calendar 14/03/2023
calendar 2053

Freight Prepaid là một thuật ngữ hay được sử dụng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết ý nghĩa của hình thức này cũng như ưu điểm của chúng. Cùng chúng tôi tìm hiểu Freight Prepaid là gì qua bài viết dưới đây.

1. Freight Prepaid là gì?

Freight Prepaid là chi phí vận chuyển được trả trước bởi người gửi hàng hóa chứ không phải người nhận. Và chi phí bổ sung này được bao gồm trong giá mua hàng hóa. Điều này cũng có nghĩa là người gửi hàng phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ khoản phí bổ sung nào có thể phát sinh trong quá trình vận chuyển. 

freight-prepaid-la-gi-1Freight Prepaid là cước phí mà shipper phải trả tại cảng load hàng

2. Ưu nhược điểm của Freight Prepaid

Trước khi lựa chọn sử dụng hình thức này bạn nên tìm hiểu kỹ càng. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về lợi ích hay những khó khăn sẽ gặp phải.

Ưu điểm

  • Xây dựng niềm tin với khách hàng: Cước trả trước có ưu điểm là phương thức thanh toán trả trước tương đối, giúp bảo vệ quyền lợi của người gửi hàng khi bắt đầu quan hệ với người nhận hàng. Phương pháp này đảm bảo rằng phần lớn chi phí được chi trả trước khi hàng hóa được vận chuyển, giảm khả năng phải lưu kho hoặc trả lại hàng hóa do người gửi hàng chịu chi phí.

  • Bảo vệ hàng hóa và dịch vụ đặc biệt: Cước vận chuyển trả trước, đặc biệt là các thỏa thuận về điểm đến miễn phí trên tàu (FOB), thường có nghĩa là người gửi hàng duy trì quyền sở hữu hợp pháp đối với hàng hóa trong quá trình vận chuyển và chỉ chuyển giao quyền sở hữu đó sau khi hàng hóa đã được giao. Điều này mang lại lợi thế cho các bên trao đổi hàng hóa dễ vỡ hoặc những hàng hóa yêu cầu dịch vụ giao hàng riêng. Người gửi những hàng hóa này thường cần các chính sách bảo hiểm để giảm rủi ro trong quá trình vận chuyển.

Nhược điểm

Các vấn đề về dòng tiền: Điều quan trọng cần nhớ là các thỏa thuận trả trước cước phí không phải lúc nào cũng đảm bảo thanh toán một lần, bởi vì các khoản phụ phí có thể phát sinh trong suốt hành trình của lô hàng. Điều này có thể dẫn đến việc người gửi hàng phải chấp nhận mất mát hoặc yêu cầu người nhận trả thêm phí. Trong những trường hợp này, các khoản thanh toán có thể bị trì hoãn và gây ra các vấn đề về dòng tiền cho doanh nghiệp của bạn. 

Ngoài ra, trả trước cước vận chuyển là phù hợp cho các lô hàng không có khả năng phát sinh phí phụ trợ, nghĩa là việc phối hợp thanh toán thường có thể được giữ đơn giản thông qua một giao dịch. Trả trước cước phí thường được sử dụng bởi những người gửi hàng khối lượng nhỏ hoặc những người vận chuyển hàng hóa cho các bên mà họ chưa xây dựng được nền tảng tin cậy. 

3. Freight Collect là gì?

Thu phí vận chuyển là một điều khoản thanh toán phổ biến, được sử dụng thường xuyên nhất bởi các hãng vận tải khối lượng lớn hoặc những người gửi lô hàng đến nhiều địa điểm khác nhau. Vì nó giúp cải thiện dòng tiền và cho phép kiểm soát tốt hơn lịch trình vận chuyển. 

Trong thanh toán thu cước vận chuyển, tiền phí được lập hóa đơn cho bên nhận lô hàng, thường được gọi là người nhận hàng, thay vì bên gửi hàng. Về cơ bản, người nhận lô hàng cuối cùng phải trả chi phí vận chuyển. Bên vận chuyển hàng hóa sẽ thương lượng các điều khoản của khoản thanh toán này trước khi lô hàng được gửi đi, điều này phải được ghi lại trong đơn đặt hàng, hợp đồng hoặc chứng từ vận chuyển đi kèm với cước vận chuyển. 

4. Phân biệt Freight Prepaid và Freight Collect

Để hiểu các thuật ngữ Freight Collect và Freight Prepaid, chúng ta cần hiểu các khái niệm về FOB Origin và FOB Destination.

Freight Prepaid với xuất xứ FOB có nghĩa là người bán chịu trách nhiệm về sự an toàn và chi phí của lô hàng trong quá trình vận chuyển, trong khi quyền sở hữu lô hàng được chuyển cho người mua khi hàng hóa được người vận chuyển thực nhận. Bên cạnh đó, nếu là trả trước với FOB, người bán không chỉ chịu trách nhiệm về sự an toàn và chi phí của lô hàng cho đến khi giao hàng mà còn có quyền sở hữu hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển.

Do đó, trả trước cước phí thường có nghĩa là chi phí vận chuyển đã được thanh toán. Khoản thanh toán này thường không được hoàn lại. Hơn nữa, mặc dù cước phí đã được trả trước, nhưng các chi phí như phí xử lý thiết bị đầu cuối, phí vận tải đường bộ và các chi phí khác liên quan đến thiết bị đầu cuối đích không phải là một phần của nó (trừ khi được đề cập rõ ràng trong thỏa thuận vận chuyển).

Freight Collect with FOB Origin yêu cầu người mua có quyền sở hữu lô hàng tại thời điểm hãng vận tải đến lấy hàng tại nơi xuất phát. Các chi phí và an toàn trên đường đi là trách nhiệm của người mua. 

Trong Freight Collect, người mua hoặc người nhận thanh toán chi phí vận chuyển hàng hóa tại thời điểm nhận hàng. Sau đó đại lý hãng tàu sẽ thu cước phí tại cảng đích và giao hàng cho người mua hoặc đại lý dựa trên vận đơn hợp lệ.

Tham khảo những thông tin về Freight Prepaid là gì giúp bạn có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Hãy tìm hiểu kỹ càng những điều có thể xảy ra trước khi sử dụng để tránh gặp phải rủi ro không đáng có.

>>> Xem thêm: Freight Forwarder là gì?

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hoá quốc tế, xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/

 

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

1. Freight Prepaid áp dụng cho loại hàng hóa nào?

Trả lời: Freight Prepaid áp dụng với các hợp đồng mua bán hàng hoá theo giá CIF và chỉ áp dụng khi phát hành Master Bill và House Bill.

2. Ai chịu trách nhiệm và phải trả Freight Prepaid?

Trả lời: Shipper sẽ chịu trách nhiệm và phải trả Freight Prepaid tại cảng load hàng.


HVT
Bởi seohvt
14/03/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Bình luận