ICD là gì? Những điều cần biết về cảng cạn (ICD)

calendar 02/02/2023
calendar 0

Các dịch vụ vận chuyển ngày càng phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại toàn cầu. Cơ sở hạ tầng phụ trợ như ICD có một vai trò quan trọng giúp toàn bộ quá trình diễn ra suôn sẻ. Vậy ICD là gì mà được chú trọng tới như vậy, tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tìm câu trả lời ngay nhé!

1. ICD là gì?

ICD (Inland Container Depot) hay còn gọi là cảng cạn, cảng khô. Đây là cơ sở lưu trữ container nằm chủ yếu ở vùng nội địa, cách xa cảng chính. Cảng cạn được coi như một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống giao thông vận tải. Hoạt động của ICD liên quan mật thiết đến các cảng biển, hàng không, nó còn đóng vai trò cửa khẩu đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. 

cang-can-icd-la-gi-1ICD là viết tắt của Inlan Container Depot

2. Vai trò của Cảng cạn (ICD)

Cảng cạn được xây dựng cho phép khách hàng lưu trữ tạm thời các container, hàng hóa cho đến khi chúng sẵn sàng vận chuyển. Thông thường, tất cả các tài liệu cần thiết đều có sẵn để lưu trữ hàng hóa tại các cơ sở đó. Đây là giải pháp hiệu quả làm giảm tình trạng ùn tắc, giúp việc thông quan diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Cảng cạn có thể giúp các công ty giao nhận và hãng tàu tiếp cận nhiều khách hàng hơn trong nội địa. Ví dụ, các ICD đóng một vai trò lớn ở Hoa Kỳ đối với các chủ hàng của quốc gia không giáp biển bằng cách cung cấp cho họ các phương tiện để sắp xếp hàng hóa ra khỏi cảng. Ngoài ra, việc sắp xếp hàng hóa trước và gửi chúng đến các cảng giúp tiết kiệm tiền cho cả người giao nhận và khách hàng.

3. Cấu trúc của Cảng cạn (ICD)

Để hiểu rõ hơn ICD là gì bạn cần biết được cấu trúc của nó. Cảng cạn có nhiều khu chức năng với các mục đích khác nhau. Diện tích ICD thường rất rộng gồm một số khu thiết yếu dưới đây:

  • Các bãi chứa container

  • Khu vực xử lý các thủ tục hành chính

  • Khu vực sửa chữa bảo dưỡng

  • Kho đóng gói hàng hóa

  • Ngoài ra còn có các kho sử dụng cho việc tái chế hàng hóa hoặc vệ sinh container…

4. Chức năng của Cảng cạn(ICD)

Cảng cạn ngày càng được sử dụng phổ biến vì đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Nó có những chức năng khác nhau phục vụ cho sự thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa.

Tiếp nhận container

ICD cung cấp một cơ sở lưu trữ cho các container tại các điểm trung chuyển khác nhau. Nó giúp giảm thiểu sự quá tải cho các cảng biển khi có quá nhiều hàng hóa. Ngoài ra đây cũng là nơi an toàn để chứa container của bạn mà không ảnh hưởng tới chất lượng bên trong. Bạn thậm chí có thể lưu trữ hàng hóa chuyên dụng của mình tại đây.

Thực hiện thủ tục thông quan 

Hầu hết các công ty giao nhận cố gắng sắp xếp các tài liệu cần thiết trước khi container đến cảng để vận chuyển. Điều này giúp giảm chi phí vận chuyển và giúp họ lên kế hoạch tốt hơn. Hầu hết các dịch vụ mà bạn có thể tận dụng tại một cảng biển cũng được cung cấp tại ICD. Điều này cũng bao gồm việc thông quan container cho lô hàng của bạn.

Cơ sở bảo dưỡng và sửa chữa 

Ngay cả những chiếc container chắc chắn nhất cũng có thể bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Nếu không được kiểm soát những hư hỏng có thể tạo ra tổn thất tài chính lớn cho cả chủ sở hữu và hãng tàu. Đó là lý do tại sao các ICD cung cấp các phương tiện để bạn có thể xem xét và sửa chữa các container của mình trước khi chúng được đưa đến cảng để vận chuyển.

5. Yêu cầu cơ sở vật chất của một Cảng cạn

Không phải địa điểm nào cũng có thể tiến hành xây dựng cảng khô. Một ICD yêu cầu phải đáp ứng nhiều yếu tố mới được đi vào hoạt động. Những quy định khắt khe này nhằm đảm bảo sự an toàn cũng như chất lượng hàng hóa.

  • Cấu trúc của cảng cạn gồm khá nhiều thành phần, vì vậy mà nó phải có diện tích đủ lớn để xây các khu chức năng thiết yếu.

  • Để tránh việc thông tin bị lộ cần có hệ thống bảo mật nhiều lớp.

  • Các thiết bị phục vụ bốc dỡ container được trang bị đầy đủ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vận chuyển.

  • Hệ thống hàng rào an ninh kiên cố tránh sự đột nhập từ bên ngoài, đảm bảo cho hàng hóa không bị mất mát.

  • Cần có thêm các trạm tiếp nhận hàng lẻ đáp ứng nhu cầu cho nhiều khách hàng khác nhau.

ICD đóng một vai trò quan trọng trong ngành vận tải biển. Một mạng lưới ICD tốt có thể tiết kiệm rất nhiều tiền cho các công ty vận chuyển lẫn người gửi hàng. Để sử dụng hiệu quả trong quá trình gửi hàng bạn nên tìm hiểu kỹ càng ICD là gì cũng như thông tin liên quan đến nó. 

>>> Xem thêm: Cảng Cát Lái ở đâu?

Mọi thông tin chi tiết, liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/ 


HVT
Bởi seohvt
02/02/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan