An ninh hàng không là gì? Họ có chức năng và nghiệm vụ gì?

calendar 26/07/2023
calendar 0

An ninh hàng không là lực lượng quan trọng đảm bảo sự an toàn và ổn định cho cho hành khách, phi hành đoàn, máy bay và cơ sở vật chất của sân bay. Trong bài viết này, HVT Logistics sẽ giới thiệu tới bạn A-Z về an ninh hàng không là gì, chức năng, nghiệm vụ của nhân viên an ninh hàng không và tiêu chuẩn làm an ninh sân bay mới nhất 2023 

1. An ninh hàng không là gì? 

An ninh hàng không là gì?An ninh hàng không là gì?

An ninh hàng không là tổng hợp các biện pháp nhằm bảo vệ hoạt động hàng không dân dụng khỏi các hành vi phá hoại, khủng bố, tội phạm và các mối đe dọa khác. Tất cả những điều trên nhằm đảm bảo mục tiêu giữ an toàn tuyệt đối cho hành khách, sân bay, tàu bay, tổ bay và những người ở khu vực mặt đất. 

Quy định trên được căn cứ cụ thể tại Khoản 1 điều 190 Luật hàng không dân dụng Việt Nam năm 2006.  

>>> Tham khảo: Dịch vụ thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu tại Hà Nội

2. Chức năng, nhiệm vụ của nhân viên an ninh hàng không 

Nhìn chung, một nhân viên an ninh hàng không có nhiệm vụ, chức năng như sau: 

 • Kiểm tra và giám sát an ninh hàng không tại các khu vực hạn chế của cảng hàng không và sân bay, đảm bảo rằng chỉ những hành khách và hàng hóa hợp pháp được phép tiếp cận khu vực này. 

 • Duy trì vật tư và trang thiết bị an ninh tại khu vực công cộng của cảng hàng không và sân bay, đảm bảo sự sẵn sàng và hiệu quả của các biện pháp bảo vệ. 

 • Thực hiện tuần tra và canh gác tại các vùng đang hoạt động của cảng hàng không và sân bay, cũng như khu vực hạn chế, kể cả việc bảo vệ vành đai cảng, các tàu bay đỗ tại cảng hàng không. 

 • Bảo đảm an ninh trên các chuyến bay bằng cách tiến hành các biện pháp kiểm tra an ninh trước khi hành khách lên máy bay và giám sát quá trình lên xuống tàu bay. 

 • Thực hiện các nhiệm vụ khác liên quan đến an ninh hàng không theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, nhằm đảm bảo tuân thủ và đảm bảo an toàn tối đa cho hành khách và nhân viên trong ngành hàng không. 

3. An ninh sân bay thuộc lực lượng nào?

An ninh sân bay thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)An ninh sân bay thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Lực lượng an ninh sân bay hiện nay thuộc sự quản lý của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Theo thông tin từ Bộ GTVT tính đến tháng 2-2022, lực lượng kiểm soát ANHK tại các sân bay bao gồm khoảng 3.700 người, được chia làm ba nhóm chính: 

 • Nhân viên kiểm soát an ninh: Trách nhiệm chính của nhóm này là giám sát an ninh tại các khu vực hạn chế của sân bay. Đồng thời, họ cũng phải đảm bảo vật tư và an toàn cho cơ sở vật chất tại sân bay. Các nhiệm vụ thường xuyên bao gồm tuần tra, canh gác, thiết lập vành đai an ninh của sân bay để đảm bảo tuyệt đối an ninh cho các chuyến bay và hoạt động khác trong sân bay. 

 • Nhân viên soi chiếu: Nhóm nhân viên này có trách nhiệm khai thác các thiết bị soi chiếu an ninh đối với hành khách và hành lý, hàng hoá. Họ có nhiệm vụ ngăn chặn hàng vi mang các vật phẩm có tính chất nguy hiểm, uy hiếp hoặc ảnh hưởng đến an ninh sân bay. Các khu vực cụ thể bắt buộc phải kiểm tra soi chiếu an ninh bao gồm: nhà ga hàng hoá, khu bảo dưỡng máy bay, nhà ga hành khách, khu chế biến thực phẩm hàng không,... 

 • Nhân viên an ninh cơ động: Đây là lực lượng nòng cốt, trực tiếp thực thi các biện pháp để kiểm soát và đảm bảo an ninh sân bay. Nhiệm vụ của họ là phòng ngừa và ứng phó kịp thời khi có dấu hiệu bất thường xảy ra, cũng như xử lý các trường hợp vi phạm đến an ninh hàng không theo đúng quy định đã đề ra. 

4. Tiêu chuẩn làm an ninh sân bay gồm những gì?

Căn cứ thông tư 10/2018/TT-BGTVT, tiêu chuẩn làm an ninh sân bay đối với nhân viên kiểm soát an ninh hàng không như sau: 

 • Quốc tịch và độ tuổi: Nhân viên phải là công dân Việt Nam và đủ 18 tuổi trở lên. 

 • Lý lịch và sức khỏe: Nhân viên phải có lý lịch rõ ràng và đủ sức khỏe để thực hiện công việc kiểm soát an ninh. 

 • Trình độ học vấn: Nhân viên phải tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên, đảm bảo được đào tạo kiến thức cơ bản về an ninh hàng không để thực hiện nhiệm vụ. 

 • Không có tiền án, tiền sự: Nhân viên không được có tiền án, tiền sự theo quy định của pháp luật. 

 • Không được sử dụng ma túy và chất kích thích: Nhân viên an ninh sân bay tuyệt đối không sử dụng ma túy, chất kích thích. 

 • Có giấy phép của Cục Hàng không Việt Nam: Nhân viên an ninh hàng không phải được Cục Hàng không Việt Nam cấp giấy phép làm việc trong lĩnh vực kiểm soát an ninh hàng không. 

Lời kết 

An ninh hàng không là là những người có trách nhiệm kiểm soát, phòng ngừa và xử lý các tình huống có thể gây nguy hiểm cho hành khách, phi hành đoàn, máy bay và cơ sở vật chất của sân bay. Để làm an ninh sân bay, nhân viên an ninh hàng không cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn về lý lịch, độ tuổi, sức khỏe và chuyên môn phù hợp.  

Bài viết này HVT Logistics đã giới thiệu tới bạn về an ninh hàng không là gì, chức năng, nghiệm vụ của nhân viên an ninh hàng không, an ninh sân bay thuộc lực lượng nào và tiêu chuẩn làm an ninh sân bay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích và giúp bạn có thể gần hơn với ước mơ làm An ninh hàng không của mình. Chúc bạn thành công! 

>>> Tham khảo: Dịch vụ vận chuyển đường hàng không quốc tế


HVT
Bởi seohvt
26/07/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Messenger