Ưu nhược điểm của đường biển trong vận tải hàng hóa

calendar 02/02/2023
calendar 0

Hiện nay có nhiều phương thức vận chuyển hàng hóa khác nhau, trong đó đường biển là loại hình được sử dụng phổ biến. Với nhiều lợi ích đem lại, không quá khó hiểu khi phương thức này đang ngày càng phát triển như vậy. Cùng chúng tôi điểm qua một số ưu và nhược điểm của đường biển qua bài viết dưới đây. 

1. Ưu điểm của vận tải đường biển

Không phải ngẫu nhiên mà hình thức vận tải này đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay với các hàng hóa hạng nặng. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp nếu bạn đang muốn tiết kiệm chi phí.

 • Nó rẻ hơn 50% so với vận tải bằng đường hàng không

 • So với các loại hình khác giá cước vận tải đường biển phải chăng và đặc biệt hiệu quả đối với hàng hóa cồng kềnh.

 • Thuế và VAT ít tốn kém hơn nhiều so với vận tải hàng không. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi chí và tăng lợi nhuận.

 • Các mặt hàng nặng và cồng kềnh của một lô hàng có thể được vận chuyển dễ dàng thông qua vận tải đường biển.

 • Tàu có lượng khí thải carbon không cao vì chúng tiêu thụ ít nhiên liệu hơn so với máy bay. Vì thân thiện với môi trường nên các tổ chức lớn ưa chuộng chúng hơn các phương tiện giao thông khác.

 • Tàu được thiết kế để chở các vật liệu nguy hiểm và hàng hóa quan trọng một cách an toàn.

 • Các thùng chứa được xây dựng để niêm phong và khóa trong quá trình vận chuyển nhằm tăng cường an ninh.

 • Vận chuyển hàng hóa đường biển cung cấp một số tùy chọn vận chuyển khác nhau bao gồm toàn bộ container hoặc chia thành nhiều phần khác nhau.

 • Ưu điểm lớn nhất là bạn có thể vận chuyển các mặt hàng lớn hơn bao gồm đồ nội thất hoặc thậm chí cả xe cộ bằng đường biển.

2. Nhược điểm của vận tải đường biển

 • Nhược điểm lớn nhất của hình thức vận tải này là mất quá nhiều thời gian so với các dịch vụ khác. Tuy nhiên đây vẫn là giải pháp tối ưu vì những loại hình khác không chấp nhận khối lượng hàng hóa lớn như vậy. Vận tải đường biển tốn nhiều thời gian nhưng hiệu quả đối với các mặt hàng có khối lượng quá lớn.

 • Vì thời gian diễn ra khá lâu từ vận chuyển đến giao hàng, rủi ro liên quan đến vận chuyển đường biển khá cao. Có thể chậm trễ hoặc gặp phải trở ngại thời tiết gây mất mát hoặc hư hỏng cho lô hàng.

 • Khi bạn phải xuất khẩu hoặc nhập khẩu những lô hàng nhỏ thì đường biển không quá tối ưu. Trong trường hợp này vận tải hàng không hoặc thậm chí chuyển phát nhanh có thể là một phương pháp hiệu quả hơn.

 • So với vận tải hàng không có thể nói rằng vận tải đường biển có thể dễ bị hư hỏng hơn trong quá trình vận chuyển. Nhưng cũng rất khó xảy ra những sự cố đáng tiếc như vậy.

 • Một số nơi trên thế giới có thể không có cơ sở hạ tầng cảng và bến, do đó không thể tiếp nhận các tàu lớn chở container

3. Quá trình phát triển của vận tải đường biển

Trong suốt lịch sử, biển phương tiện vận chuyển được hình thành và ngày càng phát triển tới hiện tại. Ngày nay hai cách phổ biến nhất được sử dụng để chuyển phát quốc tế là vận tải đường biển và vận tải hàng không.

Khi bạn phải vận chuyển ô tô, máy móc hạng nặng, thiết bị quân sự, máy bay trực thăng, cần cẩu và những thứ tương tự, bạn phải thực hiện các phép đo trước để đảm bảo an toàn trong vận chuyển và không bị hư hại. Vận tải đường biển không chỉ dễ dàng đóng gói các mặt hàng này mà còn an toàn hơn nhiều so với vận chuyển bằng đường hàng không.

4. Lưu ý khi sử dụng vận tải đường biển 

Với hình thức này đều có những ưu và nhược điểm của đường biển riêng. Có một số điểm mà bạn phải cân nhắc trước khi lựa chọn: chi phí, độ tin cậy, số lượng hàng hóa và tốc độ. Trước khi chọn dịch vụ vận tải cho hàng hóa của mình bạn cần xem xét những yếu tố này. Đây sẽ là chìa khóa then chốt đảm bảo an toàn cho chuyến hàng của bạn.

uu-nhuoc-diem-cua-duong-bien-1Luôn để ý tới khối lượng hàng hoá khi chọn loại hình vận chuyển

Khi lựa chọn phương thức vận chuyển phải dựa vào khối lượng cũng như kích thước của hàng hóa. Những yếu tố này rất quan trọng liên quan tới chi phí cũng như sự đảm bảo các mặt hàng này được giao tới một cách an toàn. Hy vọng qua những ưu và nhược điểm của đường biển trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin để dễ dàng lựa chọn dịch vụ phù hợp.

>>> Xem thêm: Dịch vụ Vận Chuyển Hàng Đường Biển Quốc Tế Uy Tín, Giá Rẻ

Mọi thông tin chi tiết, liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/ 


HVT
Bởi seohvt
02/02/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan