Forklift là gì? Các loại xe nâng phổ biến hiện nay 2023

calendar 22/03/2023
calendar 0

Forklift là một phương tiện có chức năng giúp việc nâng hạ và di chuyển hàng hóa trong các khu công nghiệp, nhà xưởng, bến cảng,… được thuận tiện và dễ dàng hơn. Cụ thể, bài viết này HVT Logistics sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Forklift là gì, các loại Forklift phổ biến và ứng dụng của chúng.

1. Forklift là gì?

Xe Forklift được sử dụng rộng rãiXe Forklift được sử dụng rộng rãi

Do có cái tên được ghép bởi hai từ fork (càng) và lift (nâng lên), nên Forklift còn được gọi là xe càng nâng hoặc xe nâng càng

Về cấu tạo, Forklift được làm từ từ hai thành phần chính: 

  • Bộ phận chuyển động (sử dụng động cơ diesel, điện hoặc thủy lực)

  • Bộ phận hỗ trợ nâng hạ (càng nâng hay “fork”)

Để hoạt động, Forklift cần có người lái xe ngồi trong buồng lái để điều khiển. Loại máy móc này giúp cho quá trình xếp hàng, dỡ hàng được dễ dàng hơn, tiết kiệm công sức lớn cho người lao động và thời gian thực hiện.

>>> Xem thêm: Flat Rack Container là gì?

2. Các loại xe nâng Forklift phổ biến

Xe nâng Forklift có nhiều loại khác nhau với các đặc điểm dành cho những mục đích  sử dụng riêng biệt. Theo kiểu động cơ, có thể phân loại xe nâng Forklift thành các loại sau:

Xe nâng tay (Hand pallet truck)

Xe nâng tay là loại xe nâng sử dụng sức người để di chuyển và nâng hạ hàng hóa. Xe nâng tay có tải trọng nhỏ, từ 500 kg đến 3 tấn. Xe nâng tay thường được sử dụng trong các kho hàng nhỏ hẹp, có không gian di chuyển hạn chế.

hand-pallet-truckXe nâng tay

Xe nâng điện (Electric Pallet Truck)

Xe nâng điện là loại Forklift sử dụng bình acquy để cung cấp điện cho động cơ. Xe nâng điện có khả năng di chuyển và nâng hạ hàng hóa một cách tự động. 

Xe nâng điện có tải trọng từ 1 tấn đến 3 tấn, thích hợp cho các kho hàng lớn, có tiếng ồn và mức độ khí thải thấp.

electric-pallet-truckXe nâng điện

Xe nâng động cơ (Internal Combustion Forklifts)

Là loại xe nâng sử dụng động cơ đốt trong để chuyển hóa nhiên liệu thành động năng. Xe nâng động cơ có thể sử dụng các loại nhiên liệu khác nhau như xăng, dầu diesel, gas,... 

Xe nâng động cơ có tải trọng lớn, từ 1 tấn đến 50 tấn , có khả năng di chuyển và vận hành linh hoạt ngay cả trong môi trường làm việc khắc nghiệt.

internal-combustion-forkliftsXe nâng bằng động cơ

3. Ứng dụng các loại Forklift

Các loại xe nâng Forklift được ứng dụng rộng rãi trong các ngành vận tải, logistics, kho bãi,… để tiết kiệm thời gian và công sức cho người lao động. Các loại xe nâng Forklift có thể được sử dụng để:

  1. Nâng hạ hàng hóa lên các giá kệ cao trong các kho bãi. Xe nâng Forklift có thể nâng được hàng hóa lên đến 15 mét, giúp tận dụng tối đa không gian lưu trữ cho kho bãi.

  2. Di chuyển hàng hóa từ xe tải, xe container vào kho hoặc khu vực sản xuất hoặc ngược lại. Xe nâng Forklift có thể di chuyển được các kiện hàng có trọng lượng và kích thước lớn một cách nhanh chóng và an toàn.

  3. Vận chuyển hàng hóa trong các môi trường khắc nghiệt như mỏ đá, trạm trộn bê tông,… Điều này là bởi xe nâng Forklift có độ bền cao, có khả năng chịu được va chạm, địa hình xấu, và bụi bẩn.

  4. Thực hiện các công việc đặc biệt như kẹp, kéo đẩy,…. Xe nâng Forklift có thể được gắn thêm các bộ phụ kiện, phù tùng đặc thù khác nhau để phù hợp với từng loại hàng hóa cần xử lý.

4. Lợi ích của Forklift

Sự ra đời của xe nâng Forklift giúp các doanh nghiệp công nghiệp và logistic giảm đi rất nhiều chi phí nhân công và tiết kiệm thời gian công sức cho việc bốc dỡ, sắp xếp hàng hóa.

Cụ thể, dưới đây là 4 lợi ích chính của xe nâng Forklift mà bạn cần lưu ý:

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí lao động: Xe nâng Forklift có thể vận chuyển và di chuyển hàng hóa có kích thước và trọng lượng lớn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí lao động so với việc sử dụng sức người hoặc các phương tiện khác.

  • An toàn khi vận hành: Xe nâng Forklift được thiết kế với các bộ phận an toàn như càng nâng, giàn nâng, hệ thống thủy lực,… để bảo đảm không làm rơi vỡ hay hư hỏng hàng hóa trong quá trình di chuyển. 

  • Linh hoạt trong di chuyển: Xe nâng Forklift có kích thước nhỏ gọn và thiết kế linh hoạt. Xe nâng Forklift có thể di chuyển được trên các loại địa hình khác nhau như bê tông, nhựa, cát,…Đặc biệt, với thiết kế nhỏ gọn, loại máy móc này hoàn toàn có thể thực hiện công việc trong các không gian hẹp hay có góc quay nhỏ.

  • Kinh tế cao: Xe nâng Forklift có tính kinh tế cao so với các phương tiện khác. Xe nâng Forklift có tuổi thọ cao, ít hao mòn và dễ bảo trì. Cụ thể, xe nâng Forklift có khả năng chịu được va đập, địa hình xóc và bụi bẩn trong các môi trường khắc nghiệt.

Trên đây là giải đáp chi tiết của HVT Logistics về xe Forklift là gì. Hy vọng, sau bài viết này, bạn đã hiểu thêm một loại phương tiện cực kỳ hữu dụng trong việc sắp xếp, quản lý kho vận nói riêng và hoạt động logistic nói chung.

>>> Xem thêm: Genset là gì?


HVT
Bởi seohvt
22/03/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan