Sà lan là gì? Các loại sà lan phổ biến nhất hiện nay

calendar 31/01/2023
calendar 0

Vận tải đường thủy luôn là nhân tố quan trọng trong việc phát triển hoạt động xuất nhẩu khẩu. Ngày nay ngành này luôn được chú trọng đầu tư với nhiều thiết bị hiện đại trong đó có sà lan. Vậy sà lan là gì, chúng đem lại tác dụng như thế nào, hãy cùng HVT Logistics tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sà lan là gì?

Sà lan là một loại tàu lớn, rất dài, đáy phẳng thường được sử dụng để vận chuyển những hàng hóa lớn. Ngoài ra chúng cũng dùng trong việc di dời nhiều mặt hàng khác nhau dọc theo đường thủy nội địa. 

sa-lan-la-gi-1Sà lan là gì?

Sà lan có công suất rất lớn, vận chuyển được bất cứ thứ gì từ container cho đến hành khách. Bạn sẽ chủ yếu tìm thấy chúng dọc theo sông, kênh và các vùng nước nội địa hơn là ở ngoài biển khơi. 

2. Các loại sà lan phổ biến

Sà lan được phát minh ra để tận dụng sức đẩy của nước di chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng. Có nhiều loại sà lan ra đời để phục vụ cho những mục đích khác nhau. Qua phân loại chúng chủ yếu phân thành 3 nhóm chính:

Sà lan tự hành

Đây là loại sà lan được ưa chuộng nhất hiện nay với tính năng vượt trội. Chúng không cần dựa vào bất kỳ một thiết bị hỗ trợ nào mà vẫn có thể tự hoạt động độc lập. Với hệ thống động cơ tân tiến cùng tốc độ nhanh và chính xác, bạn nên sử dụng chúng khi vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng.

sa-lan-tu-hanhSà lan tự hành

Sà lan không tự hành

Đúng như tên gọi của nó, loại sà lan này không thể tự di chuyển. Trong quá trình vận chuyển, cần có thiết bị chuyên dụng để kéo chúng đi. Điều này sẽ gây ra một số khó khăn, tuy nhiên hiện nay chúng vẫn được sử dụng khá rộng rãi. Nguyên nhân là do có thiết kế phù hợp để chở các loại hàng hóa có kích thước lớn.

sa-lan-khong-tu-hanhSà lan không tự hành

Sà lan há miệng

Thiết kế tính năng tự nâng hàng lên sàn là một điểm cộng lớn cho sà lan há miệng. Điều này sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được khoản chi phí nhân công bốc dỡ. Ngoài ra chúng có tốc độ khá nhanh đảm bảo hàng hóa đến nơi đúng tiến độ. Đây là lựa chọn mà bạn nên cân nhắc để giảm thiểu số tiền bỏ ra.

3. Tàu và sà lan khác nhau như thế nào?

Ngoài câu hỏi sà lan là gì cũng có rất nhiều người thắc mắc chúng có điểm gì khác so với tàu. Sự khác biệt chính giữa sà lan và hầu hết mọi chiếc tàu trên mặt nước là sà lan hiếm khi tự hành. Bạn có thể nghĩ về chúng giống như những chiếc xe kéo lớn được kéo bởi xe bán tải trên đường cao tốc. Đa phần sà lan chở hàng được kéo bằng tàu kéo hoặc được đẩy bằng thuyền. 

Số lượng tàu chở hàng chủ yếu luôn là tự hành. Tàu chở hàng có thể rất dài và tương đối phẳng như sà lan. Nhưng chúng được thiết kế để vượt đại dương còn sà lan thì không. Sà làn có thể di chuyển trong điều kiện nông hơn mà một con tàu lớn hơn không bao giờ có thể xử lý được. 

4. Tại sao nên sử dụng sà lan?

Hiện nay sà lan đang ngày càng trở nên phổ biến trong việc vận chuyển hàng hóa. Điều này rất dễ hiểu bởi chúng đem lại nhiều lợi ích cho người dùng:

  • Sà lan có thể chở nhiều loại sản phẩm từ hàng lỏng như dầu đến hóa dầu. Hàng rời khô như ngũ cốc và thực phẩm đến thép thô, than… Một số sà lan thậm chí còn được trang bị các thiết bị như cần cẩu để phục vụ xây dựng trên mặt nước đối với cầu, giàn khoan dầu…

  • Vận chuyển những hàng hóa có kích thước lớn mà không gặp khó khăn, cũng như đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

  • Các tuyến đường thủy thường ngắn hơn so với đường bộ, do đó mà quá trình chở hàng cũng diễn ra nhanh chóng mà không gặp ùn tắc giao thông.

  • Bạn có thể cân nhắc mục đích để lựa chọn loại sà lan phù hợp với nhu cầu của mình. Điều này giúp tiết kiệm kha khá chi phí phải bỏ ra.

Qua bài viết trên chúng tôi đã trả lời câu hỏi sà lan là gì cũng như giới thiệu một số công dụng của chúng. Hy vọng bài viết đem lại nhiều giá trị cho bạn đọc đang muốn tìm hiểu về sà lan.

Mọi thông tin chi tiết, liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/ 


HVT
Bởi seohvt
31/01/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Messenger