OPS là gì trong xnk? Nhân viên hiện trường xnk làm những gì?

calendar 24/07/2023
calendar 0

Hãy cùng HVT Logistics khám phá về OPS là gì trong xuất nhập khẩu và những yêu cầu kĩ năng đặc biệt mà những nhân viên hiện trường cần sở hữu để có thể thành công trong nghề. Cùng bắt đầu nhé!

1. OPS là gì trong xuất nhập khẩu? 

OPS là từ viết tắt của OperationsOPS là từ viết tắt của Operations

OPS (viết tắt của Operations) là vị trí nhân viên hiện trường trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistics. Công việc của OPS bao gồm việc đi đến các cảng hàng không hoặc cảng biển để xử lý thủ tục giấy tờ hàng hóa với các bộ phận, cơ quan nhà nước để làm thông quan và đảm bảo việc nhập và vận chuyển hàng hóa đến kho bãi được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi nhất. 

Vị trí OPS có đặc thù vất vả do yêu cầu phải di chuyển thường xuyên. Tuy nhiên, sau một thời gian làm việc tích luỹ kinh nghiệm, người làm OPS sẽ quen dần và thành thạo với công việc. Đây cũng là công việc không yêu cầu kiến thức chuyên môn cao như các vị trí khác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistics. 

>>> Tham khảo: Dịch vụ thông quan hàng hoá XNK uy tín của HVT Logistics hỗ làm thủ tục giấy tờ khai hải quan giá rẻ, tiện lợi cho doanh nghiệp.

2. Công việc của nhân viên hiện trường (OPS)? 

Nhân viên hiện trường (OPS) có nhiều công việc khác nhau tùy thuộc vào loại hình hàng hoá mà họ đang xử lý. Một số công việc chung của nhân viên OPS là: 

 • Xử lý thông tin và chứng từ: Khi hàng hóa được vận chuyển, OPS tiếp nhận và xử lý thông tin, các chứng từ liên quan đến các bên như khách hàng, đơn vị vận tải, hay các cơ quan thuế như hải quan và thuế. 

 • Quản lý chứng từ xuất khẩu: OPS chịu trách nhiệm chính để giao nhận chứng từ xuất khẩu từ bộ phận kinh doanh hoặc xuất nhập khẩu. 

 • Phối hợp với bộ phận nhà nước: OPS phải liên kết với các bộ phận nhà nước như cơ quan thuế, hải quan để hoàn thiện các thủ tục xuất nhập khẩu.

 • Quản lý và giám sát tình trạng hàng hóa: OPS thường kiểm tra tình trạng hàng hóa tại cảng và các kho, chuẩn bị hàng hóa cho việc vận chuyển.

 • Điều phối hoạt động: OPS trực tiếp điều phối tại các kho, cảng, tập kết hàng lên kho và bốc dỡ, đóng gói, vận chuyển...

 • Thực hiện các lệnh giao nhận hàng hoá: Thực hiện lệnh giao nhận hàng hóa và xuất trình chứng từ cơ quan nhà nước.

 • Báo cáo công việc: OPS thực hiện việc làm các báo cáo công việc đến các bộ phận liên quan và cấp trên trong quá trình làm việc. 

3. Yêu cầu kĩ năng với nhân viên hiện trường (OPS) 

Nhân viên hiện trường cần có một số kỹ năng làm việc cơ bảnNhân viên hiện trường cần có một số kỹ năng làm việc cơ bản

Để làm tốt công việc OPS trong xuất nhập khẩu, nhân viên cần đảm bảo một số kĩ năng sau: 

 • Kĩ năng giao tiếp: Nhân viên OPS cần có kĩ năng giao tiếp tốt để có thể liên lạc và hợp tác với các bên liên quan một cách hiệu quả và thân thiện. 

 • Kĩ năng tổ chức: Nhân viên OPS cần có kĩ năng tổ chức tốt để có thể lập kế hoạch và điều phối các hoạt động vận hành một cách trơn tru và linh hoạt. 

 • Kĩ năng giải quyết vấn đề: Nhân viên OPS cần có kĩ năng giải quyết vấn đề tốt để có thể xử lý các tình huống khó khăn và đột xuất từ các nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan mà không bị mất kiểm soát. 

 • Kĩ năng sử dụng công nghệ: Nhân viên OPS cần có kĩ năng sử dụng công nghệ tốt để có thể sử dụng các phần mềm và thiết bị liên quan đến công việc Xuất nhập khẩu một cách thuần thục và chính xác. 

 • Kĩ năng tiếng Anh: Nhân viên OPS cần có kĩ năng tiếng Anh tốt để có thể đọc hiểu và giao tiếp với các đối tác, cơ quan nước ngoài một cách dễ dàng và chuyên nghiệp. 

Lời kết 

Tổng kết lại, OPS - vị trí nhân viên hiện trường trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistics - chắc chắn không phải công việc dễ dàng, nhưng đó là nơi thử thách và cơ hội phát triển kỹ năng cho những bạn đam mê khám phá và tìm hiểu về các thủ tục giao thương quốc tế.  

Nếu bạn đang mơ ước trở thành một nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu, hãy tìm hiểu những thông tin và rèn luyện những kỹ năng cần thiết mà HVT Logistics đã chia sẻ ở trên để tự tin hơn khi vào nghề. Chúc bạn thành công trong ước mơ của mình! 

>>> Tham khảo dịch vụ: Vận chuyển hàng đi Đài Loan


HVT
Bởi seohvt
24/07/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Messenger