calendar 27/02/2023
calendar 2173

Những biện pháp giúp thúc đẩy doanh số cũng như giảm thời gian đưa sản phẩm tới tay khách hàng luôn được các doanh nghiệp kinh doanh online quan tâm. Fulfillment là biện pháp ra đời để quá trình này diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu Fulfillment là gì, khi nào nên chọn hình thức này qua bài viết này của chúng tôi.

1. Fulfillment là gì?

Fulfillment là tất cả các bước mà một công ty thực hiện từ khi nhận được đơn đặt hàng mới đến khi đặt đơn hàng đó vào tay khách hàng. Phương pháp này bao gồm nhập kho, chọn và đóng gói sản phẩm, vận chuyển sản phẩm và gửi email tự động cho khách hàng để thông báo cho họ biết đơn đặt hàng đang được vận chuyển.

fulfillment-la-gi-1Fulfillment là hình thức phổ biến hiện nay

2. Các loại dịch vụ Fulfillment phổ biến

Hiện nay có nhiều loại hình Fulfillment khác nhau đáp ứng nhu cầu của bạn. Có thể dựa vào tình hình doanh nghiệp hiện tại để lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất.

In-house fulfillment

Trong mô hình thực hiện đơn hàng nội bộ, một doanh nghiệp sử dụng chính nhân viên của mình để quản lý các quy trình thực hiện. Nhân viên xử lý tất cả các bước bao gồm lưu trữ và vận chuyển sản phẩm tại một địa điểm do công ty kiểm soát. 

fulfillment-la-gi-2Nếu có số lượng đơn hàng nhỏ thì có thể chọn hình thức Inhouse fulfillment

In-house là dịch vụ phù hợp cho các công ty được thành lập muốn có quyền kiểm soát từ đầu đến cuối đối với toàn bộ hoạt động. Một số công ty khởi nghiệp tại nhà bắt đầu sử dụng dịch vụ hoàn thiện nội bộ như một lựa chọn chi phí thấp, đặc biệt là những công ty có khối lượng đặt hàng nhỏ. Khi họ mở rộng không gian ban đầu, nhiều người chuyển sang các mô hình thực hiện hỗn hợp hoặc thuê ngoài.

Dropship

Dropshipping tương tự như gia công phần mềm, ngoại trừ không có hàng tồn kho để quản lý. Nhà bán lẻ không giữ các mặt hàng họ bán trong kho. Thay vào đó, khi một mặt hàng được bán, nhà bán lẻ sẽ mua mặt hàng đó từ nhà cung cấp bên thứ ba. 

Nhà cung cấp có thể là nhà sản xuất hoặc công ty mua sản phẩm từ nhà sản xuất để bán cho người bán hàng. Nhà cung cấp xử lý tất cả các đơn đặt hàng và giao hàng cho khách hàng của bạn. Bạn chỉ được lập hóa đơn cho các sản phẩm bạn bán. Các nhà bán lẻ khởi nghiệp và thương mại điện tử thường sử dụng tùy chọn này.

Outsource fulfillment

Thực hiện đơn hàng thuê ngoài là khi việc vận chuyển, lưu trữ và xử lý đơn hàng/hoàn tiền được xử lý bởi công ty hậu cần bên thứ ba (3PL) hoặc công ty thực hiện đơn hàng. Các công ty không có đủ không gian lưu trữ hoặc nhân sự có thể chọn tùy chọn này. 

Trong trường hợp này, nhân viên của 3PL xử lý toàn bộ quy trình thực hiện từ đầu đến cuối, từ việc nhận hàng tồn kho từ nhà sản xuất đến giao đơn đặt hàng cho khách hàng cuối cùng. Hàng tồn kho được lưu trữ trong nhà kho do 3PL kiểm soát, có nghĩa là các công ty sử dụng dịch vụ hoàn thiện bên ngoài không cần đầu tư vào cơ sở kho bãi của riêng họ.

3. Quy trình fulfillment

Để hiệu rõ Fulfillment là gì bạn cũng nên tìm hiểu về quy tình của nó. Quy trình thực hiện đơn hàng thương mại điện tử khá đơn giản bao gồm các hoạt động nhận, xử lý và vận chuyển đơn hàng, nhưng có thể được chia thành các bước nhỏ hơn theo trình tự thời gian:

  • Nhận hàng tồn kho: Công ty sẽ chịu trách nhiệm lấy hàng, kiểm tra hàng tồn kho, dán nhãn và quản lý hệ thống hàng tồn kho. Nếu công ty chọn thuê ngoài hoặc quyết định dropshipping, các nhiệm vụ này sẽ do đối tác thực hiện đơn hàng hoặc nhà cung cấp xử lý.

  • Lưu trữ hàng tồn kho: Nếu bạn quyết định tự nhập kho, sẽ có một nhóm nhiệm vụ khác đang chờ bạn sau khi hoàn thành phần tiếp nhận. Các nhiệm vụ chính trong danh sách sẽ là sắp xếp hàng tồn kho và theo dõi chặt chẽ những mặt hàng nào nhập và những mặt hàng nào hết , để bạn có thể vận chuyển các đơn đặt hàng mà không bị chậm trễ.

  • Xử lý đơn đặt hàng: Các doanh nghiệp thuê bên ngoài thực hiện đơn hàng không cần phải đi sâu vào quá trình xử lý đơn hàng, vì họ chỉ cần chuyển yêu cầu đặt hàng cho đối tác của mình và để họ xử lý phần còn lại. Đối với các công ty tự quản lý hàng tồn kho của mình, đây là phần đơn hàng được lấy ra khỏi kệ, vận chuyển đến trạm đóng gói, kiểm tra xem có bất kỳ hư hỏng nào không, đóng hộp và chuyển đến trạm vận chuyển.

  • Vận chuyển các đơn đặt hàng: Tùy theo kích thước, trọng lượng và yêu cầu cụ thể của đơn hàng mà xác định phương thức vận chuyển tốt nhất. Thông thường, một hãng vận chuyển bên thứ ba được ký hợp đồng để thực hiện bước này.

  • Xử lý hàng trả lại: Đối với người mua trực tuyến, khả năng dễ dàng trả lại các mặt hàng không mong muốn là một yếu tố chính trong hoạt động mua hàng. Để đảm bảo việc nhận, thay thế và hoàn trả các mặt hàng bị trả lại hiệu quả nhất có thể, bạn cần thiết kế một chính sách hoàn trả rõ ràng mà cả người mua và nhân viên của bạn đều có thể dễ dàng tiếp cận. Tự động hóa bước này có thể giúp bạn tránh được sự hỗn loạn và sai sót không cần thiết.

4. Khi nào nên sử dụng dịch vụ fulfillment

Bạn có thể cân nhắc tình hình của doanh nghiệp để lựa chọn dịch vụ sao cho phù hợp. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến tham khảo.

  • Doanh số bán hàng không ổn định: Đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ, quyết định thuê ngoài được đưa ra theo thời gian. Không chỉ là liệu họ có thời gian để chuẩn bị và vận chuyển các đơn đặt hàng của khách hàng hay không mà còn liệu họ có thể vận chuyển chúng một cách nhất quán kịp thời hay không.

  • Thiếu cơ sở hạ tầng: Nếu bạn đột nhiên nhận được một lượng lớn đơn đặt hàng, doanh nghiệp của bạn có đủ nguồn lực để sản xuất, đóng gói và vận chuyển tất cả các đơn hàng đủ nhanh để khiến khách hàng hài lòng không? Hay sẽ hợp lý hơn nếu giao toàn bộ quy trình và trách nhiệm cho một công ty chuyên thực hiện fulfillment.

  • Không có thời gian cho việc tăng trưởng bán hàng: Một xem xét khác là chất lượng nhất quán. Doanh nghiệp của bạn có thể liên tục cung cấp chất lượng thành phẩm đáng tin cậy như nhau cho khách hàng không? Hay một chuyên gia thực hiện sẽ có thể làm điều đó tốt hơn? Nó có thể phụ thuộc vào công ty.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc Fulfillment là gì cũng như các loại hình của dịch vụ này. Nếu đang kinh doanh hàng hoá online đi quốc tế, bạn có thể tham khảo để áp dụng đối với doanh nghiệp của mình để tiết kiệm chi phí.

>>> Xem thêm: Quy trình giao nhận hàng nhập khẩu nguyên container chi tiết

Mọi nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hoá quốc tế, xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
27/02/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Bình luận