Consignee là gì? Có gì khác với Consignor?

calendar 24/04/2023
calendar 0

Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực logistics, giao nhận hàng hóa hay xuất nhập khẩu, bạn chắc chắn sẽ nghe đến từ Consignee nhiều lần. Vậy Consignee là gì? Consignee có vai trò gì trong quá trình vận chuyển hàng hóa? Consignee có khác gì với shipper, seller, buyer hay notify party? Hãy cùng HVT Logistic tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây nhé !

1. Consignee là gì?

Consignee (thường được viết tắt là Cnee) được hiểu đơn giản là người nhận hàng hóa trong một hợp đồng vận chuyển. 

Consignee có thể là người mua hàng (buyer) hoặc là người được ủy thác nhận hàng, chẳng hạn như một công ty logistics. Consignee được ghi tên trên vận đơn (bill of lading) và có quyền nhận hàng hóa từ người vận chuyển (carrier) khi hàng hóa đến nơi.

>>> Xem thêm: Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì?

2. Phân biệt shipper-Consignee và seller-buyer

Shipper là người vận chuyển hàng hóa trong một hợp đồng vận chuyển. Shipper có thể là người bán hàng (seller) hoặc là người đại diện cho người bán hàng (như một công ty logistics hay một kho bãi). Shipper được ghi tên trên vận đơn và có trách nhiệm giao hàng hóa cho người vận chuyển.

Seller là người bán hàng hóa trong một hợp đồng mua bán. Seller có thể là cùng là shipper hoặc là 2 đơn vị riêng biệt. Seller được ghi tên trên hợp đồng mua bán và có trách nhiệm cung cấp hàng hóa cho người mua hàng.

Buyer là người mua hàng hóa trong một hợp đồng mua bán. Buyer được ghi tên trên hợp đồng mua bán và có trách nhiệm thanh toán tiền cho người bán hàng.

Consignee và buyer có thể là cùng một người hoặc là 2 bên khác nhau trong trường hợp buyer có đại diện nhận hàng. Consignee được ghi tên trên vận đơn và là người có quyền nhận hàng hóa từ người vận chuyển.

Vậy để phân biệt shipper-Consignee và seller-buyer, ta cần xem xét hai loại hợp đồng khác nhau: hợp đồng vận chuyển và hợp đồng mua bán. Hợp đồng vận chuyển quy định quan hệ giữa shipper và Consignee, còn hợp đồng mua bán quy định quan hệ giữa seller và buyer. Trong một số trường hợp, shipper-Consignee và seller-buyer có thể là cùng một người, nhưng trong một số trường hợp khác, họ có thể là những bên riêng biệt.

3. Liên hệ giữa Notify party và Consignee

Notify party là người được thông báo khi hàng hóa đến nơi. Notify party có thể là Consignee hoặc là một bên thứ ba nào đó (như một công ty logistics hay một ngân hàng). Notify party có chức năng kiểm tra vị trí nơi hàng hóa khi cập cảng và theo dõi vận đơn từ bên vận chuyển. Notify party được ghi tên trên vận đơn và có nhiệm vụ liên lạc với Consignee để thông báo về việc nhận hàng.

Liên hệ giữa Notify party và Consignee có thể được có thể được hiểu như sau:

  • Nếu notify party là Consignee: Notify party sẽ nhận được thông báo từ người vận chuyển khi hàng hóa đến nơi và sẽ chủ động tự nhận hàng hóa từ người vận chuyển.

  • Nếu notify party không phải là Consignee: Notify party sẽ nhận được thông báo từ bên vận chuyển khi hàng hóa đến nơi và sẽ liên lạc với Consignee để thông báo cho Consignee biết để đến nhận hàng. .

4. Consignee và Consignor có gì khác nhau?

Consignor là người gửi hàng hóa cho một bên thứ ba (như một công ty logistics hay một kho bãi) để bên thứ ba đó bán hàng hóa cho người mua hàng. Consignor vẫn giữ quyền sở hữu của hàng hóa cho đến khi hàng hóa được bán cho người mua hàng. Consignor được ghi tên trên vận đơn và có trách nhiệm thanh toán phí vận chuyển cho bên thứ ba.

Consignee là trong trường hợp Consignor - Consignee là người nhận hàng hóa từ một bên thứ ba (như một công ty logistics hay một kho bãi) để bán hàng hóa cho người mua hàng. Consignee không có quyền sở hữu của hàng hóa cho đến khi hàng hóa được bán cho người mua hàng. Consignee được ghi tên trên vận đơn và có trách nhiệm thu tiền từ người mua hàng và trả tiền cho consignor.

Vậy để phân biệt Consignee và consignor, ta cần xem xét loại Hợp đồng ủy thác. Hợp đồng ủy thác quy định quan hệ giữa consignor và Consignee, trong đó consignor ủy thác Consignee bán hàng hóa cho người mua hàng. Trong loại hợp đồng này, consignor-Consignee không phải là người bán-người mua, mà là người ủy thác-người được ủy thác.

>>> Xem thêm: Power of Attorney là gì?

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về Consignee là gì và các thuật ngữ liên quan đến chúng. Nếu bạn cần tư vấn về dịch vụ hải quan hay giao nhận hàng hóa, bạn có thể liên hệ với chúng tôi HVT Logistic qua:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
24/04/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan