Cách phân biệt phí DEM(Demurrage) và Detention(DET) trong XNK
0 0

Thực trạng nhiều doanh nghiệp bị mất phí do hiểu sai về thuật ngữ trong vận tải biển xuất hiện khá nhiều. Để hạn chế các chi phí không đáng có trên, bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ về demurrage and detention là gì và cách phân biệt cùng HVT Logistics nhé !

1. Demurrage là phí gì?

Ta có thể hiểu, Demurrage fee là phí dành cho việc sử dụng container tại khu vực cảng biển cho thời gian quá hạn cho phép.

demurrage-la-phi-gi
Chi phí cho việc sử dụng container trong khu vực và thời hạn cho phép của cảng

Phí này sẽ do hãng tàu thu từ khách hàng và tiến hành đóng lại cho cảng. Phí sẽ tính dựa trên đơn vị của container và chỉ tính thời gian lưu container vượt quá thời gian miễn phí.

2. Detention là phí gì?

Đây là phí lưu container tại kho, liên quan đến việc sử dụng container. Cũng như với phí Demurrage, phí Detention sẽ được đóng trực tiếp cho hãng tàu và chỉ đóng khi thời gian lưu vượt quá thời hạn miễn phí theo quy định.

Detention
Phí DET(Detention) lưu tại kho, hiểu thế nào?

3. Phân biệt Detention và Demurrage

Để phân biệt hai thuật ngữ này, ta sẽ phân tích dựa trên hai loại container nhập khẩu và container xuất khẩu.

phan-biet-Demurrage-va-Detention
Cách phân biệt hai thuật ngữ Demurrage và Detention

Đối với container chứa hàng nhập khẩu

- Với Demurrage, doanh nghiệp phải trả phí khi container nhập khẩu còn đầy hàng với điều kiện việc lưu container diễn ra trong bến cảng, ga đường sắt, hoặc trong bãi để container của hãng tàu. Tiền phạt áp dụng khi container đã được nhận và đưa ra khỏi bến cảng.

- Với Detention, dù container trống hay đầy hàng thì vẫn phải đóng tiền phạt và khoản tiền này áp dụng khi người nhận hàng lưu container ngoài khu vực cảng, bến cảng hoặc depot vượt quá thời hạn đã được miễn phí. 

- Phí DET sẽ được tính từ ngày doanh nghiệp trả container rỗng vượt quá thời hạn miễn phí.

- Phí DEM sẽ được bên cảng tính từ ngày quá hạn cho đến ngày khách hàng lấy hàng theo đơn vị là tiền/ngày/container. 

Đối với container chứa hàng xuất khẩu

- Với Demurrage, doanh nghiệp phải trả phí do những lỗi không xuất phát từ bên vận chuyển. Cụ thể khi người xuất khẩu không cung cấp được các thông tin hoặc chứng từ xuất khẩu thì người vận chuyển sẽ không thể đưa container lên tàu theo lịch trình ban đầu. Đồng thời, sẽ phải chuyển container đó lên một tàu biển mới gây thêm chi phí lưu bãi trong thời gian chờ được đưa lên tàu mới.

demurrage-detention
Chuyển container lên tàu biển để nhập khẩu hàng.

- Với Detention thì doanh nghiệp phải trả chi phí khi thời gian miễn phí mà hãng tàu cho phép đã bị vượt quá thời hạn do thời gian chờ container rỗng để đóng hàng và container xếp đầy hàng và trả lại cho hãng tàu. 

- Thời gian miễn phí cho DEM tại bãi là 1 - 3 ngày đối với những container chứa hàng lạnh và từ 1 - 7 ngày đối với những container chứa hàng khô.

- Thời gian miễn phí cho DET được tính kể từ ngày hãng tàu cho phép lấy container tới ngày doanh nghiệp lấy container. Nếu lấy trễ hơn thì không bị tính phí DET còn nếu như lấy sớm thì bạn sẽ phải trả phí.

Cách hạn chế thấp nhất phí DEM và DET

Thông thường, các hãng tàu sẽ có chính sách ưu đãi dành riêng cho những khách hàng có khối lượng hàng hoá lớn cần vận chuyển. Do vậy để hạn chế chi phí thì doanh nghiệp nên thương lượng về ưu đãi nói trên với hãng tàu.

Ngoài ra, doanh nghiệp nên thương lượng thêm về thời gian lưu container miễn phí để hạn chế các khoản phí phát sinh do quá giờ miễn phí nói trên.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tìm ra các giải pháp để tránh trả các khoản phạt như luôn giao hàng sớm để có thể có thời gian để kịp xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

Trước khi ký bất kỳ hợp đồng nào với hãng tàu đều phải nghiên cứu kỹ từng điều khoản để tránh gây ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, lưu ý về các điều khoản về phạt vi phạm, chi phí phát sinh..

Doanh nghiệp phải nắm rõ thời gian cũng như các thủ tục về hải quan hay các hoạt động liên quan khác để tránh xảy ra sai sót gây tốn thời gian và chi phí.

Để chủ động hơn trong giao hàng thì nên sử dụng container của chủ hàng hóa hoặc người giao hàng. 

Doanh nghiệp cũng nên lưu ý về việc trả tiền phạt đối với container, chỉ trả tiền khi đó là container của hãng tàu. 

Trên đây là những vấn đề xoay quanh định nghĩa cũng như phân biệt đối với hai thuật ngữ Demurrage and Detention, từ đó giúp người hiểu đúng và tránh phải nộp các khoản chi phí phạt không đáng có.

>>> Xem thêm: Surcharge là gì? Có những loại Surcharge nào trong XNK?

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xuất nhập khẩu, xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/

Bình luận