Vận chuyển đường bộ
0 0

Hiện nay chúng ta đều biết về năng lực xuất khẩu của Trung Quốc là rất lớn, hơn nữa Việt Nam lại có lợi thế về vị trí địa lý, rất thuận tiện trong việc vận chuyển, giao thương qua lại giữa 2 nước bằng nhiều hình thức như đường bộ, đường biển, đường hàng không, đặc biệt là đường bộ. Vì vậy không chỉ các cá nhân mà còn cả công ty Việt Nam có nhu cầu nhập hàng từ Trung Quốc về ngày càng tăng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về phương thức vận chuyển đường bộ Trung Quốc - Việt Nam.

Đường bộ là hình thức vận chuyển truyền thống, có từ rất lâu đời. Theo đường bộ, việc vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam rất dễ dàng nhờ mạng lưới giao thông và cơ sở hạ tầng kết nối giữa hai nước rất phát triển. Hiểu đơn giản về hình thức vận chuyển đường bộ là vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu/biên giữa 2 nước như: Lào Cai, Móng Cái, Lạng Sơn,...Hình thức này khá phù hợp với hàng hóa sản xuất ở những tỉnh phía Nam Trung Quốc (gần biên giới Việt Nam), hay người nhập khẩu là cá nhân ở Việt Nam về để bán hàng online trên Facebook, Lazada, hay các trang thương mại điện tử của Việt Nam. Theo phương thức này, chúng ta sử dụng chủ yếu là xe ô tô, xe container, xe tải và các phương tiện vận chuyển đường bộ khác. Có thể nói loại hình dịch vụ này đang rất phát triển, nhưng phụ thuộc nhiều vào chính sách đối ngoại của 2 nước.

Ưu điểm của vận chuyển đường bộ là có tính linh hoạt cao, tiện lợi khi di chuyển trên các tuyến đường nội địa, có khả năng thích nghi tốt với nhiều loại địa hình, khí hậu, đặc biệt là chi phí bỏ ra thấp hơn so với các phương thức vận chuyển khác. Nhưng ngược lại, khi phía Trung Quốc cấm biên, hoặc chính sách thắt chặt kiểm soát, là một loạt các bên không chuyển được hàng. Do đó, nếu bạn chọn theo phương thức này thì nên tìm hiểu trước khi ra quyết định. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các hình thức vận chuyển khác như: 

 

Bình luận