Tắc biên Trung Quốc: Cập nhật tình hình hiện tại 2022
0 0

Tắc biên ảnh hưởng rất nhiều đến việc vận chuyển hàng hóa của Việt Nam tại các cửa khẩu cạnh Trung Quốc. Hãy cùng HVT Logistics cập tình hình tắc biên Trung Quốc trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tắc biên là gì?

Tắc biên chính là tình trạng hàng hóa bị ách tắc lại ở vùng biên giới, cửa khẩu ranh giới giữa hai nước.Những container sẽ bị tắc tại biên giới Việt Nam và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ chuyển hàng. Hiểu một cách đơn giản thì tắc biên chính là tình trạng tắc đường khiến hàng hóa không thể lưu thông được một cách trơn tru, bình thường.

tac-bien-trung-quoc-la-gi
Tắc biên là gì?

Nếu số lượng xe cần chuyển sang biên giới quá nhiều thì tình trạng tắc biên cũng sẽ thường xuyên xảy ra. Khi đó, các chủ hàng sẽ phải mất rất nhiều thời gian để xuất được hàng hoặc nhập hàng về. Nó ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ làm việc, chi phí, nhân công,...

2. Tắc biên Trung Quốc khi nào?

Dưới đây là một số trường hợp thường xuyên xảy ra tình trạng tắc biên ở Trung Quốc

 • Số lượng hàng hoá vận chuyển dịp lễ tết lớn: Vào những lúc dịp lễ hoặc tết, nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam rất lớn. Việc hàng hóa nhiều, đồn về một tuyến đường sẽ gây ra tình trạng ùn tắc kéo dài, kẹt xe vận chuyển trong thời gian dài.

 • Các cơ quan chức năng kiểm soát chặt: Thường vào dịp cuối năm, các cơ quan sẽ kiểm soát chặt chẽ hàng hoá hơn. Bởi để ngăn chặn tình trạng buôn lậu, hàng giả hoặc hàng nhái. Cũng bởi vậy nên các thủ tục thông quan cũng khó khăn hơn rất nhiều so với ngày thường. Làm thủ tục lâu dẫn đến hàng hóa bị ứ tắc.

 • Các chính sách thông quan thay đổi: Khi nhà nước thực hiện thay đổi chính sách thông quan, quy trình kiểm tra và phê duyệt qua cửa khẩu cũng có sự thay đổi. Nhiều mặt hàng sẽ không còn đủ điều kiện thông quan và bị giữ lại. Chính điều này sẽ ảnh hưởng đến tình trạng tắc biên, cản trở giao thông.

 • Dịch bệnh: Tình hình dịch bệnh cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vận chuyển hàng hóa giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam. Bởi khi này, hai nước sẽ thắt chặt các quy định để đảm bảo không lây lan dịch bệnh.

 • Giữa mùa nông sản: Thường thì vào mùa nông sản, hàng hóa sẽ đổ dồn đến cửa khẩu rất nhiều. Chính điều này đã làm quá trình thông quan cũng chậm lại.

 • Mùa thiên tai, lũ lụt: Các yếu tố thiên tai, lũ lụt ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng tắc biên bởi việc vận chuyển trong thời gian này cũng vô cùng khó khăn.

tac-bien-trung-quoc-khi-nao
Tắc biên Trung Quốc thường xảy ra trong những dịp cao điểm

3. Ảnh hưởng của tắc biên tới hoạt động vận chuyển hàng

Tắc biên Trung Quốc ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động vận chuyển hàng.

 • Thiệt hại về kinh tế: Tắc biên khiến hàng về chậm, do đó lượng khách hàng cũng bị giảm làm ảnh hưởng đến hoạt động làm ăn của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ phải bỏ thêm các chi phí phát sinh, khi mà hàng vẫn chưa về được, không thu hồi được vốn đề xoay vòng.

 • Mất khách hàng: Khi khách hàng phải chờ quá lâu, họ có xu hướng chán nản và thường sẽ tìm đến một đơn vị khác. Ngoài ra, tắc biên cũng làm giá cả tăng cao khiến chủ shop mất uy tín, lượng khách tìm đến đơn đơn vị cũng giảm.

 • Giá sản phẩm tăng cao: Trong khoảng thời gian tắc biên, phát sinh rất nhiều các khoản chi phí khiến chủ shop buộc phải tăng giá sản phẩm. Điều này đã làm ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của chủ shop.

 • Tồn đọng vốn kinh doanh: Khi tắc biên ở Trung Quốc, hàng hóa bị ứ đọng ở cửa khẩu. Do đó, tiền vốn không thu lại được, doanh nghiệp không có vốn để xoay vòng đợt hàng tiếp theo.

 • Nguồn cung bị gián đoạn: Hàng hóa không được vận chuyển về Việt Nam đúng tiến độ nên doanh nghiệp không có hàng hoá để cung cấp cho khách, làm gián đoạn nguồn hàng cung.

tac-container
Hàng loạt Container bị ứ đong do tắc biên Trung Quốc

4. Tình hình tắc biên Trung Quốc hôm nay

UBND TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) và chính quyền TP. Đông Hưng (Trung Quốc) đã có một cuộc hội đàm để nói về các giải pháp xây dựng vùng xanh an toàn, nhằm khôi phục lại hoạt động thông quan cửa khẩu. Hai bên đã thống nhất trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Thì thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Bắc Luân II sẽ có thể dần mở lại theo 4 giai đoạn. Cụ thể là xử lý hàng hóa mắc kẹt trong khu vực giám sát. Tiếp đến trả lại xe không hàng đang lưu bãi của Trung Quốc và Việt Nam. Và sau đó thông quan trở lại đối với hàng hóa không thuộc hàng chuỗi lạnh. Cuối cùng là hoạt động thông quan bình thường.

Tại cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn vẫn mở thông quan qua cửa khẩu song phương này. Sau khi hàng hóa được thông quan trở lại, lực lượng làm việc tại cửa khẩu Chi Ma cũng đã sẵn sàng để phục vụ doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa. Còn tại Lào Cai, việc thông quan hàng hóa vẫn diễn ra nhưng phải thực hiện phòng chống dịch nghiêm ngặt nên lượng hàng xuất, nhập khẩu cũng bị hạn chế. 

Mặc dù thương mại với Trung Quốc qua cửa khẩu giảm mạnh nhưng xuất nhập khẩu "tiểu ngạch" vẫn luôn là lựa chọn tối ưu của các doanh nghiệp logistics tại Việt Nam.

5. Giải pháp khi tắc biên Trung Quốc

Để giải quyết được tình trạng tắc biên Trung Quốc, bạn cần đề ra một số giải pháp sau:

 • Đầu tiên là cần tìm hiểu và nắm rõ các quy trình, thủ tục thông quan. Điều này sẽ giúp cho việc nhập hàng của bạn nhanh chóng, chính xác và không mất thời gian.

 • Ngoài ra, bạn cần thúc đẩy việc đóng hàng nhanh hoặc căn chỉnh thời gian nhập hàng để không trúng vào các dịp lễ, tết.

 • Nên sử dụng hình thức vận chuyển hàng chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam. Bởi hàng hóa vận chuyển được số lượng lớn, an toàn hơn tiểu ngạch.

 • Lựa chọn HVT Logistic đồng hành, sẽ giúp cho quá trình chuyển hàng của bạn nhanh gọn và an toàn nhất.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cập nhật tình hình tắc biên Trung Quốc đến cho bạn. Hy vọng với các thông tin này, sẽ giúp cho việc chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam của bạn thật suôn sẻ. 

Mọi thông tin cập nhật về tình hình tắc biên hay dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc sẽ được HVT Logistics cập nhật sớm nhất.

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/

Bình luận