calendar 01/02/2023
calendar 2455

Trong ngành vận tải và xuất nhập khẩu thuật ngữ CBM thường xuyên được nhắc tới với vai trò quan trọng. CBM là đơn vị đo lường được sử dụng rộng rãi, bạn có thể thấy chúng trên phiếu ghi nhận thông tin hàng hóa hoặc packing list. Để hiểu rõ về cách tính CBM chuẩn nhất hiện nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Cách tính CBM (Cubic Meter)

CBM là đơn vị để tính được trọng lượng của hàng hóa cần vận chuyển, từ đó quy ra được số tiền mà khách hàng phải trả. Hơn nữa đơn vị giao hàng có thể dựa vào đây để sắp xếp sản phẩm hợp lý, sao cho một chuyến hàng chở được nhiều nhất mà vẫn đảm bảo an toàn. Có nhiều cách tính CBM mà bạn có thể áp dụng, sau đây là một số cách phổ biến nhất.

Tính CBM theo cm

Công thức CBM là một phép tính đơn giản, nó là tích của: số lượng hàng hóa* chiều dài * chiều rộng * chiều cao. Nếu các gói trong lô hàng của bạn có kích thước khác nhau, chỉ cần lặp lại công thức cho từng gói và cộng các khối lượng. Cụ thể theo đơn vị cm sẽ có công thức như sau:

CBM = [(dài*rộng*cao)/1.000.000] * số lượng

Ví dụ: Bạn cần tính CBM cho lô hàng có 5 hộp với kích thước: dài 20cm, rộng 30cm, cao 40cm. 

CBM = [(20*30*40)/1.000.000] * 5 = 0,12CBM

Tính CBM theo m

Tương tự với trường hợp ở trên cách tính CBM = (dài*rộng*cao) * số lượng

Đây là công thức được sử dụng để đo khối lượng hàng hóa của bạn tính bằng CBM (m³).

Giả sử, bạn có một thùng carton dài 2 mét, rộng 2 mét và cao 2 mét. Khi đó, thể tích của nó là 2 x 2 x 2 = 8 m³.

Và nếu bạn có 10 thùng carton giống hệt nhau như vậy trong một lô hàng, bạn chỉ cần nhân CBM với tổng số thùng để ra tổng thể tích: 8 x 10 = 80 m³.    

Nếu các hộp không có cùng kích thước, hãy tính CBM cho mỗi hộp bằng cách sử dụng cùng một công thức và cộng tổng lại.       

Chuyển CBM sang KG

Để chuyển từ CBM sang kg rất đơn giản, có một bảng quy đổi riêng sử dụng cho mục đích này. Tùy từng đơn vị sẽ áp dụng cách chuyển đổi khác nhau tuy nhiên cũng không có sự chênh lệch quá lớn. Đây là một ví dụ mà bạn có thể tham khảo:

  • Vận chuyển đường Hàng Không: 1 CBM = 167 kg

  • Vận chuyển đường Bộ: 1 CBM = 333 kg

  • Đối với đường Biển: 1 CBM = 1000 kg

Nếu có nhiều thùng khác nhau trong lô hàng, bạn chỉ cần nhân khối lượng của một thùng với số lượng của chúng. Phép tính này sẽ cho ra kết quả mà bạn cần quy đổi.       

  • Tại sao cần đổi CM sang KG

Trong vận chuyển, CBM là một cách tính cước phí cho hàng hóa chứ không phải khối lượng. Theo truyền thống, trọng lượng của một lô hàng được cho là quyết định chi phí giao hàng của nó. Nhưng nếu lô hàng cực kỳ nhẹ lại có kích thước quá khổ thì điều này sẽ không hợp lý.

Ví dụ như một một kiện bông gòn sẽ chiếm nhiều không gian hơn so với sắt thép. Nhưng nếu cước vận chuyển được tính trên cơ sở trọng lượng của nó, thì số tiền này sẽ không đúng. Vì chi phí phụ thuộc vào diện tích nó chiếm trên phương tiện. Vậy nên các đơn vị cần quy đổi để đưa ra mức phí giao hàng hợp lý.

2. Cách tính CBM với vận tải hàng sea

Giả sử, bạn đang gửi một lô hàng: 

Kích thước bao bì: 4m * 4m * 4 m

CBM: 4 * 4 * 4 = 64 m³

Hằng số khối lượng thể tích hàng sea: 1000kg/cbm

Tổng trọng lượng: 200 kg (0,2 tấn)

Giá cước vận chuyển: $50 mỗi CBM/tấn

Vì khối lượng (CBM) lớn hơn trọng lượng thực tế nên cước vận chuyển sẽ được tính trên cơ sở CBM. Do đó, chi phí vận chuyển: 50 x 64 = $3.200

CBM là đơn vị đo lường được sử dụng rộng rãi để xác định số tiền bạn phải chi trả cho một kiện hàng. Trên đây đã đề cập tới cách tính CBM một cách chuẩn xác nhất mà bạn có thể áp dụng. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vận chuyển hàng hóa của mình.

>>> Xem thêm: Uỷ thác xuất nhập khẩu là gì?

Mọi thông tin chi tiết, liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/ 


HVT
Bởi seohvt
01/02/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Bình luận