Inbound Logistics là gì? Có gì khác so với Outbound Logistics

calendar 22/03/2023
calendar 0

“Inbound logistics” là thuật ngữ thường được sử dụng trong ngành xuất nhập khẩu, đề cập đến việc thu mua, kiểm soát và quản lý nguyên liệu thô trước khi đưa chúng vào quy trình sản xuất. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sản lượng và kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong bài viết này, HVT Logistics sẽ giúp bạn biết được:

  • Inbound Logistics là gì?

  • Quy trình Inbound Logistics bao gồm những gì?

  • Phân biệt giữa Inbound và Outbound Logistic.

Cùng bắt đầu nhé!

1. Inbound Logistics là gì?

Inbound logistics là quá trình quản lý hiệu quả hàng hóa nhập khẩu từ nhà cung ứng đến nhà máy (hoặc kho vận chuyển đến) sao cho giảm thiểu chi phí vận chuyển. Nói cách khác, inbound logistics là quá trình điều tiết luồng hàng hóa từ nhà cung ứng đến kho hoặc nhà máy của công ty. Điều này bao gồm các hoạt động như thu mua, vận chuyển và lưu kho.

Quá trình inbound logistics bắt đầu khi công ty xác định nguyên liệu hoặc linh kiện mà họ cần cho sản xuất. Sau đó, họ làm việc với các nhà cung cấp để thương lượng giá cả, lịch giao hàng và các điều khoản hợp đồng mua hàng khác. Sau khi đã có nguồn nguyên liệu, công ty phải sắp xếp vận chuyển lô hàng từ nhà cung ứng đến kho hoặc nhà máy của công ty. 

Điều này yêu cầu việc phối hợp hiệu quả giữa doanh nghiệp với các nhà vận tải hàng hóa, môi giới hải quan và các nhà cung cấp logistics khác để đảm bảo rằng hàng hóa được giao kịp thời và trong điều kiện tốt nhất.

2. Quy trình Inbound Logistics

Quy trình inbound logistics bao gồm việc vận chuyển và lưu giữ nguyên liệu và hàng hóa từ một nguồn từ bên ngoài vào công ty.Việc tối ưu tốt quy trình này sẽ giúp đáp ứng được nhu cầu cung cấp đủ nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp.

inbound-logistics-la-gi-1Quy trình inbound và outbound logistics

Có thể tóm tắt quy trình inbound logistics thành các bước sau:

  • Bước 1 - Sourcing: Xác định và lựa chọn các nhà cung ứng có thể cung cấp nguyên liệu hoặc linh kiện cần thiết cho sản xuất với giá cả cạnh tranh với dịch vụ giao hàng nhanh chóng và đáng tin cậy.

  • Bước 2 - ​​Transportation: Thương lượng các điều khoản hợp đồng mua hàng với các nhà cung ứng, bao gồm giá cả, lịch giao hàng và điều khoản thanh toán (purchasing).

  • Bước 3: Phối hợp việc vận chuyển hàng hóa từ các nhà cung ứng đến kho hoặc nhà máy của công ty.

  • Bước 4 - Receiving: Nhận và kiểm tra hàng hóa để đảm bảo chất lượng và số lượng.

  • Bước 5 - Storage: Lưu trữ hàng hóa ở nơi an toàn và dễ truy xuất.

  • Bước 6 - Inventory management: Quản lý tồn kho để duy trì mức nguồn cung phù hợp với nhu cầu sản xuất.

  • Bước 7 - Material Handling: Chuyển giao hàng hóa từ kho hoặc nhà máy đến dây chuyền sản xuất khi có yêu cầu (material handling).

Để thực hiện quy trình inbound logistics hiệu quả, công ty phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận liên quan như: Bộ phận thu mua, kế toán, sản xuất và logistics. Công ty cũng phải ứng dụng công nghệ thông tin để theo dõi luồng hàng hóa và dữ liệu tồn kho. Ngoài ra, công ty phải xây dựng mối quan hệ tốt với các nhà cung ứng và các bên tham gia vào chuỗi vận tải hàng hóa cho doanh nghiệp mình.

3. Phân biệt Inbound Logistics và Outbound Logistics

Inbound logistics là khâu nhập khẩu nguyên liệu cho sản xuất trong khi outbound logistics là khâu xuất khẩu sản phẩm đã hoàn thiện cho khách hàng. Cả hai loại logistics đều liên quan đến việc di chuyển và lưu trữ hàng hóa, nhưng có một số khác biệt sau:

Tiêu chí

Inbound logistics

Outbound logistics

Mục tiêu

Duy trì mức nguồn cung phù hợp với nhu cầu sản xuất.

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đối tượng

Các nhà cung ứng hoặc các bên bán hàng hóa cho công ty.

Các khách hàng hoặc các bên mua hàng hóa từ công ty.

Chi phí

Thường thấp hơn so với outbound logistics, nhưng có thể cao hơn nếu công ty không phải các nhà cung ứng “chặt chém” giá cao.

Thường cao hơn so với inbound logistics vì số lượng đơn hàng và quãng đường vận chuyển lớn hơn.

Quy mô

Thường nhỏ hơn so với outbound logistics, nhưng có thể lớn hơn nếu khách hàng cần nhập nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Thường lớn hơn so với inbound logistics vì số lượng sản phẩm lớn hơn.

Kiểm soát

Thường kém hơn so với outbound logistics vì công ty phụ thuộc vào các nhà cung ứng và các bên giao nhận.

Thường cao hơn so với inbound logistics vì công ty có thể tự quyết định cách đóng gói, giao hàng và chăm sóc khách hàng.

 

Trên đây, HVT Logistics đã giúp bạn biết được Inbound Logistics là gì và khám phá những bí mật có quy trình này. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ tới bạn những thông tin hữu ích trong công việc quản lý chuỗi cung ứng của doanh nghiệp mình.

>>> Xem thêm: Reverse Logistics là gì?

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn


HVT
Bởi seohvt
22/03/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan