Quy trình giao nhận hàng nhập khẩu nguyên container bằng đường biển

calendar 27/10/2022
calendar 0

Nhu cầu thông thương hàng hóa giữa các khu vực, quốc gia với nhau quá lớn nên hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa cũng ngày càng được đẩy mạnh. Để thực hiện quy trình trên, người có nhu cầu phải nắm vững 10 bước trong quy trình giao nhận hàng nhập khẩu nguyên container. Vậy đó là 10 bước đó như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết này của HVT Logistics nhé !

Bước 1: Quy trình nhận và kiểm tra chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa

Theo quy định, bộ chứng từ sẽ bao gồm: Hợp đồng mua bán, danh sách đóng gói hàng, hóa đơn thanh toán, các thông tin về thời gian cập bến hay số hiệu tàu chở hàng…

Hai bên sẽ tiến hành thỏa thuận và thống nhất với nhau các điều khoản về giá tại Hợp đồng. Sau đó, khách hàng sẽ gửi cho nhân viên bộ chứng từ kể trên.

Nhân viên sẽ rà soát lại toàn bộ thông tin để đảm bảo sự đầy đủ và chính xác giữa các chứng từ. Nếu có sai sót sẽ liên hệ khách hàng sửa đổi.

quy-trinh-giao-nhan-hang-nhap-khau-nguyen-container-1Thuyền chuyển hàng nhập khẩu hàng qua container

Bước 2:Tiến hành lấy lệnh giao hàng D/O

Đây là chứng từ rất quan trọng trong quy trình giao nhận hàng nhập khẩu nguyên container (FCL). Chứng từ này sẽ dùng để chỉ thị đơn vị đang giữ hàng tại cảng giao hàng cho người được chỉ thị nhận hàng.

Khi đã nhận được thông báo hàng đến, nhân viên sẽ nhận lệnh giao hàng tại hãng tàu. Riêng với lệnh nối thì phải đến đại lý khác để giao nhận.

Khi lấy lệnh giao hàng, người thực hiện phải trả các khoản phí như phí D/O, phí vệ sinh container… ngoài ra, một số hãng tàu cũng có yêu cầu về các khoản tiền cược container với hình thức giao hàng thẳng.

quy-trinh-giao-nhan-hang-nhap-khau-nguyen-container-2

>>> Xem thêm: D/O trong xuất nhập khẩu là gì?

Bước 3: Giai đoạn khai hải quan điện tử và tiến hành đóng thuế

Để tiết kiệm thời gian và công sức thì người có nhu cầu có thể thực hiện khai báo hải quan online, và thực hiện cùng lúc với lấy lệnh giao D/O. Sau khi khai báo hoàn tất sẽ tiến hành đóng thuế.

quy-trinh-giao-nhan-hang-nhap-khau-nguyen-container-3Khai báo hải quan và đóng thuế

Bước 4: Đăng ký tờ khai tại cảng

Hồ sơ đăng ký tại cảng phải gồm: tờ khai hải quan, hóa đơn, vận đơn, C/O, giấy nộp tiền ngân sách, giấy giới thiệu…

Sau đó, nhân viên sẽ giao tới hải quan kiểm tra. Nếu không có gì sai sót thì hồ sơ sẽ được chuyển cho bộ phận tính giá thuế để thông báo về mức thuế cụ thể. 

Bước 5: Trả tờ khai đã được đăng ký tại cảng

Việc đã được đăng ký hay chưa sẽ thể hiện thông qua việc đóng dấu mộc trên chứng từ. Khi chứng từ đã có dấu mộc, nhân viên sẽ tiến hành trả tờ khai tại hải quan.

Bước 6: Tiến hành xuất phiếu EIR

Là giấy tờ quan trọng hành đầu, phiếu EIR thể hiện tình trạng hiện tại của container. 

Việc xuất phiếu này sẽ được thực hiện tại phòng thương vụ. Lúc này nhân viên giao nhận sẽ đến đây nộp lệnh D/O đã đóng dấu giao thẳng của hãng tàu cũng như thanh toán chi phí cho việc nâng hay hạ và lưu container..

Bước 7: Quá trình thanh lý hải quan

Nên dù quy trình thanh lý này được đánh giá là rất tiến bộ và khoa học nhưng vì có giới hạn về mặt giấy tờ, cụ thể là thủ tục này chỉ được áp dụng cho các tờ khai được mở tại Hải quan Sài Gòn khu vực 1 nên vẫn chưa giải quyết hoàn toàn về mặt quy trình kể trên.

Bước 8: Lấy hàng sau khi vào cảng

Theo đó, để nhận hàng thì nhân viên giao nhận sẽ đưa các giấy tờ như phiếu EIR, danh sách container, cùng giấy mượn container cho tài xế container của mình.

quy-trinh-giao-nhan-hang-nhap-khau-nguyen-container-4Thuyền lấy hàng sau khi nhân viên đã giao nhận đủ giấy tờ

Bước 9: Hoàn trả vỏ container trống hàng cho tàu và nhận cước phí

Khi đã rút toàn bộ hàng, tài xế sẽ trả vỏ container cho cảng hoặc ICD. Sau đó sẽ mạnh phiếu tới đại lý để nhận lại tiền cược đã đóng.

Bước 10: Thanh toán chi phí và lưu hồ sơ tại đơn vị

Cuối cùng là bước hoàn thiện hồ sơ sau khi đã hoàn tất việc thông quan nhập hàng cũng như chuyển hàng thành công cho khách. 

Nhân viên sẽ kiểm tra và sắp xếp các chứng từ theo 2 bộ. Một bộ cho khách hàng và một bộ sẽ được lưu trữ.

Trên đây là 10 bước mà người dùng cần thực hiện để thực hiện việc giao nhận hàng nhập khẩu nguyên container. Nếu thiếu một trong các bước trên, việc giao nhận đương nhiên không được thực hiện.

>>> Xem thêm: Cách tra cứu nộp thuế tờ khai hải quan chính xác nhất 2023

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hoá xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
27/10/2022
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan