lợi ích của Cross Docking

  • Hạn chế hàng tồn kho, từ đó giúp giảm bớt các chi phí gây ra bởi hàng tồn kho.

  • Với các đơn vị bán lẻ hay bán với số lượng nhỏ lẻ thì Cross Docking giúp giảm các chi phí vận tải vì nó giúp họ nhận đủ số hàng có thể lưu trữ tốt tại kho cá nhân.

  • Khi có ít hàng tại kho, quá trình lưu thông hàng cũng diễn ra nhanh hơn. Qua đó việc kiểm kê hay lưu trữ hàng cũng trở nên dễ dàng.

6. Các mặt hàng phù hợp với Cross Docking

Khi khối lượng hàng đủ lớn và ít biến động thì mặt hàng mới đủ điều kiện để xem xét Cross Docking. Do vậy khi không cân đối giữa cung và cầu thì việc thực hiện Cross Docking sẽ không khả thi.

Các mặt hàng thường được dùng Cross Docking là mặt hàng dễ hư hỏng, mặt hàng có chất lượng cao, các mặt hàng có thông tin nhãn mác cụ thể, các sản phẩm có ít biến động hoặc những mặt hàng đã được đặt trước đó.

Trên đây là chia sẻ của HVT Logistics về Cross Docking là gì các cách thức vận hành như thế nào giúp các doanh nghiệp hiểu thêm về kỹ thuật này để đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho mình.

>>> Xem thêm: Tạm nhập tái xuất là gì? Mục đích và ưu điểm của tạm nhập tái xuất

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xuất nhập khẩu xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
05/06/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Bình luận