calendar 08/12/2022
calendar 2095

Theo quy định thì một số mặt hàng cần trải qua quá trình hun trùng nếu muốn xuất nhập khẩu đi các nước. Vậy hun trùng là gì, tại sao một số hàng hóa phải cần hun trùng khi muốn xuất nhập khẩu?

1. Phytosanitary Certificate là gì?

Khái niệm của Phytosanitary Certificate?

Phytosanitary Certificate là Giấy chứng nhận hun trùng.

Hun trùng có thể hiểu là quá trình khử trùng để thực hiện việc kiểm dịch hàng hóa của các cơ quan có thẩm quyền. Phương thức này sẽ sử dụng hóa chất để diệt côn trùng. Để được công nhận quá trình trên, mặt hàng có nhu cầu xuất nhập khẩu phải được cấp giấy chứng nhận hun trùng trước khi tiến hành xuất nhập khẩu. 

Phytosanitary-Certificate
Mẫu Phytosanitary Certificate

Cơ quan có chức năng hun trùng sẽ tiến hành xịt hóa chất lên các khoang tàu, các bao bì hàng hóa, các thùng chứa hàng…để diệt các côn trùng bám bên ngoài. 

Sau khi xịt, các khu vực trên sẽ trở nên sạch sẽ và hạn chế sự phát tán các vi sinh vật ký sinh gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng và ô nhiễm môi trường.

Các mặt hàng phải có Phytosanitary Certificate theo quy định

Như đã đề cập, giấy chứng nhận hun trùng không phải là yêu cầu với tất cả mặt hàng mà chỉ áp dụng với một số loại hàng hóa sau:

- Mặt hàng hữu cơ như gạo, cà phê, tiêu, điều…cần xịt hun trùng để tránh mọt làm tổ, gây ảnh hưởng đến thức ăn.

- Các vật dụng thủ công hay đồ mỹ nghệ chưa qua xử lý bề mặt sẽ cần khử trùng để tránh gây nấm, mối…

- Các kiện hàng làm từ gỗ và vận chuyển với thời gian từ 1 tuần đến 1 tháng trong môi trường ẩm cũng rất dễ phát sinh nấm, mọt…nên cần phải xịt khuẩn.

Địa chỉ các chi cục cấp Phytosanitary Certificate tại Việt Nam

Tại nước ta, có 9 chi cục kiểm dịch vùng và các chi cục này đều thuộc quản lý của cục Bảo vệ thực vật - bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.

9 chi cục sẽ được phân bổ tại 9 vùng sau:

Vùng 1 - thành phố Hải Phòng,

Vùng 2 - TP, Hồ Chí Minh,

 Vùng 3 - TP. Đà Nẵng

Vùng 4. - Quy Nhơn

Vùng 5 và vùng 8 tại Lào Cai

Vùng 6  và vùng 9 tại Cần Thơ

Vùng 7 - Lạng Sơn

2. Fumigation Certificate là gì?

Khái niệm về thuật ngữ Fumigation Certificate?

Cũng là giấy chứng nhận hun trùng nhưng Fumigation certificate là giấy chứng nhận được cấp cho những hàng hóa dễ bị xâm nhập bởi côn trùng gây hư hỏng trong quá trình vận chuyển. 

Không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận này sẽ được công ty khử trùng cấp nên tính chất của nó sẽ không bao quát như giấy chứng nhận hun trùng Phytosanitary Certificate.

Fumigation-Certificate
Mẫu Fumigation Certificate

Nếu khi kiểm tra, doanh nghiệp không trình hoặc không có giấy chứng nhận trên thì chắc chắn hàng hóa sẽ không được phép nhập, xuất khẩu. Lúc này hàng hóa buộc phải trả về cho nước xuất khẩu và gây ra nhiều chi phí phát sinh cho doanh nghiệp.

Các mặt hàng phải có Fumigation Certificate theo quy định

Cũng tương tự như với phytosanitary certificate, Fumigation certificate cũng gồm các nhóm mặt hàng cần phải hun trùng như:

- Mặt hàng hữu cơ như gạo, cà phê, tiêu, điều…cần xịt hun trùng để tránh mọt làm tổ, gây ảnh hưởng đến thức ăn.

- Các vật dụng thủ công hay đồ mỹ nghệ chưa qua xử lý bề mặt sẽ cần khử trùng để tránh gây nấm, mối…

- Các kiện hàng làm từ gỗ và vận chuyển với thời gian từ 1 tuần đến 1 tháng trong môi trường ẩm cũng rất dễ phát sinh nấm, mọt…nên cần phải xịt khuẩn.

Fumigation Certificatedo ai cấp? Chi phí là bao nhiêu?

Chứng từ này sẽ được cấp bởi cơ quan kiểm dịch và khử trùng y tế.

Chi phí hun trùng sẽ phụ thuộc vào số lượng hàng cần hun trùng, diện tích cần thực hiện và loại chất hóa học cần dùng để hun trùng. Sẽ có nhiều mức giá cho doanh nghiệp lựa chọn nên doanh nghiệp có thể cân đối tài chính và chọn ra mức phí hợp lý nhất.

Quy trình hun trùng hàng hóa xuất khẩu

- Đầu tiên là quy trình chuẩn bị bao gồm: chuẩn bị các tài liệu cần nghiên cứu, khảo sát khu vực container cũng như hàng hóa trên container. Kế tiếp là tiến hành lập biên bản khảo sát và đưa ra phương án để xông trùng.

- Tiếp theo là giai đoạn thực hiện hun trùng, cơ quan chức năng sẽ tiến hành đặt các ống dẫn thuốc, làm kín khu vực có bơm thuốc và tiến hành bơm thuốc để diệt nấm mốc, sâu bọ gây hại.

- Cuối cùng là quy trình xả các hơi độc ra ngoài và làm nghiệm thu từ quy trình đã thực hiện. Nội dung của quy trình sẽ được trình bày theo mẫu trên giấy chứng nhận.

chuyen-vien-Fumigation-Certificate
Các chuyên viên đang thực hiện kiểm dịch sản phẩm và hun trùng

Trên đây là chia sẻ của HVT Logistics về Phytosanitary Certificate  - Fumigation Certificate là gì? Hy vọng bài viết đem lại nhiều giá trị cho bạn đọc.

>>> Xem chi tiết tại: MSDS là gì? Tìm hiểu về mục đích và nội dung của MSDS

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xuất nhập khẩu, xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
08/12/2022
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Bình luận