Mã HS Code là gì? Hướng dẫn cách tra HS Code chính xác 2023

calendar 27/12/2022
calendar 0

Đối với những người đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay đang tìm hiểu chuyên ngành này thì cụm từ HS Code không còn xa lạ gì. Mã HS xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta đặc biệt là trong các chứng từ. Vậy mã HS code là gì? Cách nào để tra mã HS Code? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây của HVT Logistics.

1. HS Code là gì?

HS code (là viết tắt của Harmonized System Codes) là mã phân loại của hàng hóa được quốc tế quy chuẩn dùng để xác định thuế xuất nhập khẩu hàng hóa.

Nói rõ hơn HS code là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu được Tổ chức hải quan thế giới ban hành

Ngoài ra, mã HS Code không chỉ áp dụng cho hàng hóa hữu hình mà các loại hàng hóa vô hình cũng được áp mã theo mã HS vật chứa đựng

hs-codeMã HS Code 

2. Cấu trúc của mã HS Code

Mỗi mã HS Code đều có cấu trúc theo chuẩn của tổ chức hải quan thế giới WCO.

Theo quy định, mã HS code gồm 6 chữ số đầu tiên mang tính quốc tế, các số còn lại mang tính phân nhóm phụ theo quy định mỗi quốc gia.

Cấu trúc chính của HS code bao gồm:

 • Phần: Mã HS code có đến 22 phần. Trong đó, mỗi phần có một chú giải riêng.

 • Chương: Là 2 số đầu trong mã, mô tả tổng quát về loại hàng hóa. Tổng cộng theo quy định có 97 chương quốc tế (chương 98, 99 dành cho quốc gia), mỗi chương đều có chú thích riêng.

 • Nhóm: gồm 2 ký tự sau chương giúp phân loại nhóm sản phẩm

 • Phân nhóm: 2 ký tự sau nhóm, nhằm phân nhóm chi tiết hơn nhóm

 • Phân nhóm phụ: bao gồm các ký tự sau cùng do mỗi quốc gia quy định

cau-truc-hs-codeCấu trúc mã HS Code 

3. Cách tra mã HS Code chính xác

Tra mã HS Code chính xác gồm 3 cách:

 • Cách 1: Hỏi người có kinh nghiệm như anh chị trong công ty, nhóm, đối tác,...Đây đều là những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu giúp lựa chọn HS Code chính xác nhất. Ngoài ra bạn có thể nhờ sự tư vấn của các công ty Logistics như HVT Logistics.

 • Cách 2: Truy cập Website http://customs.gov.vn/sitepages/Tariff.aspx của Hải quan Việt Nam hoặc https://www.exportgenius.in/hs-code Website tra cứu HS Code quốc tế.

 • Cách 3: Thông qua biểu thuế xuất nhập khẩu hàng hóa. Với file biểu mẫu thuế, bạn có thể nhập những từ khóa về hàng hóa liên quan, tìm kiếm và tra cứu các mã Hs Code phù hợp với mô tả, chủng loại hàng.

Bên cạnh cách tra cứu mã HS Code bạn còn phải biết thêm những quy tắc tra cứu mã HS Code là gì để kiểm định độ chính xác của thông tin mình tìm được.

 • Quy tắc 1: Chú giải chương và tên định danh. Tên các phần, chương và phân chương không có giá trị nhiều trong việc phân loại hàng hóa. Chúng chỉ giúp ta định hình loại hàng này nằm ở phần nào chương nào. Tên gọi của phần, chương và phân ko đủ để diễn giải hết tất cả các sản phẩm. 

Tuy nhiên ta có thể căn cứ vào chú giải và phân nhóm. Chú giải của từng chương mang yếu tố quyết định đến phân loại hàng trong chương đó. Vì vậy, phải kiểm tra chú giải của phần, chương mà ta định áp mã sản phẩm vào.

 • Quy tắc 2: Sản phẩm chưa hoàn thiện và hợp chất cùng nhóm. 

Một sản phẩm chưa hoàn thiện, còn thiếu vài chi tiết nhưng có đặc tính và công dụng tương tự như một sản phẩm hoàn thiện thì được áp mã theo sản phẩm đã hoàn thiện.

 • Quy tắc 3: Hàng hóa thoạt nhìn ở nhiều nhóm

 • Quy tắc 4: Phân loại theo hành hóa giống chúng nhất. Việc xác định các hàng hóa giống nhau có thể dựa trên nhiều yếu tố: mô tả, đặc điểm, tính chất, mục đích sử dụng. Hàng hóa sau khi đã so sánh sẽ được xếp vào nhóm hàng hóa giống chúng nhất.

 • Quy tắc 5: Bao bì, hộp đựng

 • Quy tắc 6: Cách thức phân loại và so sánh. Việc phân loại hàng hóa vào các phân nhóm của 1 nhóm phải phù hợp theo nội dung của từng phân nhóm, chú giải phân nhóm và chú giải của chương có liên quan. Khi so sánh sản phẩm ở các nhóm hoặc phân nhóm khác nhau phải so  sánh cùng cấp độ 

Hy vọng bài viết cung cấp đủ thông tin bạn cần về mã HS Code là gì và các cách tra cứu mã cho các loại hàng hoá khi tham gia xuất nhập khẩu.

>>> Tham khảo ngay dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu của chúng tôi để không bị mất thời gian làm thủ tục giấy tờ xnk.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
27/12/2022
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Messenger