OEM là gì? Tất tần tật thông tin về Original Equipment Manufacturer

calendar 20/02/2024
calendar 0

Nhu cầu phát triển và cạnh tranh trên thị trường đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ đạt chuẩn mà còn tìm cách cắt giảm chi phí sản xuất. Trong xu hướng này, OEM đã trở thành một giải pháp cấp thiết giải quyết việc đó. Vậy OEM là gì? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật thông tin qua bài viết dưới đây của HVT Logistics nhé !

1. OEM là gì?

oem-la-gi

Khái niệm OEM là gì?

OEM là viết tắt của Original Equipment Manufacturer, có nghĩa là Nhà sản xuất thiết bị gốc. Hiểu đơn giản, hàng OEM là mặt hàng được sản xuất bởi một nhà máy hoặc doanh nghiệp chuyên thực hiện các công việc như cung ứng sản phẩm và sản xuất theo đơn đặt hàng của đơn vị đối tác.

Ví dụ:

 

  • Apple thiết kế iPhone và iPad, nhưng họ không tự sản xuất. Họ thuê Foxconn, một công ty OEM, để sản xuất các thiết bị này.

  • Microsoft phát triển hệ điều hành Windows, nhưng họ không sản xuất máy tính. Họ bán Windows cho các nhà sản xuất máy tính như Dell, HP, Lenovo, v.v., để họ cài đặt trên máy tính của họ.

minh-hoa-phuong-thuc-oem

Minh hoạ phương thức OEM

Thương hiệu OEM là một khái niệm trong ngành công nghiệp, mô tả việc một doanh nghiệp sản xuất các phụ kiện, bộ phận hoặc linh kiện được sử dụng làm thành phần trong sản phẩm cuối cùng của một doanh nghiệp khác. Thương hiệu OEM thường không tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất sản phẩm cuối cùng và bán những phụ kiện này cho các thương hiệu VAR (Value-added reseller), những doanh nghiệp tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh để bán cho người tiêu dùng.

Ví dụ về thương hiệu OEM là Samsung và Sony. Cả Samsung và Sony không chỉ sản xuất các thành phần và bộ phận trong sản phẩm của mình, mà còn đặt hàng các phụ kiện từ thương hiệu OEM khác như màn hình, bộ vi xử lý, bộ nhớ và các linh kiện điện tử khác. Những linh kiện này sau đó được sử dụng để lắp ráp và tạo ra các sản phẩm cuối cùng như điện thoại di động, máy tính bảng hoặc tivi. 

 

Một ví dụ khác về thương hiệu OEM là khi một công ty mua nhiều phụ kiện đã hoàn chỉnh từ các nhà cung cấp, sau đó kết hợp những phụ kiện này lại hoặc đổi tên thương hiệu rồi phân phối ra thị trường. Ví dụ này ám chỉ việc một công ty mua các linh kiện tự lắp ráp và sau đó bán sản phẩm hoàn chỉnh dưới tên thương hiệu của mình.

2. Ứng dụng của OEM

Ứng dụng của OEM rất rộng rãi, bao gồm nhiều lĩnh vực như:

Ngành công nghiệp ô tô

oem-la-gi-1

Các nhà sản xuất ô tô thường mua phụ tùng từ các nhà cung cấp OEM, chẳng hạn như động cơ, hộp số, hệ thống treo, v.v.

Ví dụ, Ford, Toyota và Honda đều sử dụng động cơ do Bosch sản xuất.

Ngành công nghiệp điện tử

oem-la-gi-2

Nhiều thiết bị điện tử được sản xuất bởi một số ít nhà sản xuất OEM và sau đó được bán dưới nhiều thương hiệu khác nhau.

Ví dụ, cùng một nhà máy có thể sản xuất TV cho Samsung, LG và Sony.

>>> Xem thêm: Cách nhập quạt tháp không cánh OEM Trung Quốc về Việt Nam

Ngành công nghiệp may mặc

Nhiều mặt hàng may mặc được sản xuất bởi các nhà máy ở nước ngoài và sau đó được dán nhãn bởi các nhà bán lẻ phương Tây.

Ví dụ, cùng một nhà máy có thể sản xuất áo thun cho Nike, Adidas và Zara.

Ngành công nghiệp phần mềm

Một số nhà cung cấp phần mềm OEM cung cấp các giải pháp phần mềm được tùy chỉnh cho các nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

Ví dụ, Microsoft cung cấp các giải pháp phần mềm OEM cho các doanh nghiệp muốn triển khai Microsoft Office trên toàn bộ tổ chức.

Ngành công nghiệp dược phẩm

Một số công ty dược phẩm sử dụng các nhà sản xuất OEM để sản xuất thuốc theo đơn đặt hàng của họ.

Ví dụ, một công ty dược phẩm có thể thuê một nhà sản xuất OEM để sản xuất một loại thuốc generic.

3. Ưu nhược điểm của hàng OEM

Ưu điểm

  • Giá thành rẻ: Do không tốn chi phí cho khâu marketing, quảng bá thương hiệu, sản phẩm OEM thường có giá thành rẻ hơn so với sản phẩm cùng loại có thương hiệu.

  • Chất lượng tốt: Các nhà sản xuất OEM thường có quy trình sản xuất hiện đại, đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt.

  • Đa dạng mẫu mã: Hàng OEM có nhiều mẫu mã đa dạng, đáp ứng nhu cầu và sở thích của nhiều đối tượng khách hàng.

  • Tùy chỉnh theo yêu cầu: Khách hàng có thể đặt hàng sản phẩm OEM theo yêu cầu riêng về mẫu mã, kích thước, màu sắc, logo...

Nhược điểm

  • Ít được bảo hành: Do không được bán dưới thương hiệu của nhà sản xuất, sản phẩm OEM thường ít được bảo hành hoặc chỉ được bảo hành trong thời gian ngắn.

  • Khó kiểm soát chất lượng: Khách hàng khó kiểm soát được chất lượng sản phẩm OEM do không trực tiếp mua từ nhà sản xuất.

  • Dễ bị làm giả: Do không có thương hiệu nổi tiếng, sản phẩm OEM dễ bị làm giả, ảnh hưởng đến chất lượng và uy tín của người sử dụng.

  • Ít được hỗ trợ kỹ thuật: Khách hàng khó nhận được hỗ trợ kỹ thuật từ nhà sản xuất khi sử dụng sản phẩm OEM.

4. Sự khác biệt giữa OEM và ODM

  OEM (Original Equipment Manufacturer)  ODM (Original Design Manufacturer)
Vai trò trong quy trình sản xuất Chuyên sản xuất sản phẩm theo thiết kế và thông số kỹ thuật do khách hàng cung cấp. OEM không tham gia vào khâu thiết kế, chỉ tập trung vào sản xuất và gia công theo yêu cầu. Cung cấp dịch vụ thiết kế và sản xuất trọn gói cho khách hàng. ODM có đội ngũ thiết kế riêng, có thể sáng tạo và phát triển sản phẩm dựa trên ý tưởng của khách hàng.
Mức độ tham gia của khách hàng Khách hàng cần có sẵn thiết kế và thông số kỹ thuật chi tiết cho sản phẩm muốn sản xuất. Khách hàng có thể đưa ra ý tưởng, yêu cầu, hoặc hoàn toàn giao phó việc thiết kế cho ODM.
Quyền sở hữu thiết kế Khách hàng sở hữu thiết kế của sản phẩm. ODM sở hữu thiết kế của sản phẩm, khách hàng có thể mua lại bản quyền thiết kế nếu muốn.
Giá cả Giá sản phẩm OEM thường rẻ hơn ODM do không tốn chi phí thiết kế. Giá sản phẩm ODM cao hơn do bao gồm chi phí thiết kế và phát triển sản phẩm.
Khả năng tùy chỉnh Khả năng tùy chỉnh sản phẩm OEM thấp hơn do sản xuất theo thiết kế sẵn có. Khả năng tùy chỉnh sản phẩm ODM cao hơn do ODM có thể điều chỉnh thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.
Ví dụ điển hình Foxconn sản xuất iPhone cho Apple. Huawei thiết kế và sản xuất smartphone cho Google Pixel.

 

5. Hàng OEM và hàng chính hãng có gì khác nhau?

  OEM (Original Equipment Manufacturer)  Hàng chính hãng
Nguồn gốc Sản xuất bởi nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) theo đơn đặt hàng của công ty khác. Các sản phẩm OEM thường không mang thương hiệu của nhà sản xuất mà được bán dưới thương hiệu của công ty đặt hàng. Sản xuất và bán bởi chính nhà sản xuất, mang thương hiệu của họ.
Chất lượng Chất lượng có thể tương đương hoặc thấp hơn hàng chính hãng do sử dụng linh kiện giá rẻ hơn hoặc quy trình sản xuất đơn giản hơn. Chất lượng cao hơn do được kiểm soát chặt chẽ bởi nhà sản xuất.
Giá cả Giá rẻ hơn hàng chính hãng do tiết kiệm được chi phí marketing và thương hiệu. Giá cao hơn do bao gồm chi phí marketing, thương hiệu, và chi phí phát triển sản phẩm.
Bảo hành Có thể được bảo hành bởi nhà sản xuất OEM hoặc công ty đặt hàng. Được bảo hành bởi nhà sản xuất chính hãng.
Ví dụ Pin điện thoại Samsung được sản xuất bởi BYD. Điện thoại Samsung Galaxy S23 được sản xuất và bán bởi Samsung.

 

Trên đây là bài viết chia sẻ tất tần tật thông tin OEM là gì của HVT Logistics, hy vọng bài viết này đã đem lại kiến thức bổ ích đến cho bạn đọc. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi mkt_tinphong
20/02/2024
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Messenger