CFS (Container Freight Station) là phí gì trong xuất nhập khẩu?

calendar 31/10/2022
calendar 0

Trong xuất nhập khẩu hàng hóa bạn thường nghe thấy cụm từ “phí CFS” nhưng lại không hiểu nó mang ý nghĩa gì. Vậy hãy cũng tìm hiểu xem phí CFS là gì? Và ai là người có trách nhiệm chi trả loại phí này thông qua bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Định nghĩa loại phí CFS?

CFS là cụm từ được viết tắt bởi Container Freight Station (Trạm vận chuyển container). Cụm từ này mang tới hai tầng nghĩa, nghĩa thứ nhất dùng để chỉ địa điểm, nghĩa thứ hai dùng để chỉ một loại phí. 

  • CFS mang ý nghĩa địa điểm: ở đây CFS là một loại kho chuyên dành để nhập các hàng lẻ xuất nhập khẩu hay còn gọi là hình thức gửi hàng lẻ LCL. Hình thức này chỉ việc bạn có một lô hàng nhỏ không đủ để xếp nguyên 1 container, mà cần đóng ghép với các lô hàng khác. Trong việc tích trữ hàng hóa lẻ đến khi xuất hàng đi, CFS rất quan trọng.

  • CFA mang ý nghĩa là một loại chi phí: đi kèm với hình thức gửi hàng lẻ (LCL) bạn sẽ phải chi trả một loại phụ phí. Đây là khoản chi phí dùng để chi trả cho công việc bốc xếp ở kho hoặc phí kho bãi khi hàng hóa được dỡ từ container đưa vào kho hoặc ngược lại. Hàng hóa riêng lẻ phải tra qua nhiều công đoạn như: nâng hoặc hạ hàng hóa, vận tài và di chuyển hàng hóa bằng xe nâng ra cảng rồi mới tiến hành đóng hàng vào container từ hàng hóa của nhiều chủ sở hữu khác nhau. Để thực hiện hàng loạt các công việc này, các chủ sở hữu chịu trách nhiệm với hàng hóa phải chi trả phí CFS mà cảng yêu cầu.

Hình ảnh kho chứa hàng lẻHình ảnh kho chứa hàng lẻ

2. Quy trình thu phí CFS?

Như định nghĩa ở trên, phí CFS là chi phí sẽ được hải quan thu tại các cảng cho hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa. Những loại hàng hóa này bao gồm: hàng lẻ, hàng nhập khẩu chưa được làm thủ tục và hàng xuất khẩu cần tiến hành thủ tục kiểm tra. Quy trình thu phí sẽ được thực hiện như sau:

Quy trình 1: Phí CFS được nhân viên tại cảng thu trực tiếp từ forwarder (người giao nhận) dựa vào các yếu tố:

  • Số lượng hàng hóa được vận chuyển

  • Mùa vụ vận chuyển: Nếu trúng vào các mùa có nhu cầu vận chuyển tăng cao như tháng 11 và tháng 12 thì cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí CFS

  • Quy định của Chính phủ

  • Loại container vận chuyển: Một số loại hàng hóa đòi hỏi các loại container đặc biệt mới có thể vận chuyển do đó phí thu cũng sẽ cao hơn.

  • Loại hàng hóa được vận chuyển: Một số loại hàng hóa dễ hư hỏng hoặc có yêu cầu kỹ thuật xử lý hàng hóa đặc biệt sẽ làm phí CFS cao hơn bình thường

Quy trình 2: Chính các forwarder sẽ thu lại khoản phí nêu trên từ các chủ hàng đã gửi hàng đi. Do đó bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn những forwarder thu mức phí hợp lý so với quy định pháp luật.

3. Phí CFS là bao nhiêu?

Phí CFS thông thường sẽ được cảng thu trực tiếp từ các đại lý thu gom hàng lẻ hoặc đại lý vận chuyển sử dụng dịch vụ tại kho CFS. Sau đó các đại lý tiến hành thu tiền từ chủ sở hữu hàng hóa, do đó mức phí mà các forwarder sẽ có sự chênh lệch so với mức phí do Cảng trực tiếp thu. Thông thường mức phí CFS có thể giao động từ 15-18 USD/cbm. Để đảm bảo chi phí cho lô hàng bạn nên cân đối chi phí chi trả cho các forwarder.

>>> Tham khảo: Dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu

4. Phân biệt CFS và THC

Định nghĩa phí THC?

Phí THC (Terminal Handling Charge) là một loại phụ phí xếp dỡ tại Cảng. Các hoạt động xếp dỡ bị tính phí THC có thể kể đến như: tập kết container ra cầu tàu, xếp dỡ các container hàng hoá từ trên tàu xuống, phí quản lý của cảng,...

Hình ảnh tập kết container bị phụ thu phí THCHình ảnh tập kết container bị phụ thu phí THC

Phân biệt hai loại phí CFS và THC

Bởi vì đều được gọi ngắn gọn dưới dạng phí xếp dỡ hàng hóa và đều do các Forwarder thu từ chủ sở hữu hàng hóa nên nhiều người có thể nhầm lẫn giữa hai loại phí này. Hãy cùng phân biệt để hiểu rõ sự khác nhau của chúng bạn nhé:

+ Phí CFS được Forwarder thu khi hàng của bạn đang ở trong kho CFS chờ bốc xếp, đóng gói hoặc tháo dỡ hàng hóa vào container chờ consignee tới nhận hàng hoặc phát hàng. Tức là nó sẽ liên quan tới việc xếp dỡ hàng hóa ra vào kho chứa hàng. CFS được tính phí phụ thuô theo đơn vị mét khối CBM.

+ Cũng là một loại phí được các Forwarder thu, phí THC được tính khi bạn sử dụng dịch vụ bốc xếp hàng lên hoặc xuống cảng tàu và được tính theo container.

Trên đây là chia sẻ của HVT Logistics về phí CFS là gì, hy vọng bài viết đem lại nhiều giá trị. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ vận chuyển hàng quốc tế cũng như dịch vụ xuất nhập khẩu, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
31/10/2022
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Messenger