calendar 27/02/2023
calendar 3214

EX Works Incoterm là một thỏa thuận tối đa hóa rủi ro và trách nhiệm của người mua, bằng cách yêu cầu người bán chỉ cung cấp hàng hóa cho người mua tại kho hoặc bến tàu của họ. Sau khi người mua nhận hàng phải chịu mọi trách nhiệm khác, bao gồm cả việc vận chuyển đến cảng đích.

Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về giá EXW là gì cũng như ưu nhược điểm của hình thức này qua bài viết dưới đây.

1. Giá EXW là gì?

Ex Works (EXW) là một thuật ngữ thương mại quốc tế mô tả khi người bán cung cấp sản phẩm tại một địa điểm được chỉ định và người mua sản phẩm phải trả chi phí vận chuyển. Đây là một trong 11 Incoterms (Điều khoản thương mại quốc tế) hiện hành, một bộ các điều khoản thương mại quốc tế được tiêu chuẩn hóa do Phòng Thương mại Quốc tế xuất bản.

EXW yêu cầu người bán đóng gói hàng hóa một cách an toàn, dán nhãn thích hợp và giao hàng đến địa điểm đã thỏa thuận trước đó, chẳng hạn như cảng gần nhất của người bán. Người bán cũng phải giúp người mua xin giấy phép xuất khẩu hoặc các giấy tờ cần thiết khác, mặc dù người mua phải trả lệ phí thực tế cho các tài liệu.

gia-exw-la-gi-1Giá EXW là gì trong xuật nhập khẩu?

Sau khi người mua có hàng hóa, họ có trách nhiệm trang trải mọi chi phí và chịu rủi ro liên quan đến hàng hóa. Rủi ro có thể bao gồm chất sản phẩm lên xe tải, chuyển chúng lên tàu hoặc máy bay, giao dịch với các quan chức hải quan, dỡ hàng tại điểm đến và cất giữ hoặc bán lại.

2. Trách nhiệm của 2 bên trong Ex Work(EXW)

Ngoài câu hỏi giá EXW là gì cũng có nhiều người đang thắc mắc khi thực hiện quá trình này 2 bên có những trách nhiệm gì. Quy định về vấn đề này được đặt ra rõ ràng cần phải tuân theo.

Trách nhiệm của người bán trong EXW

Theo EXW Incoterms, trách nhiệm của người bán rất thấp. Về cơ bản, yêu cầu duy nhất của họ là đảm bảo rằng hàng hóa được đóng gói để sẵn sàng xuất khẩu và hàng hóa có thể được lấy tại địa điểm của họ. Đối với hầu hết các lô hàng, điều này có nghĩa là sản phẩm đã được đóng gói vào thùng giấy xuất khẩu. Khi hàng hóa đã sẵn sàng, nó phải ở trong khu vực mà người mua có thể lấy hàng từ người bán. 

Trách nhiệm của người mua trong EXW

Theo EXW, người mua chịu hầu hết các trách nhiệm sau khi họ nhận hàng đã mua từ người bán. Một số trách nhiệm được chuyển giao bao gồm:

 • Chi phí bốc hàng: Bốc xếp hàng hóa tại địa điểm lấy hàng để hàng hóa chuyển đến cảng xuất khẩu. 

 • Giao hàng đến cảng xuất: Vận chuyển hàng hóa đến cảng xuất, để bắt đầu quá trình xuất khẩu. 

 • Phí xuất khẩu hải quan: Tất cả các tài liệu xuất khẩu và thanh toán mọi nghĩa vụ xuất khẩu hàng hóa. Người mua phải dựa vào các phương thức xuất khẩu của riêng họ. 

 • Bốc hàng: Chi phí bốc hàng theo phương thức vận chuyển

 • Bảo hiểm: Mặc dù không bắt buộc, bảo hiểm vận chuyển hàng hóa để bảo vệ khỏi hư hỏng, trộm cắp hoặc mất mát. 

 • Phí nhập khẩu hải quan: Liên quan đến thuế quan, thuế quan và tài liệu

 • Phí bến bãi gốc : Người mua chịu trách nhiệm thanh toán tất cả các khoản phí tại bến bãi. 

 • Phí vận chuyển : Tất cả các chi phí vận chuyển liên quan đến việc di chuyển hàng hóa từ cảng này sang cảng khác.

 • Giao hàng tận nơi: Chi phí vận chuyển hàng hóa từ cảng đến đến điểm đến cuối cùng

 • Dỡ hàng: Chi phí dỡ hàng, chẳng hạn như nhân lực và thiết bị.

3. So sánh giữa EXW và FOB

Free on Board (FOB) là thuật ngữ dùng để chỉ nghĩa vụ bốc hàng lên tàu của người bán. Nói chung, FOB chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho người mua sau khi chúng được chất lên phương thức vận chuyển. 

Trong các thỏa thuận vận chuyển, sự khác biệt giữa Free on Board (FOB) và Ex Works(EXW) dựa trên việc chuyển giao trách nhiệm đối với hàng hóa giữa người mua và người bán. Trong các hợp đồng FOB, người bán chịu trách nhiệm đưa hàng hóa đến bến và bốc hàng lên tàu. Trong khi đó, người mua chịu trách nhiệm về chi phí vận chuyển, bảo hiểm và chi phí hải quan tại điểm đến cuối cùng. 

Nói cách khác, một khi hàng hóa được vận chuyển, người mua chịu trách nhiệm pháp lý và quyền sở hữu hàng hóa, được gọi là FOB. Ngược lại, trong một thỏa thuận Ex Works(EXW), người bán chỉ chịu trách nhiệm giao hàng đến một địa điểm đã thỏa thuận.

4. Ưu nhược điểm của EXW

Trước khi sử dụng hình thức này bạn nên tham khảo qua một số ưu nhược điểm của chúng để có quyết định đúng đắn.

Ưu điểm

 • Cho phép người mua tổng hợp nhiều lần mua hàng: Việc tổng hợp mua hàng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau giúp người mua tính toán chi phí sau khi hàng hóa được chất lên địa điểm lấy hàng. Người mua cần ít container hoặc phương thức vận chuyển hơn để đưa hàng hóa đến cảng đến và giao hàng.

 • Khả năng ẩn danh nhà cung cấp: Hàng hóa có thể được vận chuyển dưới tên nhà xuất khẩu incoterm hoặc tên khác để giữ cho nhà cung cấp của bạn ẩn danh nếu bạn muốn giấu đối thủ cạnh tranh.

 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí cho người bán thấp hơn, vì vậy bạn không phải trả cho chi phí gia tăng của họ thông qua các khoản tăng giá để trang trải chi phí.

 • Cho phép người mua mua ở thị trường nội địa: Nếu bạn đang tìm nguồn cung ứng ở thị trường không có sự hiện diện xuất khẩu mạnh mẽ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy hàng hóa mình cần ở thị trường nội địa.

Nhược điểm

 • Người mua chịu mọi rủi ro và chi phí: Trước hết, người mua chịu trách nhiệm về mọi rủi ro và chi phí liên quan đến việc xuất khẩu, vận chuyển và nhập khẩu hàng hóa. 

 • Bản thân việc bốc hàng, vận chuyển đến bến xuất phát và xuất khẩu hàng hóa không phải là quá rủi ro khi làm việc với người bán hợp pháp. Tuy nhiên, vì những nhiệm vụ này được hoàn thành ở quốc gia của người bán chứ không phải quốc gia của người mua nên nếu có vấn đề xảy ra khi hàng hóa không thể được xuất khẩu người mua sẽ gặp rủi ro. 

 • Cuối cùng, nếu người mua không chắc chắn về quy trình hoặc chi phí liên quan đến việc xuất khẩu sản phẩm, EXW có thể khiến họ phải trả nhiều hơn số tiền họ dự định trả ban đầu. 

Những giải đáp chi tiết cho câu hỏi EXW là gì đã được liệt kê đầy đủ trong bài viết. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình hình thức phù hợp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vận chuyển hàng hóa của mình.

>>> Xem thêm: So sánh nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch

Mọi nhu cầu vận chuyển hàng hoá quốc tế, xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
27/02/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Bình luận