Gross Weight là gì? Có gì khác với Net Weight không?

calendar 30/12/2022
calendar 0

Gross Weight là gì? Vai trò của Gross Weight? là các nghi vấn mà nhiều người làm trong ngành xuất nhập khẩu thắc mắc. Gross Weight là một thuật ngữ xuất hiện rất nhiều trong vận tải hàng hóa tuy nhiên không phải ai cũng hiểu thuật ngữ này. Xem ngày viết này của chúng tôi để hiểu chính xác về Gross Weight.

1. Gross Weight là gì?

Gross weight (khối lượng tịnh) là tổng trọng lượng của hàng hoá, bao gồm cả trọng lượng của sản phẩm và trọng lượng của bộ đóng gói và các linh kiện khác. Chúng được sử dụng để xác định trọng lượng tổng cộng của hàng hóa đang được vận chuyển, sử dụng trong vận chuyển, kho bãi, và luật thuế, v.v.

Ví dụ: Một thùng hàng nặng 2KG trong đó phần đóng gói bao bì nặng 0,5KG. Vậy Gross Weight thùng hàng là 2,5KG 

+ Trong quá trình nhập khẩu, khối lượng tịnh của hàng hóa được sử dụng để xác định mức thuế nhập khẩu và tính phí vận chuyển.

+ Trong kho bãi, chúng được sử dụng để xác định số lượng hàng hóa có thể được lưu trữ trong một không gian nhất định.

>>> Tham khảo: Dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu

2. So sánh giữa Gross Weight và Net Weight

Gross Weight và Net Weight là hai khái niệm khiến nhiều người nhầm lẫn. Net Weight viết tắt là NW là khối lượng tịnh của hàng không tính bao bì kèm theo. 

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Net Weight và Gross Weight là ở phần bao bì đóng gói. Do đó khi nhập hàng với số lượng lớn, bạn nên hỏi rõ cân nặng của phần sản phẩm lẫn phần bao bì để không bị đẩy phí ship quá cao.

gross-weight-va-net-weightPhân biệt giữa Gross Weight và Net Weight

3. Vai trò của Gross Weight đối với xe tải và xe container

Sau khi đã tìm hiểu Gross Weight là gì? Mình sẽ đến với các vai trò của Gross Weight đối với xe tải và Container.

Đối với xe tải

  • Gross Weight là tổng trọng lượng lớn nhất cho phép mà xe tải có thể chở

  • Mỗi loại xe tải khác nhau sẽ có mức tải trọng cho phép chuyên chở không giống nhau. Do đó nếu nắm rõ được Gross Weight sẽ giúp các bạn không mắc lỗi vi phạm quá tải trong quá trình vận chuyển

Đối với Container

Gross Weight đối với Container có nhiều sự khác biệt với xetair bởi cần thêm yếu tố trọng lượng vỏ Container. Gross Weight giữa vỏ Container 20 và 40 cũng có sự khác nhau:

  • Container 20 có khả năng chở trọng lượng hàng hóa tối đa 25 tấn. Tuy nhiên hãng tàu vẫn cho phép khách hàng chở nhiều hơn có thể từ 26-27 tấn nếu thỏa thuận trước. Do đó Gross Weight tối đa của Container 20 dao động từ 25-27 tấn.

  • Container 40 là loại xe dùng để vận chuyển những loại hàng cồng kềnh. Đối với Container 40’DG chứa khoảng 65-67 mét khối hàng và cho phép chở được tối đa 28 tấn hàng. Nhưng Gross Weight hàng tối đa của Container 40 feet cũng phụ thuộc vào thiết kế kỹ thuật và quy định của hãng tàu. 

4. Cách tính Gross Weight chính xác

Trọng lượng không phụ thuộc vào kích thước của hàng hóa. Có nhiều loại hàng rất to, cồng kềnh, chiếm nhiều chỗ nhưng trọng lượng lại rất nhỏ. Vì vậy việc sử dụng trọng lượng thực tế để tính cước vận chuyển không hợp lí. Để giải quyết vấn đề này, hiện hội hàng không đã đưa ra công thức quy đổi từ kích thước hàng hóa thành trọng lượng để tính cước.

Nếu trọng lượng quy đổi VW nhỏ hơn trọng lượng thực tế GW thì GW là Chargeable Weight, Ngược lại nếu VW lớn hơn GW thì trọng lượng là VW sẽ trở thành CW.

Ngoài ra, GW cũng được tính dựa trên kích thước của hàng hóa Volume Weight VW. Trọng lượng VW được quy đổi thông qua công thức:

VW= (dài x rộng x cao)/6000

Tuy nhiên, thực tế Gross Weight GW và Volume Weight VW thường có sự chênh lệch khi tính cước phí cho hàng hóa có trọng lượng lớn. Nếu VW lớn hơn GW sẽ tính trọng lượng kiện hàng theo cân nặng VW và ngược lại. Công thức tính Gross Weight:

GW= Net Weight +Khối lượng bao bì. 

5. Làm thế nào để giảm Gross Weight thấp nhất?

Gross Weight nhỏ đồng nghĩa với chi phí vận chuyển càng thấp. Việc giảm Gross Weight cũng rất dễ dàng bởi bạn chỉ cần giảm khối lượng bao bì đóng gói. 

Với các hàng chuyển phát, để đảm bảo hàng được vận chuyển an toàn không bị xước hoặc hạn chế va đập, người đóng hàng thường sẽ bọc bên ngoài một lớp xốp khí hoặc màng xốp từ chất liệu Foam đại dương. Sau đó bên ngoài kiện hàng sẽ được đóng thêm một lớp thùng Carton.

Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Gross Weight là gì và từ đó tối ưu Gross Weight sao cho có lợi với doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Freight Forwarder là gì trong xuất nhập khẩu?

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hoá quốc tế, xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/ 


HVT
Bởi seohvt
30/12/2022
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan