Hướng dẫn 2 cách tra cứu nợ thuế hải quan chính xác

calendar 27/12/2022
calendar 0

Tổng cục hải quan đã triển khai dịch vụ tra cứu nợ thuế hải quan giúp việc tra cứu của doanh nghiệp trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nếu như trước đây, để tra cứu được các thông tin trên tờ khai hải quan phải chờ hàng về rồi sau đó đối chiếu trên giấy tờ hay phải thông báo hàng từ đơn vị vận chuyển. Nhưng giờ đây, với dịch vụ tra cứu nợ thuế hải quan, doanh nghiệp có thể tra cứu vô cùng dễ dàng và chính xác. Vậy làm sao để tra cứu nợ thuế hải quan? Có thể tra cứu nợ thuế hải quan bằng điện thoại không?

Hướng dẫn tra cứu nợ thuế hải quan

Tra cứu nợ thuế giúp doanh nghiệp tránh được nhiều rủi ro không đáng có do đó việc tra cứu nợ thuế hải quan cần được thực hiện trong xuất nhập khẩu. Hiện nay, tra cứu nợ thuế hải quan rất dễ dàng, đơn giản mà lại nhanh bởi thực hiện trên Website. Để tra cứu nợ thuế cần chuẩn bị:

 • Mã số doanh nghiệp hay mã số thuế của doanh nghiệp bạn muốn tra cứu.

 • Số CMND của người đại diện pháp luật 

Nếu công ty là Forwarder bất tiện trong việc xin số CMND từ khách hàng (vì là thông tin cá nhân), bạn có thể sử dụng thông tin mã số thuế của doanh nghiệp, tra cứu vào Website https://www.customs.gov.vn/index.jsp?pageId=140&cid=1198

Sau khi đã chuẩn bị thông tin cần thiết, tra cứu nợ thuế hải quan gồm các bước sau: 

hai-quan-viet-namTrang chủ Tổng cục Hải Quan Việt Nam

 • Bước 2: Tại Trang chủ của Trang Hải Quan Việt Nam, chọn "Dịch vụ công trực tuyến" trên menu -> Rồi chọn "Tra cứu nợ thuế"

tra-cuu-no-thue-hai-quanChọn "Tra cứu nợ thuế" trong phần Dịch vụ công trực tuyến

 • Bước 3: Nhập Mã số thuế và ô Mã doanh nghiệp

 • Bước 4: Nhập số CMND của đại diện doanh nghiệp vào ô số CMT

tra-cuu-no-thue-2

Nhập thông tin và số cmt của doanh nghiệp 

 • Bước 5: Nhập chính xác mã Captcha

 • Bước 6: Click chọn Xem thông tin  

Hướng dẫn tra cứu nợ thuế hải quan bằng tin nhắn điện thoại

Ngoài tra cứu nợ thuế tờ khai thông qua Website Hải quan Việt Nam, bạn có thể tra cứu thông qua tin nhắn điện thoại. Cách tra cứu nợ thuế hải quan bằng điện thoại không chỉ nhanh, dễ dàng mà còn chính xác chỉ có 2 bước:

 • Bước 1: Soạn DKHQ [Mã số thuế doanh nghiệp] [CMND] gửi đến 8300. Sau khi tổng đài nhận được tin nhắn sẽ phản hồi lại theo đúng nội dung mà người gửi yêu cầu. Sau khi đăng kí thành công, tổng đài sẽ gửi lại mã số để sử dụng dịch vụ

 • Bước 2: Khi đã đăng kí thành công dịch vụ, quý khách tiếp tục nhắn tin theo cúp phá: ANHAN (CID) gửi tổng đài 8300

Nếu muốn tra cứu thuế hải quan đã quá hạn trên 90 ngày, cần soạn tin theo cú pháp: NOQH (CID) tới 8300

Tra cứu nợ thuế quá hạn soạn tin nhắn: NOQH (CID) [Giới Hạn] gửi 8300. Trong đó giới hạn chính là số ngày mà doanh nghiệp nợ thuế. Ví dụ, khách nợ thuế từ 1-30 ngày, điền vào ô là 30. Còn nợ từ 31-90 thì điền vào ô 90

Lưu ý: Phí nhắn tin tra cứu nợ thuế hải quan là 3.000 VNĐ/tin nhắn. Hơn nữa Sau khi tra cứu nợ thuế hải quan thành công, nếu quý khách có nợ thuế cần thanh toán tiền thuế trước thời hạn là 90 ngày. Nếu không đóng thuế đúng kì hạn, doanh nghiệp sẽ không thể thực hiện khai hải quan đối với đơn hàng xuất nhập khẩu của mình.

tra-cuu-no-thue-hai-quan-bang-dien-thoaiTra cứu nợ thuế hải quan bằng điện thoại 

Vì sao phải tra cứu nợ thuế hải quan

Bất kỳ doanh nghiệp nhập khẩu hay xuất khẩu hàng hóa đều phải nộp thuế cho hải quan Việt Nam. Trong đó, việc tra cứu nợ thuế có vai trò quan trọng:

 • Biết chính xác số tiền thuế mà mình còn nợ hải quan để tiến hành chi trả, chủ động thanh toán.

 • Biết rõ số tiền thuế dựa trên giá trị hàng hóa, tạo ra sự minh bạch trong quá trình chi trả thuế hải quan.

Do đó, doanh nghiệp cần tra cứu nợ thuế hải quan và phải tra cứu đúng thời hạn như đã quy định, tránh chậm trễ gây rắc rối. 

tra-cuu-no-thue-hai-quan-quan-trongTại sao cần tra cứu nợ thuế hải quan 

Nhiều doanh nghiệp hay quên nợ thuế hải quan khiến gặp rủi ro không đáng có, phát sinh những khoản phí không cần thiết. Do đó trong hoạt động xuất nhập khẩu cần tra cứu nợ thuế hải quan để thanh toán đúng hạn. Hi vọng bài viết đã giúp bạn biết cách tra cứu nợ thuế hải quan chính xác và nhanh nhất. 

>>> Tham khảo dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu để tránh mất thời gian lo thủ tục thông quan cũng như các khoản thuế phải đóng để tránh nợ thuế

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xuất nhập khẩu, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
27/12/2022
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan