calendar 02/02/2023
calendar 2221

Kim ngạch xuất khẩu là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh tế. Do đó nhiều người đặt ra thắc mắc kim ngạch xuất khẩu là gì, nó có tác động như thế nào đến tình hình tài chính nước ta hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm này qua bài viết dưới đây.

1. Kim ngạch xuất khẩu là gì?

Kim ngạch xuất khẩu là tổng giá trị xuất khẩu của toàn bộ hàng hóa của một doanh nghiệp hay một quốc gia trong một kỳ thời gian cố định có thể là tháng, quý hoặc năm. Phần giá trị này được quy đổi và đồng bộ về một loại tiền tệ cụ thể mà nhà nước hoặc doanh nghiệp thu về.

Kim ngạch xuất khẩu đánh giá tình hình kinh tế tài chính của doanh nghiệp, đất nước. Kim ngạch xuất khẩu tăng biểu hiện tình hình tài chính của doanh nghiệp hoặc đất nước có dấu hiệu lạc quan. Ngược lại, kim ngạch xuất khẩu thấp làm lượng ngoại tệ thu về ít thì nền kinh tế tài chính của doanh nghiệp và đất nước đang chậm phát triển.

“Kim ngạch xuất khẩu” là thuật ngữ chuyên ngành, chúng ta cứ hiểu nôm na là hoạt động bán hàng ở vi mô lớn sang nước ngoài, không phải là buôn bán lẻ.

2. Công thức tính kim ngạch xuất khẩu

Tỉ lệ xuất nhập khẩu (kim ngạch xuất khẩu) = (Giá trị xuất khẩu /Giá trị nhập khẩu) x 100%. Đơn vị tính theo %.

Công thức này dùng để tính và đánh giá tình hình kinh tế doanh nghiệp của quốc gia và nó thể hiện nội lực của một đất nước.

3. Tình hình kim ngạch xuất khẩu ở nước ta

Những năm qua tình hình đại dịch chuyến biến xấu khiến các nước trên thế giới nói chung và nước ta nói riêng nằm trong tình hình khó khăn, nhà nhà mất việc làm. Đến năm 2022 có thể nói tình hình dịch bệnh Covid 19 đã được kiểm soát, các hoạt động buôn bán, kinh doanh đã dần dần trở lại. Nhưng các nước thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp về mặc đại dịch lẫn chiến tranh cũng gây ảnh hưởng đến nước nhà. Tuy nhiên trải qua rất nhiều khó khăn, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đã từng bước phát triển, góp phần đưa kinh tế cả nước tăng trưởng mạnh mẽ.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 312,82 tỷ USD, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 80,36 tỷ USD, tăng 13,4%, chiếm 25,7% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 232,46 tỷ USD, tăng 16,8%, chiếm 74,3%. Trong 10 tháng năm 2022 có 32 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 92,8% tổng kim ngạch xuất khẩu (có 06 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 64,1%).

Ngành dệt may, giày dép, vốn cần nhiều lao động, cũng đang có xu hướng khởi sắc. Trong những tháng đã qua của năm 2022, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp may mặc, giày dép Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh. Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu dệt, may trong 10 tháng ước đạt 31,8 tỷ USD, tăng 21,9%. Nhóm hàng giày dép ước đạt 20 tỷ USD, tăng mạnh 40,9%.

Ngoài ra, Việt Nam hiện đang là một trong những nước xuất khẩu sản phẩm gỗ lớn nhất thế giới. Các doanh nghiệp gỗ của Việt Nam cũng đã nhận được một số lượng lớn đơn đặt hàng trong năm 2022. Tính đến hết tháng 10/2022, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ ước đạt 13,5 tỷ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước.

Về nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa 10 tháng năm 2022 ước đạt 303,42 tỷ USD, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 105,28 tỷ USD, tăng 12,5%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 198,14 tỷ USD, tăng 12%. Trong 10 tháng năm 2022 có 44 mặt hàng nhập khẩu đạt trị giá trên 1 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 93% tổng kim ngạch nhập khẩu (có 04 mặt hàng nhập khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 52,7%). Trong đó, nhóm hàng điện tử, máy tính và linh kiện ước đạt 70,5 tỷ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm trước. Nhóm hàng sản phẩm điện thoại các loại và linh kiện ước đạt 17,7 tỷ USD, tăng 5,2%.

Nhờ những nỗ lực từ phía cả khu vực công và cộng đồng doanh nghiệp, hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là xuất khẩu trơng thời gian qua đã có những kết quả rực rỡ. Xuất khẩu góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, cải kiện cán cân thanh toán, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định tỷ giá, kiểm soát lạm phát, tạo hiệu ứng lan toả thúc đẩy sản xuất, tạo việc làm và thu nhập cho hàng triệu lao động và tạo động lực đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Dựa trên thống kê, nước ta xuất khẩu rất nhiều mặc hàng và thông qua đó cũng cho thấy rằng nước ta là một trong những nước đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm ở nhiều lĩnh vực. 

 

Qua bài viết chúng tôi đã giải đáp thắc mắc kim ngạch xuất khẩu là gì cũng như công thức tính chính xác. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mọi thông tin chi tiết, liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/ 


HVT
Bởi seohvt
02/02/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Bình luận