Surrendered Bill of Lading là gì? Tại sao nên sử dụng Surrender Bill

calendar 25/10/2022
calendar 0

Nhắc đến Bill of lading thì người ta sẽ nghĩ ngay đến vận đơn, đây là một loại chứng từ vận tải, có chức năng quan trọng trong giao nhận hàng hóa. Trong một số trường hợp, Bill gốc sẽ đóng vai trò như chứng từ sở hữu hàng hóa. Tuy nhiên trong giao nhận quốc tế, việc vận chuyển Bill gốc cũng gặp nhiều rủi ro, phức tạp về thủ tục nên ngoài Bill gốc nhiều người cũng sử dụng Surrendered Bill of Lading. Vậy Surrendered Bill of Lading là gì, tại sao nên sử dụng Bill Surrender.

1. Surrendered Bill of Lading là gì?

Trong vận tải đường biển, hãng tài phát hành 3 loại vận đơn chủ yếu đó là: Bill gốc ( original bill of lading), Bill Seaway, bill Surrendered ( hay còn gọi là surrendered bill of lading). Surrendered bill of lading hay còn được biết đến là điện giao hàng là một vận đơn xuất trình để thuận tiện cho người gửi hàng, người nhận hàng trong việc giao hàng. Bill Surrendered of lading sẽ cho phép người nhận hàng lấy hàng mà không cần xuất trình bộ original bill of lading.

surrendered bill of lading sẽ có chức năng giống như một Bill gốc, với đầy đủ các công dụng như: một biên lai của người chuyên chở xác nhận là họ đã nhận hàng để chở, như một bằng chứng về một hợp đồng vận tải biển, hay sở hữu hàng hóa.

Surrendered-Bill-of-Lading-la-gi
Surrendered Bill of Lading là gì?

2. Phân biệt Surrender Bill và Seaway Bill of Lading

Có thể nói Surrender bill và Seaway bill of lading đều là những thuật ngữ phổ biến dùng trong vận tải Logistics. Tuy nhiên ở mỗi lại sẽ có những ưu và nhược điểm sau:

Surrendered Bill: vận đơn đã nộp tới cảng bốc hàng khi chủ hàng yêu cầu Surrendered Bill có nghĩa là họ gửi yêu cầu của mình đến các hãng yêu cầu trả hàng mà không cần đến B/L gốc nộp tại cảng đến.Bill gốc sẽ được thu hồi và hãng tàu sẽ nhận được việc giao hàng theo yêu cầu văn phòng và đại lý ở cảng đến trả hàng cho người nhận. Surrendered Bill chỉ phát sinh khi mà đã phát hành B/L gốc cho người giao hàng và chỉ áp dụng cho B/L đích danh.

Seaway Bill là vận đơn mà hãng tàu phát cho khách hàng khi đã thanh toán đầy đủ các chi phí của lô hàng đó.  Seaway Bill là chứng từ mà không thể chuyển nhượng, không phát hành bản gốc và không có khả năng chứng minh được sở hữu của hàng hóa và cũng chỉ áp dụng cho B/l đích danh.  Seaway B/L không mất phí, tuy nhiên chúng không được sử dụng rộng rãi ở các quốc gia như Brazil,..

Điểm khác biệt giữa Surrendered Bill và Seaway Bill là nằm ở Surrendered Bill phát hành một bộ B/L gốc sau đó sẽ thu hồi lại còn Seaway B/L thì không như vậy. Surrendered Bill là hình thức để thả hàng ( release cargo) thay cho B/L gốc, Telex Release là phương thức để thực hiện Surrendered Bill B/L.

Trong khi đó thì Seaway Bill thì không phát hành một bộ B/L gốc nào, Express Release là phương thức thực hiện. Seaway Bill không được coi là chứng từ sở hữu hàng hóa, nhưng Original yêu cầu Surrendered B/L cũng không được coi là chứng từ sở hữu hàng hóa.

Phân biệt Surrender Bill và Seaway bill of lading
Phân biệt Surrender Bill và Seaway bill of lading

3. Tại sao nên sử dụng Bill Surrender?

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa đường biển hãng tàu sẽ phát hành gồm 3 loại: Bill gốc, Bill Seaway, Bill Surrender,.. Trong đó thì Bill gốc sẽ được dùng để chứng nhận Shipper sẽ nhận hàng từ chủ hàng và giúp người mua hàng, người nhận hàng (consignee) đổi lấy lệnh giao hàng.

Nhưng khi mà vận chuyển quốc tế thời gian sẽ gửi bill gốc cho Consignee sẽ rất lâu,có nhiều trường hợp hàng đến trước bill xảy ra. Lúc này consignee sẽ không thể nhận được hàng do bill chưa được gửi tới và chính là lý do của sự ra đời Bill. Bên cạnh đó nhờ vào vận đơn này mà đơn vị vị chuyển và consignee có thể làm được nhiều lần với thủ tục đơn giản mà không cần sử dụng đến Bill gốc nhưng đảm bảo được sự tin tưởng của đôi bên.

4. Quy Trình Làm Surrender Bill Of Lading

Quy trình làm surrender Bill of lading:

Bước 1: Surrendered Bill cho lô hàng đó và được shipper yêu cầu Forwarder thực hiện.

Bước 2: Forwarder sẽ phát hành Surrendered Bill cho Shipper.

Bước 3: Các Shipper gửi Surrendered cho các Consignee.

Bước 4: Surrendered Bill do Forwarder yêu cầu các hãng tàu làm, surrendered bill này với người nhận hàng sẽ là đại lý Agency của Forwarder.

Bước 5: Hàng đến hãng tàu gửi cho D/O ( Delivery Order- Lệnh giao hàng), cho đại lý cho Forwarder đến nhận hàng.

Bước 6: Đại lý Agency sẽ gửi D/O cho consignee để tiến hành nhận hàng.

Bước 7: Consignee đem giấy đó lên cho Agency, ngược lại Agency sẽ gửi giấy giới thiệu cho Consignee.

Bước 8: Consignee đem giấy giới thiệu của Agency để nhận hàng.

Quy Trình Làm Surrender Bill Of Lading
Quy Trình Làm Surrender Bill Of Lading

5. Lưu ý khi sử dụng Surrendered bill of lading

Surrendered Bill mang đến nhiều tác dụng và lợi ích cho cả shipper và consignee. Tuy nhiên, khi sử dụng loại Bill sẽ cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Khi dùng Bill Surrendered sẽ không áp dụng được trong việc thanh toán L/C do đó để tránh được các trường hợp người nhận hàng không trả tiền, từ chối nhận hàng tại cảng nhập thì người gửi phải thu tiền trước khi gửi hàng.

- Chi phí phát hành Bill Surrender cao hơn so với các chi phí phát hành Bill gốc.

- Loại Bill này sẽ không có giá trị chuyển nhượng nên không thể dùng lô hàng đọc ngân hàng với mục đích lấy vốn xoay vòng cược.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về Surrendered Bill of lading là gì giúp các bạn hiểu thêm về các thông tin về vận chuyển đường biển.

>>> Xem thêm: Tạm nhập tái xuất là gì?

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
25/10/2022
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan