TOP 13 sân bay quốc tế thông dụng tại Việt Nam

calendar 26/07/2023
calendar 0

Bạn có thể kể tên các sân bay quốc tế ở nước ta biết Việt Nam có bao nhiêu sân bay quốc tế không? Bạn có biết sân bay quốc tế nào là lớn nhất, hiện đại nhất và phục vụ nhiều hành khách nhất không? Bạn có biết các tuyến bay quốc tế nào được khai thác từ các sân bay này của Việt Nam không?  

Sân bay quốc tế là gì? 

Sân bay quốc tế là loại sân bay có khả năng phục vụ các chuyến bay quốc tế, tức là các chuyến bay giữa các quốc gia khác nhau. Để phục vụ các chuyến bay quốc tế, sân bay quốc tế có bố trí lực lượng Hải quan và Xuất nhập cảnh để phục vụ công tác quản lý nhà nước về hành khách và hàng hoá từ nước ngoài. 

Sân bay quốc tếSân bay quốc tế

Sân bay quốc tế thường lớn và hiện đại hơn so với sân bay nội địa. Cụ thể ở những điểm sau: 

  • Có đường băng dài hơn: cho phép các máy bay lớn hạ cánh và cất cánh một cách an toàn.  

  • Nhà ga lớn hơn, nhiều tiện ích hơn: Nhà ga quốc tế thường lớn, nhiều tiện ích hơn so với nội địa bởi chúng phục vụ lượng hành khách lớn hơn. 

  • Hệ thống an ninh nghiêm ngặt hơn: Do có yếu tố xuyên quốc gia, việc đảm bảo an ninh tại sân bay quốc tế sẽ nghiêm ngặt hơn nhiều so so với sân bay nội địa. 

>>> Xem thêm: TOP 10 công ty vận chuyển hàng đi Mỹ uy tín tại Việt Nam

TOP 13 sân bay quốc tế thông dụng tại Việt Nam 

Việt Nam hiện có 22 sân bay trong đó có 13 sân bay quốc tế và 9 sân bay nội địa. Các sân bay quốc tế của Việt Nam được phân bổ khắp các vùng miền từ Bắc vào Nam, phục vụ cho nhu cầu đi lại và du lịch của người dân và du khách trên khắp cả nước.  

Dưới đây là danh sách TOP 13 sân bay quốc tế tại Việt Nam mới nhất 2024: 

Sân bay quốc tế Nội Bài 

Sân bay Nội Bài cổng đi quốc tế

Sân bay Nội Bài cổng đi quốc tế

Sân bay quốc tế Nội Bài là sân bay lớn nhất và hiện đại nhất của miền Bắc Việt Nam. Sân bay này nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km, có hai nhà ga (T1 và T2) và hai đường băng (11L/29R và 11R/29L). Sân bay Nội Bài phục vụ khoảng 30 triệu lượt khách mỗi năm. 

Sân bay này có các chuyến bay thẳng đến hơn 50 điểm đến trên thế giới, trong đó có các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hong Kong, Pháp, Đức, Anh, Nga và Mỹ. 

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tại TP Hồ Chí Minh

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tại TP Hồ Chí Minh

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là sân bay lớn nhất và nhộn nhịp nhất của miền Nam Việt Nam. Sân bay này nằm trong thành phố Hồ Chí Minh, có hai nhà ga (nhà ga trong nước và nhà ga quốc tế) và hai đường băng (07L/25R và 07R/25L).  

Sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ khoảng 40 triệu lượt khách mỗi năm. Sân bay này có các chuyến bay thẳng đến hơn 60 điểm đến trên thế giới, trong đó có các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hong Kong, Pháp, Đức, Anh, Nga và Mỹ. 

Sân bay quốc tế Đà Nẵng

san-bay-quoc-te-da-nang-

Sân bay quốc tế Đà Nẵng

Sân bay quốc tế Đà Nẵng là sân bay lớn nhất và hiện đại nhất của miền Trung Việt Nam. Sân bay này nằm trong thành phố Đà Nẵng, có hai nhà ga (nhà ga trong nước và nhà ga quốc tế) và hai đường băng (17L/35R và 17R/35L).  

Sân bay Đà Nẵng phục vụ khoảng 15 triệu lượt khách mỗi năm, trong đó có khoảng 6 triệu lượt khách quốc tế. Sân bay này có các chuyến bay thẳng đến hơn 30 điểm đến trên thế giới, trong đó có các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia và Hong Kong. 

Sân bay quốc tế Vân Đồn 

san-bay-quoc-te-van-don

Cổng vào sân bay quốc tế Vân Đồn - Quảng Ninh

Sân bay quốc tế Vân Đồn là sân bay mới nhất và đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo mô hình BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao) do Sun Group làm chủ đầu tư. Sân bay này nằm ở xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cách trung tâm Hạ Long khoảng 50 km. Sân bay Vân Đồn có một nhà ga và một đường băng (03/21).  

Sân bay Vân Đồn phục vụ khoảng 5 triệu lượt khách mỗi năm, trong đó có khoảng 2 triệu lượt khách quốc tế. Sân bay này có các chuyến bay thẳng đến hơn 10 điểm đến trên thế giới, trong đó có các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Sân bay quốc tế Phú Quốc 

san-bay-quoc-te-phu-quoc

Sân bay quốc tế Phú Quốc

Sân bay quốc tế Phú Quốc là sân bay duy nhất của hòn đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Sân bay này nằm ở xã Dương Tơ, cách trung tâm Dương Đông khoảng 10 km. Sân bay Phú Quốc có một nhà ga và một đường băng (10/28).

Sân bay Phú Quốc phục vụ khoảng 8 triệu lượt khách mỗi năm, trong đó có khoảng 3 triệu lượt khách quốc tế. Sân bay này có các chuyến bay thẳng đến hơn 20 điểm đến trên thế giới, trong đó có các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore và Malaysia. 

Sân bay quốc tế Cát Bi 

Sân bay quốc tế Cát Bi là sân bay chính của thành phố Hải Phòng và khu vực Đồng Bằng Sông Hồng. Sân bay này nằm ở quận Hải An, cách trung tâm Hải Phòng khoảng 8 km. Sân bay Cát Bi có một nhà ga, một đường băng (07/25) và 4 đường lăn.  

Sân bay Cát Bi phục vụ khoảng 2 triệu lượt khách mỗi năm và là sân bay dự bị với mục đích giảm tải cho sân bay Nội Bài 

Sân bay quốc tế Long Thành

Sân bay quốc tế Long Thành là sân bay dự án của Việt Nam, được xây dựng để giải quyết tình trạng quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất. Sân bay này nằm ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cách trung tâm Hồ Chí Minh khoảng 40 km. Sân bay Long Thành dự kiến có bốn nhà ga và bốn đường băng (05L/23R, 05R/23L, 07L/25R và 07R/25L).  

Sân bay Long Thành dự kiến phục vụ khoảng 100 triệu lượt khách mỗi năm và 5 triệu tấn hàng hoá/năm.  

Sân bay quốc tế Vinh

Sân bay quốc tế Vinh là sân bay chính của tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ. Sân bay này nằm ở xã Nghi Liên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Sân bay Vinh có một nhà ga và một đường băng. Sân bay Vinh phục vụ khoảng 2 triệu lượt khách mỗi năm. 

Dù là sân bay quốc tế nhưng Cảng hàng không Quốc tế Vinh chưa có đường bay quốc tế nào. 

Sân bay quốc tế Phú Bài 

Sân bay quốc tế Phú Bài là sân bay chính của tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung. Sân bay này nẳm ở phường Phú Bài, Thị xã Hương Thủy, cách trung tâm Huế khoảng 15 km. Sân bay Phú Bài có một nhà ga và một đường băng (09/27). 

Sân bay Phú Bài phục vụ khoảng 2 triệu lượt khách mỗi năm. Hiện tại, chưa có đường bay quốc tế thường lệ nào tại sân bay này 

Sân bay quốc tế Cam Ranh 

Sân bay quốc tế Cam Ranh là sân bay duy nhất của tỉnh Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ. Sân bay này nằm ở huyện Cam Lâm, cách trung tâm Nha Trang khoảng 35 km. Sân bay Cam Ranh có hai nhà ga (nhà ga trong nước và nhà ga quốc tế) và 2 đường băng (02L/20R và 02R/20L).  

Đến năm 2018, sân bay Cam Ranh phục vụ khoảng 5 triệu lượt khách. Sân bay này có các chuyến bay thường lệ đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Kazakhstan, Thái Lan. 

Sân bay Quốc tế Liên Khương 

Sân bay Quốc tế Liên Khương là sân bay chính của tỉnh Lâm Đồng và khu vực Tây Nguyên. Sân bay này nằm ở xã Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, cách trung tâm Đà Lạt khoảng 28 km. Sân bay Liên Khương có một nhà ga và một đường băng (hướng 09/27).  

Sân bay Liên Khương phục vụ khoảng 2 triệu lượt khách mỗi năm. Sân bay này chủ yếu có các chuyến bay thường lệ tới các quốc gia như Thái Lan và Malaysia. 

Sân bay Quốc tế Phù Cát 

Sân bay Quốc tế Phù Cát là sân bay chính của tỉnh Bình Định và khu vực Duyên Hải Miền Trung. Sân bay này nằm ở xã Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn, cách trung tâm Quy Nhơn khoảng 35 km. Sân bay Phù Cát có một nhà ga và một đường băng (33/15) với chiều dài 3048m, rộng 45m.  

Dự kiến đến năm 2030, Sân bay Phù Cát có công suất thiết kế 5 triệu khách mỗi năm, và dự kiến 12 triệu khách/năm đến năm 2050. Sân bay này có các chuyến bay thẳng đến hơn 10 điểm đến trên thế giới, trong đó có các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan. 

Sân bay Quốc tế Cần Thơ 

Sân bay Quốc tế Cần Thơ là sân bay chính của thành phố Cần Thơ và khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Sân bay này nằm ở phường Trà An, quận Bình Thủy, cách trung tâm Cần Thơ khoảng 8 km. Sân bay Cần Thơ có một nhà ga và một đường băng (06/24).  

Sân bay Cần Thơ phục vụ khoảng 0,5 triệu lượt khách mỗi năm. Sân bay này có các chuyến bay thường lệ trên đến các quốc gia như Hàn Quốc, Đài Loan. 

Trên đây là TOP 13 sân bay quốc tế tại Việt Nam mới nhất 2023 mà HVT Logistics tổng hợp được. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn trong kế hoạch du lịch, thăm quan, công tác của bạn sắp tới. 

>>> Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng bằng đường hàng không uy tín


HVT
Bởi seohvt
26/07/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Messenger