calendar 09/02/2023
calendar 2545

Theo luật giao thông vận tải có quy định về các loại hàng hóa khác nhau. Những thông tin này có liên quan mật thiết tới quá trình vận chuyển cũng như chi phí phát sinh. Để giải đáp cho câu hỏi hàng siêu trường siêu trọng là gì hãy tham khảo qua bài viết sau đây của chúng tôi.

1. Hàng siêu trường siêu trọng là gì?

Đúng như tên gọi, hàng siêu trường siêu trọng được định nghĩa là những mặt hàng có kích thước quá khổ. Chúng không thể tháo rời hoặc chia nhỏ, mà phải được giữ nguyên tổng thể. Do đó quá trình vận chuyển loại hàng hóa này gặp nhiều khó khăn và cần phải có các thiết bị chuyên dụng.

hang-sieu-truong-sieu-trong-la-gi-1Hàng có kích thước lớn vận chuyển gặp nhiều khó khăn

Một số đặc điểm của hai loại hàng hóa này như sau:

  • Hàng siêu trường: Có chiều dài trên 12m, chiều rộng trên 2.5m và chiều cao trên 2.7m khi vận chuyển bằng đường bộ. Với đường biển hàng siêu trường được tính với chiều dài 12m trở lên, chiều rộng 4m trở lên và chiều cao 3.5m trở lên.

  • Hàng siêu trọng: Quy định với các mặt hàng nặng trên 32 tấn là hàng siêu trọng. Khi xếp lên phương tiện đường bộ và đường thủy trọng lượng trên 20 tấn.

2. Quy định về hàng siêu trường siêu trọng

Khi vận chuyển mặt hàng này cần tuân theo các quy định đặt ra nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.

Một số quy định phổ biến bạn cần nắm:

  • Hàng siêu trường siêu trọng là những hàng hóa có kích thước quá khổ, không thể tháo rời để giảm trọng lượng khi vận chuyển.

  • Quá trình vận chuyển cần được thực hiện bởi các đơn vị chuyên nghiệp, có những thiết bị và dụng cụ chuyên dụng.

  • Tuyệt đối tuân thủ luật an toàn giao thông, không chạy quá tốc độ cho phép gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

3. Vận tải hàng siêu trường siêu trọng là gì?

Từ nhà xưởng sản xuất các hàng hóa này cần trải qua quá trình vận chuyển để đến nơi tiêu thụ. Tuy nhiên quá trình này không hề dễ dàng và tốn nhiều thời gian công sức. Việc vận tải hàng hóa siêu trường siêu trọng cần được thực hiện bởi các bên cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp. Ngoài ra cần tuân thủ chặt chẽ các quy định của Nhà nước.

hang-sieu-truong-sieu-trong-la-gi-2Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Phương tiện vận chuyển cần có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ. Đối với xe rơ mooc ghép nối sẽ được cơ quan chức năng kiểm tra các tiêu chí kỹ thuật và bảo vệ môi trường, nếu đạt yêu cầu mới có thể sử dụng.

4. Cách quy đổi trọng lượng tính cước hàng siêu trường siêu trọng

Cước phí khi vận chuyển hàng hóa này được quy đổi từ trọng lượng của chúng. Tùy theo các mốc đo lường sẽ có chi phí khác nhau. Dưới đây là quy định được sử dụng phổ biến:

  • Các hàng hóa có thể tích nhỏ hơn 1,5m3: Trọng lượng tính cước là trọng lượng thực tế tính cả bao bì.

  • Các hàng hóa lớn hơn 1,5m3: Mỗi 1,5m3 được tính là 1 tấn, nhân lên tương ứng.

  • Đơn vị quy định là tấn, nếu trường hợp có số lẻ khối lượng dưới 0,5 tấn có thể bỏ qua, ngược lại trên 0,5 tấn sẽ tính thành 1 tấn.

  • Tương tự với tấn, km cũng là đơn vị chuẩn, nếu dưới 1km được bỏ qua, ngược lại trên 0,5 km sẽ tính là 1 km.

FAQ(Câu hỏi thường gặp)

1. Hàng siêu trường siêu trọng trọng tiếng Anh là gì?

Trả lời: Hàng siêu trường tiếng Anh là Oversized Cargo, hàng siêu trọng tiếng Anh là Overweight Cargo.

2. Xe siêu trọng là gì?

Trả lời: Xe siêu trọng là loại xe chuyên chở hàng quá khổ quá tải (hàng có chiều dài trên 15m, chiều rộng trên 2,5m, chiều cao trên 3m và tải trọng trên 45 tấn).

Qua bài viết trên HVT Logistics đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi hàng siêu trường siêu trọng là gì và những quy định đối với loại hàng này. Hy vọng bài viết đem lại nhiều giá trị.

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/ 


HVT
Bởi seohvt
09/02/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Bình luận