Vận tải là gì? Vai trò của vận tải trong logistics

calendar 18/09/2023
calendar 0

Vận chuyển trong lĩnh vực logistics là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh thương mại hiện nay. Nó giúp đảm bảo sự di chuyển của hàng hóa đến nhiều địa điểm khác nhau thông qua các phương tiện vận chuyển. Vậy vận tải là gì và nó có vài trò như thế nào trong logistics? Theo dõi bài viết dưới đây của HVT Logistics để tìm hiểu thêm nhé !

1. Vận tải là gì?

Khái niệm vận tải là gì?Khái niệm vận tải là gì?

Thep Wikipedia: "Vận tải là sự di chuyển hay chuyển động của người, động vật và hàng hóa từ nơi này đến nơi khác, nhằm thực hiện một mục đích nhất định. Phương thức vận chuyển bao gồm hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy, bằng cáp, đường ống và trong vũ trụ."

2. Vai trò của vận tải trong logistics

Vận tải trong logistics có vai trò kết nối giữa doanh nghiệp sản xuất và các doanh nghiệp kinh doanh tại nhiều vị trí khác nhau. Do đó, vận tải trong logistics còn ảnh hưởng đến chi phí và năng lực cạnh tranh của bên cung cấp so với các doanh nghiệp logistics khác.

Những vai trò quan trọng của vận tải trong logistics:

 • Chi phí vận tải: Chi phí vận tải trong logistics phụ thuộc vào các yếu tố doanh nghiệp như kho hàng, nhà cung cấp hàng hoá, địa điểm bán lẻ, khách hàng và người tiêu dùng.
 • Phương thức vận chuyển: Phương thức vận chuyển trong logistics ảnh hưởng đến hệ thống vận chuyển hàng theo tốc độ. Chi phí cao hơn sẽ đảm bảo số lượng hàng tồn kho ít hơn, trong khi hệ thống vận chuyển tốc độ chậm và rẻ hơn sẽ đáp ứng số lượng hàng tồn kho lớn hơn.
 • Lựa chọn phương thức vận tải: Lựa chọn đúng phương thức vận tải trong logistics quyết định đến phương thức vận chuyển và ảnh hưởng đến lịch trình giao hàng và cách đóng gói hàng hóa.
 • Tính thẩm mỹ của bao bì sản phẩm: Việc lựa chọn phương thức vận tải trong logistics còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bao bì sản phẩm.

3. Tổng hợp 5 loại hình vận tải phổ biến tại Việt Nam

Có 5 loại hình vận tải phổ biến tại Việt Nam là:

Vận tải đường bộ

Vận tải bằng đường bộVận tải bằng đường bộ

Vận tải đường bộ là loại hình vận tải phổ biến nhất, được sử dụng hàng ngày để vận chuyển hàng hóa, hành khách, vật liệu, đồ gia dụng và nhiều loại hàng hóa khác. Ưu điểm của vận tải hàng hóa bằng đường bộ là luôn linh hoạt về thời gian và đa dạng về loại hàng hóa.

Tuy nhiên, vận chuyển đường bộ bị hạn chế bởi khối lượng và kích thước của hàng hóa. So với vận chuyển bằng đường thủy, vận chuyển đường bộ không thể chở được những khối lượng hàng hóa lớn. Tuy vậy, vận chuyển đường bộ vẫn được xem là phương pháp linh hoạt với những hàng hóa có khối lượng vận chuyển không quá lớn.

Mặc dù chi phí vận tải bằng đường bộ thường cao hơn so với các loại hình vận chuyển khác, nhưng nhờ tính linh động trong việc vận chuyển hàng hóa (chuyển hàng trực tiếp từ kho đến kho, từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, ...) vận chuyển đường bộ vẫn được ưu tiên. Đặc biệt, loại hình vận chuyển này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và đáp ứng yêu cầu của thị trường về hàng hóa.

Dịch vụ chuyển phát đường bộ có vai trò không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

>>> Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng bằng đường bộ

Vận tải đường sắt

Vận tải hàng hoá bằng đường sắtVận tải hàng hoá bằng đường sắt

Dịch vụ Vận tải hàng hóa Bắc - Nam là một trong những hình thức tiên phong trong lĩnh vực vận chuyển. Dịch vụ này có thể vận chuyển cả hành khách và hàng hóa, tuy nhiên, vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt vẫn chưa được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Vận chuyển đường sắt mang lại sự an toàn và ổn định, không bị tác động bởi thời tiết.

Có 4 ưu điểm chính của vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt:

 • Tiết kiệm chi phí: Vận chuyển bằng đường sắt thường tiết kiệm hơn nhiều so với các phương thức vận chuyển khác. Chi phí vận chuyển bằng đường sắt chỉ khoảng 1/2 so với các phương thức khác.
 • Mức độ an toàn cao: Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt đảm bảo mức độ an toàn cao. Tuy nhiên, thời gian vận chuyển thường chậm hơn 1-2 ngày so với vận chuyển bằng đường bộ.
 • Cước phí ổn định: Do ít phụ thuộc vào biến động giá cả của xăng dầu, cước phí vận chuyển đường sắt ổn định hơn.
 • Linh hoạt với khối lượng vận chuyển đa dạng: Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt linh hoạt với khối lượng vận chuyển từ vài chục kg đến hàng tấn.

Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt đóng vai trò quan trọng và mang lại nhiều lợi ích trong việc vận chuyển hàng hóa và phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Vận tải đường thuỷ

Vận tải bằng đường thuỷVận tải bằng đường thuỷ

Vận tải đường thủy là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện di chuyển trên sông, biển như tàu, thuyền, ... Vận chuyển đường thủy đã xuất hiện từ khá sớm. Nó thích hợp cho việc chuyên chở hàng trên các tuyến đường dài mà không cần giao hàng nhanh chóng. Vận chuyển đường biển chiếm 80% tổng khối lượng hàng hóa được chuyên chở trên thế giới, là hình thức phổ biến để vận chuyển hàng có khối lượng lớn.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy luôn đáp ứng được yêu cầu của khách hàng và không kém phần hiệu quả so với các phương pháp vận chuyển khác. Vận chuyển đường thủy được đánh giá là hạng mục hàng đầu trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa trên thị trường toàn cầu.

Dưới đây là những ưu điểm của vận tải bằng đường thủy:

 • Vận chuyển được tất cả các loại hàng hóa theo yêu cầu của khách hàng.
 • Vận chuyển được cả những hàng hóa có trọng lượng lớn.
 • Tốc độ vận chuyển nhanh, ổn định và ít gặp sự cố.
 • Chi phí vận chuyển thấp.

Do đó, khách hàng có thể gửi đi số lượng hàng hóa lớn mà không phải lo lắng về chi phí dịch vụ và mức độ an toàn của sản phẩm.

>>> Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng bằng đường biển

Vận tải đường hàng không

Vận tải bằng đường hàng khôngVận tải bằng đường hàng không

Vận tải đường hàng không là một lựa chọn tốt nhất đối với các mặt hàng, hàng hóa, vật phẩm, bưu kiện yêu cầu độ an toàn cao và vận chuyển nhanh chóng. Đây là hình thức vận chuyển có thời gian nhanh nhất cho cả hành khách và hàng hóa, đặc biệt phù hợp với những hàng có giá trị cao và khối lượng không quá lớn.

Các công ty dịch vụ vận chuyển hàng không trên toàn Việt Nam thường có liên kết mạnh mẽ với các hãng hàng không lớn trong và ngoài nước như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Singapore Airlines, Japan Airlines, Korean Air, và nhiều hãng hàng không khác.

Mặc dù cước phí vận chuyển hàng không thường cao hơn các phương pháp khác, nhưng chúng có ưu điểm là nhanh chóng và an toàn. Đó là lý do tại sao nhiều khách hàng vẫn lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không dù có mức phí cao hơn một chút.

Với dịch vụ vận chuyển hàng không, khách hàng sẽ luôn yên tâm về chất lượng của hàng hóa và thời gian giao nhận nhanh nhất.

Vận tải đường ống

Đây là hình thức vận chuyển đặc biệt, chỉ phù hợp với các loại hàng hóa đặc thù như hàng khí hóa lỏng, dầu khí, ... để phục vụ những đối tượng đặc biệt như công ty sản xuất hóa chất, công ty đa quốc gia và công ty Nhà nước.

Trên đây là chia sẻ của HVT Logistics về khái niệm vận tải là gì và vai trò của chúng trong logistics, hy vọng bài viết đem lại nhiều giá trị. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
18/09/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Messenger