Pallet là gì? Tại sao nên sử dụng Pallet trong vận chuyển

calendar 02/02/2023
calendar 0

Ngày nay khi các dịch vụ vận chuyển ngày càng phát triển kéo theo sự ra đời của nhiều phương tiện hỗ trợ. Trong đó Pallet là một dụng cụ khá phổ biến đóng vai trò quan trọng. Vậy Pallet là gì, nó được sử dụng như thế nào và có tác dụng ra sao. Rất nhiều người đang có những thắc mắc trên, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Pallet.

1. Pallet là gì?

Pallet là vật dụng hỗ trợ cho quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra một cách dễ dàng. Pallet được sử dụng để xếp, lưu trữ, bảo vệ và vận chuyển vật liệu trong quá trình di dời bằng xe nâng. Sau khi pallet và hàng hóa được xếp chồng lên nhau, chúng được cố định bằng màng bọc căng, dây đai, màng co, chất kết dính, hoặc các phương tiện ổn định khác.

pallet-la-giPallet vật dụng hỗ trợ vận chuyển đắc lực

Pallet là một thành phần rất cần thiết của dịch vụ kho bãi. Chúng hoạt động như xương sống của hệ thống kho bãi. Với công dụng ngăn ngừa hư hỏng cho sản phẩm, đóng vai trò như lớp đệm chống lại các lực có thể gây vỡ và bảo vệ hàng hóa trong kho lưu trữ. Sự hiện diện của pallet đảm bảo rằng tất cả các mặt hàng đến nơi an toàn.

2. Các loại Pallet phổ biến

Ngoài thắc mắc Pallet là gì nhiều người vẫn chưa biết được phân loại của chúng. Với mục đích phục vụ cho nhiều nhu cầu vận chuyển khác nhau, pallet được chia thành nhiều loại. Mỗi pallet đều có những ưu điểm riêng bạn có thể cân nhắc để lựa chọn.

Pallet gỗ

Đây là pallet phổ biến nhất. Pallet gỗ là sự kết hợp tuyệt vời giữa trọng lượng, độ cứng, độ bền. Hơn nữa chúng có giá thành rất rẻ mà chất lượng không hề kém cạnh những loại khác. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng tái chế pallet rộng rãi giúp thúc đẩy việc tái sử dụng. Kích thước pallet tùy chỉnh có thể dễ dàng được xây dựng từ các thành phần gỗ. Nhược điểm duy nhất của loại này là khó vệ sinh.

pallet-la-gi-2Pallet gỗ

Pallet làm bằng nhựa

Những pallet này có lợi thế ngày càng tăng so với pallet gỗ. Người dùng có thể dễ dàng làm sạch chúng, trọng lượng nhẹ hơn, có thể tái chế và khả năng chống hư hại cao hơn nếu bị đổ. Tuy nhiên, chúng có xu hướng dễ bị biến dạng và tốn thêm chi phí. Không thể sửa chữa trong pallet nhựa.

Pallet kim loại 

Chúng thường được làm bằng thép hoặc nhôm và được sử dụng trong ngành công nghiệp kim loại. Đây là giải pháp thích hợp cho các công ty sản xuất thực phẩm, bảo quản và phân phối hóa chất vì chúng dễ làm sạch mang lại hiệu quả cao. Đây là loại pallet nặng và bền nhất và có thể được làm sạch dễ dàng. Tuy nhiên, trọng lượng lớn sẽ làm khó khăn dẫn đến việc tăng chi phí vận chuyển.

Pallet giấy

Chúng được làm từ bìa sợi gợn sóng hoặc bìa nhiều lớp, thiết kế này có thể tái chế, dễ xử lý và thân thiện với môi trường. Ngoài ra đây là pallet rẻ nhất trong số tất cả các loại. Pallet giấy thích hợp cho môi trường sạch sẽ và được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế, dược phẩm và thực phẩm khô. Nhược điểm nhất của loại này là dễ bị ẩm và không thích hợp với hàng hóa khối lượng lớn.

3. Các kích thước Pallet trong vận chuyển

Tùy theo công năng và mục đích sử dụng, pallet có nhiều kích thước khác nhau. Dưới đây là một số kích thước phổ biến:

 • 1000mm x 1000mm x 135mm

 • 1100mm x 1100mm x 140mm

 • 1100mm x 1100mm x 120mm

 • 1200mm x 900mm x 135mm

 • 1200mm x 1000mm x 150mm

 • 1219mm x 1000mm x 140mm

4. Tại sao nên dùng Pallet

Sử dụng pallet luôn mang lại lợi thế và tăng sức cạnh tranh cho các công ty kho bãi so với các đối thủ cạnh tranh. Lưu trữ thủ công cần được thực hiện trong trường hợp không xếp chồng lên nhau có thể dẫn đến một số sai sót. Do đó, pallet giúp giảm bớt khó khăn trong việc xử lý hàng hóa. Những lợi ích của việc sử dụng pallet như sau:

 • Dỡ hàng và chất hàng nhanh: Điều này giúp quản lý vận chuyển tốt hơn và hàng hóa đến đúng thời gian. 

 • Giảm thời gian lao động: Kể từ khi xếp pallet giúp cơ giới hóa quá trình lưu trữ và vận chuyển thời gian xử lý được giảm đáng kể.

 • Bảo quản sản phẩm tốt: Hàng hóa sẽ ít có khả năng bị hư hỏng hơn khi được lưu trữ trong pallet.

 • Ít rủi ro hơn: Pallet giống như thiết bị bảo vệ giúp giữ an toàn cho hàng hóa. Vì chúng được xếp chồng lên nhau một cách thích hợp trong quá trình bảo quản và vận chuyển nên không bị rơi hoặc đổ.

 • Người lao động an toàn hơn: Vì mức độ tham gia lao động ít hơn nên khả năng gây thương tích cho người lao động cũng ít hơn. Bằng cách này, hàng hóa sẽ không rơi vào người công nhân.

 

Pallet là công cụ hữu ích rất được ưa chuộng trong dịch vụ vận chuyển. Việc tìm hiểu Pallet là gì cũng như phân loại của chúng sẽ giúp bạn lên kế hoạch chính xác cho chuyến hàng. Mong rằng những thông tin trên giúp bạn giải đáp được của mình.

>>> Xem thêm: CTNS là gì? Các ngành nghề liên quan tới CTNS

Mọi thông tin chi tiết, liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/ 


HVT
Bởi seohvt
02/02/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan