calendar 20/03/2023
calendar 4159

Trong lĩnh vực vận chuyển telex release là cụm từ hay được nhắc đến. Phương thức này khá thuận tiện và đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên nếu không rành về vấn đề này bạn sẽ khá bỡ ngỡ khi gặp phải. Cùng tìm hiểu Telex release là gì cũng những thông tin liên quan qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Telex release là gì?

Telex release hay còn được gọi là chuyển điện báo, một bản phát hành telex được gửi qua email cho người nhận hàng hóa được vận chuyển. Phát hành bằng telex có thể thuận tiện vì vận đơn gốc không cần thiết để giải phóng hàng hóa cho người nhận. Nó đã được người gửi giao lại cho người chuyên chở.

Người nhận hàng xuất trình bản telex cho các quan chức hải quan tại cảng đến. Danh tính của người nhận phải khớp với danh tính của bên trên telex phát hành để hàng hóa được phát hành cho người nhận.

Người vận chuyển viết sai thông cáo telex có thể gây ra sự chậm trễ và có thể làm tăng chi phí nếu hàng hóa cần được lưu trữ tạm thời. Mặc dù phát hành telex không phải là sự thay thế cho vận đơn, nhưng nó là một lựa chọn thuận tiện cho những người gửi hàng không cần chứng từ gốc cho hồ sơ kế toán hoặc pháp lý của họ.

2. Trường hợp sử dụng Telex release

Có thể yêu cầu phát hành telex trong một số trường hợp như:

 • Khi vận đơn gốc không thể được gửi đến nơi đến kịp thời mà không phát sinh phí lưu kho (vận chuyển ngắn hoặc chậm phát hành B/L tại điểm xuất phát).

 • Khi việc thanh toán cho hàng hóa đã được đảm bảo và B/L gốc có thể không còn cần thiết để giữ quyền sở hữu đối với hàng hóa.

 • Để tiết kiệm chi phí gửi thư/chuyển phát nhanh. Mặc dù, các đại lý tại điểm xuất phát tính phí xuất trình để xuất trình vận đơn gốc và gửi thông báo telex.

Vận đơn phát hành nhanh có thể được yêu cầu khi không có yêu cầu đối với vận đơn gốc. Những vận đơn như vậy được phát hành như vậy được gọi là Seaway Bill. Lý do không cần vận đơn gốc có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 • Việc thanh toán cho hàng hóa đã được đảm bảo và không có ngân hàng nào tham gia vào giao dịch (để chiết khấu LC, v.v.)

 • Giao dịch được thực hiện giữa các bên đáng tin cậy như công ty tập đoàn văn phòng chi nhánh hoặc tồn tại mối quan hệ lâu dài giữa người mua và nhà cung cấp.

 • Khi nhà cung cấp không có đủ thời gian để phát hành B/L gốc và chuyển phát nhanh đến nơi đến mà không phát sinh chi phí lưu kho hoặc các khoản phí khác. Do không có B/L gốc để xuất trình nên nhà cung cấp không phải trả bất kỳ khoản phí xuất trình nào tại điểm xuất phát để thực hiện phát hành nhanh.

3. Ưu nhược điểm của Telex Release

Telex Release là một trong những phương thức thay thế cho tiêu đề công bố (Bill of Lading) trong quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế. Tuy nhiên, dù đem lại nhiều tiện ích trong vận chuyển hàng hóa, Telex Release cũng có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Linh hoạt trong quá trình vận chuyển hàng hóa: Với Telex Release, sự giao nhận hàng hóa được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn so với tiêu đề công bố truyền thống. Việc giải quyết xong Telex Release chỉ trong vòng vài giờ có thể giúp cho các doanh nghiệp có thể thanh toán và tiếp nhận hàng hóa một cách nhanh chóng.
 • Tiết kiệm chi phí: Telex Release không yêu cầu việc in ấn và gửi tài liệu được thực hiện dưới dạng điện tử nên giảm thiểu được chi phí in ấn, vận chuyển tài liệu bằng đường hàng không hay đường biển.
 • Bảo mật tài liệu: Các tài liệu của Telex Release được vận hành thông qua hệ thống điện tử nên tiền trình làm việc không còn tốn thời gian và mất mát tài liệu.

Nhược điểm

 • Khả năng lừa đảo: Telex Release không yêu cầu thu nhận bằng chính thức và chỉ cần đơn vị xuất khẩu gửi mail xác nhận tới đơn vị nhập khẩu là được. Điều này có thể dẫn đến tình trạng lừa đảo, sai lệch thông tin, khó kiểm soát tình trạng hàng hóa.
 • Khó sử dụng cho các mặt hàng cấm: Việc sử dụng Telex Release không phù hợp với các mặt hàng cấm, cần phải có tài liệu xuất khẩu hợp lệ để đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển hàng hóa.
 • Không có mặt vật lý: Telex Release là thông tin điện tử gửi qua email nên không có mặt vật lý như tiêu đề công bố. Do đó, khi xuất khẩu hàng hóa, các doanh nghiệp nên có sự chuẩn bị kĩ lưỡng để tránh mất mát thông tin và hàng hóa.

Tất cả điều này cho thấy rằng, Telex Release có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Các doanh nghiệp cần lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp nhất để đảm bảo an toàn cho hàng hóa của mình đến địa chỉ nhận hàng trong quá trình vận chuyển.

4. Phân biệt Telex release và Telex Express

Thông thường, các nhà xuất nhập khẩu sẽ nghe thấy thuật ngữ telex release và telex express. Cả hai thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau. Điều này là do cả hai bản phát hành đều cho phép người nhận hàng nhận hàng mà không cần xuất trình vận đơn gốc tại điểm đến. Mặc dù kết quả cuối cùng giống nhau, nhưng đây là hai thuật ngữ rất khác nhau và điều quan trọng là phải biết sự khác biệt.

Phát hành Telex, như tên cho thấy, là một thông điệp telex mà đại lý gốc hoặc hãng tàu gửi cho bộ phận đối tác của mình tại điểm đến để giải phóng hàng hóa mà không cần xuất trình vận đơn gốc. Đại lý gốc sẽ chỉ gửi tin nhắn này sau khi người gửi hàng đã giao lại vận đơn gốc cho đại lý gốc. Ngày nay, telex đã được thay thế bằng email nhưng cái tên này vẫn tồn tại.

Mặt khác, phát hành nhanh có nghĩa là không có vận đơn gốc nào được phát hành trong hướng dẫn vận chuyển cho người chuyên chở. Đại lý điểm đến có thể giao hàng cho người nhận hàng ngay khi hàng đến mà không cần xuất trình bất kỳ vận đơn gốc nào (vì chưa từng được phát hành)

Điểm khác biệt chính cần lưu ý ở đây là trong phát hành telex, vận đơn gốc được phát hành, in và giao cho người gửi hàng. Tuy nhiên, người gửi hàng sau đó giao lại vận đơn gốc tại chính nơi xuất phát. Trong trường hợp vận đơn phát hành nhanh, không có B/L gốc nào được yêu cầu hoặc phát hành. Phát hành Telex yêu cầu người gửi hàng thanh toán đầy đủ các chi phí chứng từ cho vận đơn gốc cũng như các chi phí đầu hàng.

Những thông tin chi tiết trả lời cho câu hỏi Telex release là gì đã được chúng tôi giải đáp cặn kẽ qua bài viết trên. Bạn có thể tham khảo kỹ càng trước khi sử dụng để mang đến hiệu quả tốt nhất. 

>>> Xem thêm: Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì?

Mọi nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hoá quốc tế, xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
20/03/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Bình luận