Master bill là gì? Cách phân biệt House Bill và Master Bill đơn giản

calendar 21/10/2022
calendar 0

Trong quá trình vận chuyển hay thủ tục hải quan chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Master Bill và House Bill. Vậy Master Bill và House bill là gì? và chúng có những đặc điểm gì khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của HVT Logistics nhé !

1. Master bill là gì?

Master Bill (hay còn được gọi là vận đơn chủ, viết tắt là MB/L) là vận đơn đường biển do hãng tàu phát hành. Đặc điểm để nhận biết đây là Master bill chính là nhìn vào góc trái của vận đơn. Nếu bạn thấy tên và logo của hãng tàu thì đấy chính là MBL. Một Master Bill sẽ chỉ phát hành cho 1 lô hàng, bao gồm nhiều liên cùng chung một nội dung nhất định.

Một số thông tin trên MB/L sẽ cần lưu ý là: Tên của người gửi ( là công ty giao nhận vận tải ở nước xuất khẩu), không phải là nhà xuất khẩu. Tên của người nhận là công ty giao nhận vận tải ở nước nhập khẩu mà không phải là nhà nhập khẩu.

Khái niệm Master Bill (MBL)Tờ Master Bill mẫu (MBL)

2. House bill là gì?

House Bill (được viết tắt là HBL hay HB/L) là tên vận đơn thứ cấp do công ty Forwarder phát hành cho Shipper(người gửi hàng thực tế) và người nhận hàng thực tế (Consignee) trong trường hợp Shipper không yêu cầu sử dụng Bill gốc từ phía hãng tàu. Nếu vận đơn thứ cấp do hãng hàng không phát hành thì sẽ được ký hiệu là HAWB.

Khái niệm House Bill (HBL)Mẫu House Bill (HBL)

3. Phân biệt Master bill(MBL) và House bill(HBL) trong XNK

Để có thể hiểu rõ hơn về House Bill và Master bill khác nhau như thế nào một cách đơn giản nhất, bạn có thể tham khảo phần dưới đây:

Đặc tính

Master Bill(MBL)

House Bill (HBL)

Giống

- Vận đơn đường biển

- Loại hình: Bill gốc (Original Bill) và Surrender Bill, Seaway bill

Khác

Đối tượng phát hành

Người gửi hàng thực tế hoặc công ty Forwarder.

Người gửi hàng thực tế.

Fix

Khó chỉnh sửa

Dễ chỉnh sửa (hình thức cá nhân phát hành)

Rủi ro

Mặc dù tồn tại một số rủi ro, nhưng tỉ lệ tổn thất thường thấp hơn khi sử dụng hãng tàu vận chuyển hàng hóa. Lí do là do hãng tàu thường là các đơn vị lớn, có uy tín. Nếu gặp phải rủi ro, người gửi hàng có bill gốc có thể kiện trực tiếp hãng tàu để bảo vệ quyền lợi của mình.

Rủi ro cao hơn, và tùy theo trách nhiệm của công ty Forwarder.

Chịu tác động của quy tắc Hague, Hamburg,…

Không

Hình thức

Logo, tên công ty, số điện thoại, văn phòng của công ty hãng tàu.

Logo, tên công ty, số điện thoại, văn phòng của công ty Forwarder.

Nơi nhận hàng

Cảng đến (Port)

Thường là kho bãi của công ty Forwarder

Ví dụ:

A là nhà xuất khẩu, còn B là nhà nhập khẩu. C là đại lý vận chuyển hàng đầu đầu tiên của A, và C’ là đại lý đầu tiên của B tại điểm đến. A và B đã thỏa thuận mua bán hàng hóa. A thuê công ty C để vận chuyển hàng hóa, và C liên hệ đặt chuyến tàu. Trong trường hợp này, không cần tài liệu gốc từ hãng tàu cho A.

Hãng tàu sẽ cung cấp phiếu vận chuyển vận tải (MBL) cho công ty C, với thông tin vận chuyển từ người gửi hàng (C) đến người nhận hàng (C’) và thông tin lô hàng. Khi tàu chạy, C sẽ phát hành phiếu vận chuyển hàng hóa (HBL) cho A, với thông tin vận chuyển từ người gửi hàng (A) đến người nhận hàng (B) và thông tin lô hàng.

Khi hàng hóa đến cảng Thượng Hải, hãng tàu tại đó sẽ gửi thông báo hàng đến cho người nhận hàng tại ô đích (Consignee) C' trên phiếu vận chuyển gốc để nhận hàng.

Sau đó, C sẽ liên lạc với B để chuyển hàng đến điểm đích của khách hàng.

4. Lưu ý về Master Bill và House Bill

Để có thể hiểu và sử dụng thành thạo Master Bill và House Bill thì bạn cũng cần lưu ý một vài chú ý sau:

Thông thường một lô hàng không nhất thiết phải có cả hai vận đơn đó là HBL, MBL. Điều này cũng đồng nghĩa là không cần phải lúc nào cũng phải phân biệt rõ ràng giữa House Bill và Master Bill. Trong một số trường hợp, chủ hàng (có thể là người bán) sẽ bỏ qua các công ty Forwarder mà làm việc trực tiếp với hãng tàu, hay nhờ các Forwarder book chỗ nhưng yêu cầu người đứng tên trên Bill là chủ hàng. Lúc này, phí hãng tàu cũng sẽ cấp Master Bill Lading cho chủ hàng và House Bill Lading thì sẽ không xuất hiện.

Lưu ý về Master bill và House BillLưu ý về Master bill và House Bill

Trong trường hợp một số lô hàng sẽ có 1 MBL và nhiều HBL. Ví dụ điển hình cho trường hợp này chính là hàng ghép Container LCL theo đó thì khi có một hãng tàu vận chuyển nguyên container, 1 forwarder gom hàng lẻ (consolidator) cung cấp các HBL cho mỗi lô hàng. Trong khi đó thì 1 Forwarder khác sẽ nhận được 1 lô hàng và chỉ cấp 1 HBL cho lô hàng mà mình nhận vận chuyển. Tại trường hợp này thì lô hàng sẽ xuất hiện nhiều Bill nối (B/L) và nhiều lệnh nối (D/O).

Ở một số trường hợp khác, các Forwarder gom nhiều lô hàng của các chủ hàng khác nhau và có đi cùng một chuyến tàu thì lúc này phái Forwarder sẽ phát hành nhiều HBL nhưng sẽ chỉ có một MBL với hãng tàu nhằm tiết kiệm thời gian cũng như mức chi phí cần thiết.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Master Bill là gì và House Bill là gì cũng như cách phân biệt 2 loại hóa đơn này với nhau. Trong vận chuyển hàng hóa thì những vận đơn này khá cần thiết, do vậy bạn cần hết sức chú ý khi làm thủ tục hàng hóa.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian làm giấy tờ các bạn có thể tham khảo dịch vụ: Đại lý hải quan của HVT Logistics sẽ làm giúp bạn toàn bộ các giấy tờ liên quan tới vận chuyển đường biển.

>>> Xem thêm: Uỷ thác nhập khẩu là gì?

Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/ 


HVT
Bởi seohvt
21/10/2022
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan