Genset là gì? Các vấn đề liên quan đến Genset

calendar 10/11/2022
calendar 0

Đối với tài xế container, máy phát điện genset dường như đã quá quen thuộc và có vai trò rất quan trọng đối với phương tiện của mình trong việc vận chuyển hàng lạnh. Vậy vai trò đó được cụ thể như thế nào, hãy cùng tìm hiểu với HVT Logistics.

1. Genset là gì?

Genset (là viết tắt của từ tiếng Anh: Generator Set) là loại máy phát điện chạy bằng dầu và được trang bị ở các container lạnh. Đây là loại máy có cơ chế biến đổi nhiên liệu thành năng lượng điện, từ đó phục vụ cho việc phát điện cũng như điều chỉnh điện áp cho phương tiện.

genset
Genset - máy phát điện trang bị cho container

Do vậy, khi có genset, phương tiện trên có thể sử dụng nguồn điện từ máy để nhiệt độ lạnh trong container luôn được đảm bảo trong toàn bộ quá trình vận chuyển hàng.

Một vài nguyên tắc cần lưu ý khi muốn vận chuyển hàng bằng container lạnh:

  • Nhiệt độ, độ ẩm cũng như độ thông gió trên container phải được kiểm tra kỹ trước khi đóng hàng để đảm bảo các thông số theo yêu cầu của shipper trước khi giao hàng.

  • Phải vệ sinh container kỹ để loại bỏ tất cả các mùi của hàng hóa đã vận chuyển trước đó để tránh ảnh hưởng đến hàng hóa sắp vận chuyển

  • Đảm bảo container luôn được cắm và kết nối với genset khi vận chuyển. Để tiết kiệm nhiên liệu thì tại các bãi đổ, container có thể cắm vào hệ thống điện ở bãi hoặc khi lên tàu có thể kết nối vào hệ thống điện của tàu.

  • Chỉ dùng container lạnh để chở các hàng hóa cần được cấp lạnh và dễ hư hỏng ở nhiệt độ thường.

  • Cước vận chuyển của container lạnh luôn cao hơn so với container khô.

  • Luôn đảm bảo hàng hóa được đóng gói đúng cách và đúng quy trình để luồn khí lạnh trên container được trải đều các mặt hàng. Tránh đóng quá nhiều hàng quá mức giới hạn để đảm bảo chất lượng hàng tối đa.

  • Trước khi nhận hàng vận chuyển thì cần tìm hiểu về thời hạn sử dụng tối đa của hàng hóa để lựa chọn thời gian vận chuyển phù hợp.

  • Nên chú ý về các vấn đề liên quan đến mùa vụ như thời gian bắt đầu hay kết thúc mùa vụ để giao hàng hóa đúng thời điểm.

  • Nên áp dụng các công nghệ mới để hạn chế tốc độ chín của sản phẩm, hàng hóa vận chuyển.

  • Cuối cùng nên tìm hiểu về cách xử lý các loại hàng hóa sau thu hoạch để biết được hàng hóa nào cần thay đổi nhiệt trong quá trình vận chuyển. Vì có một số loại hàng cần thay đổi nhiệt độ sau một thời gian vận chuyển thì mới đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

2. Phân loại và vị trí đặt Genset

Hiện nay có hai loại genset là genset treo đứng và genset gắn gầm. Loại thứ nhất sẽ được gắn ở trước container, còn loại thứ hai sẽ được gắn ở mặt dưới xe.

gensets-mat-truoc
Genset đặt ở trước container

Việc phân loại genset kể trên được dựa trên vị trí lắp đặt của nó trên container nên tùy vào nhu cầu về vị trí lắp đặt mà người dùng có thể lựa chọn loại genset tương ứng.

genset-duoi-gam-xe
Genset đặt ở dưới gầm của container

Và thực tế cho thấy, việc lựa chọn loại genset còn phụ thuộc vào hãng xe mà người dùng lựa chọn. Nếu hãng xe có trang bị vị trí gắn genset cố định thì người dùng sẽ chỉ được lắp genset đúng vị trí mà hãng xe có trang bị.

>>> Xem thêm: Vận chuyển hàng từ việt nam đi Đài Loan

3. Công dụ của Genset khi vận tải hàng lạnh bằng container

Thay vì dùng nhiên liệu trực tiếp để chạy lạnh thì việc sử dụng genset với cơ chế biến đổi nhiên liệu thành năng lượng điện sẽ giúp hạn chế về mặt số lượng nhiên liệu, từ đó giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

Nhiệt độ sẽ luôn được duy trì và đảm bảo trong suốt quá trình vận chuyển nên mắt xích lạnh sẽ luôn được đảm bảo tuyệt đối.

Chất lượng hàng hóa sẽ luôn được đảm bảo khi nhiệt độ trên xe luôn đủ lạnh để có thể bảo quản tốt hàng hóa.

dam-bao-nhiet-do-khi-van-chuyen-hang-lanh
Đảm bảo nhiệt độ trên container khi vận chuyển hàng lạnh.

Từ đó, tiêu chuẩn về mặt số lượng cũng như chất lượng hàng hóa sẽ luôn cân bằng, hạn chế được những thâm hụt về mặt số lượng không đáng có.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến khái niệm, phân loại của máy phát điện genset cũng như vai trò của nó đối với quá trình vận chuyển hàng trên container. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức để hiểu thêm về các thiết bị hỗ trợ vận chuyển hàng hoá.

>>> Xem thêm: Quy trình giao nhận hàng nhập khẩu nguyên container 2022

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xuất nhập khẩu xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
10/11/2022
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Messenger