Thông quan là gì? Điều kiện, quy trình làm thủ tục thông quan

calendar 23/10/2023
calendar 0

Thông quan là một trong những quy trình bắt buộc trước khi thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Hãy cùng HVT Logistics tìm hiểu khái niệm thông quan là gì, các điều kiện và quy trình thông quan hàng hóa xuất khẩu như thế nào trong bài viết dưới đây nhé !

1. Thông quan là gì?

Dựa vào khoản 1 Điều 4 Luật Hải quan năm 2014 đã nếu khái niệm thông quan là gì:

“Thông quan là việc hoàn thành các thủ tục hải quan để hàng hóa được nhập khẩu, xuất khẩu hoặc đặt dưới chế độ quản lý nghiệp vụ hải quan khác.”

Thông quan là một thủ tục hành chính bắt buộc phải thực hiện khi tiến hành các giao dịch quốc tế về xuất nhập khẩu hàng hóa và phương tiện. Thông qua quá trình thông quan, các cơ quan quản lý sẽ có thông tin chi tiết về hàng hóa và đảm bảo tính hợp pháp của chúng.

>>> Xem thêm: Hàng mậu dịch là gì?

2. Điều kiện cần có để hàng hoá được thông quan

Mỗi loại hàng hóa sẽ có các điều kiện thông quan khác nhau. Thủ tục thông quan được thực hiện sau khi hoàn thành các thủ tục hải quan. Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý trong thủ tục hải quan:

Đối tượng được phép thông quan hàng hóa

Thủ tục thông quan áp dụng cho các hàng hóa và phương tiện, không bao gồm con người.

Đối với hàng hóa, phải không thuộc danh mục cấm xuất nhập khẩu do pháp luật Việt Nam quy định. Ngoài ra, hàng hóa cần đáp ứng các yêu cầu về chủng loại, mẫu mã, số lượng, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Đối với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh hoặc quá cảnh, cần tuân thủ các quy tắc có trong Hồ sơ hải quan phương tiện. Hồ sơ nêu rõ các loại phương tiện như máy bay, tàu biển, ô tô, đường sắt quốc tế và các loại phương tiện vận tải khác của cá nhân, cơ quan, tổ chức tạm nhập - tái xuất hoặc tạm xuất - tái nhập không nhằm mục đích thương mại.

Do đó, hàng hóa và phương tiện sẽ được thông quan pháp lý khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện về chứng từ, hóa đơn đi kèm.

Đảm bảo quy trình thông quan

Để được phép thông quan, cần hoàn thành đầy đủ các thủ tục hải quan theo quy định. Việc thực hiện thủ tục thông quan phải tuân thủ nguyên tắc của pháp luật.

Cần chú ý đến việc xác định người chịu trách nhiệm tiến hành thủ tục thông quan và thực hiện các nghiệp vụ hải quan. Người này cần có kiến thức và hiểu biết để đảm bảo quá trình thông quan diễn ra chính xác và hợp pháp.

3. Quy trình thông quan hàng hoá xuất khẩu cơ bản

Theo đó, quy trình thông quan cho hàng hóa và phương tiện xuất khẩu được quy định theo 3 bước như sau:

Đăng ký và khai báo hải quan

Người khai có thể đăng ký tờ khai hải quan thông qua hình thức đăng ký điện tử hoặc đăng ký trực tiếp tại cơ quan hải quan. Người khai có trách nhiệm kê khai đầy đủ và chính xác các thông tin chi tiết về hàng hóa như chủng loại, số lượng, mẫu mã,...

Người khai hải quan cần nộp hoặc xuất trình các loại giấy tờ liên quan đến hàng hóa xuất khẩu như hóa đơn, hợp đồng mua bán, chứng từ giao nhận, hợp đồng vận tải, giấy phép xuất khẩu và những chứng từ khác theo quy định của pháp luật.

Cả giấy tờ và chứng từ điện tử đều được chấp nhận trong hồ sơ hải quan. Tuyệt đối yêu cầu giấy tờ phải chính xác, phù hợp, không bị hỏng hóc và hợp pháp.

Đưa hàng hóa đến điểm tập kết

Hàng hóa xuất khẩu được đưa đến khu vực tập kết riêng để cơ quan hải quan tiến hành kiểm tra, xác nhận thực tế.

Địa điểm tập kết hàng hóa được quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật Hải quan 2014, được chỉ định như sau:

  • Khu vực cửa khẩu (bao gồm cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt liên vận quốc tế, cảng hàng không dân dụng quốc tế)

  • Khu vực cửa khẩu bưu điện quốc tế

  • Khu vực cảng biển hoặc cảng thủy nội địa có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh. Các cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được thành lập trong nội địa

  • Trụ sở của Chi cục Hải quan (nơi người khai hải quan nộp hồ sơ)

  • Các khu vực khác theo quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan

  • Các cơ sở sản xuất, công trình, nơi tổ chức hội chợ, triển lãm

  • Kho ngoại quan, kho bảo thuế, địa điểm thu gom hàng lẻ

  • Khu vực là địa điểm kiểm tra chung giữa Hải quan Việt Nam với Hải quan nước láng giềng ở cửa khẩu đường bộ;

  • Trong trường hợp cần thiết, địa điểm kiểm tra ở tại khu vực, địa điểm khác do Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định.

Nộp thuế và phí lệ

Các cá nhân hoặc tổ chức thực hiện khai báo hải quan phải nộp đầy đủ các loại thuế, phí, lệ phí theo quy định của pháp luật trước khi được phép xuất khẩu hàng hóa qua biên giới.

Các loại thuế, phí, lệ phí có thể bao gồm: thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, phí hải quan, phí bốc xếp hàng hóa, vé xe, thuế 26,...

Trên đây là bài viết giải thích khái niệm thông quan là gì và các vấn đề liên quan của HVT Logistics, hy vọng bài viết đem lại nhiều giá trị. Nếu đang gặp khó khăn trong qua trình làm thủ tục thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu, tham khảo dịch vụ hải quan trọn gói của chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
23/10/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan